Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Ceuta, Spain
Hình của Hướng Dương txđ


Ceuta là một thành phố rộng 18.5 cây số vuông của Tây Ban Nha nằm bên Phi Châu, dối diện với tỉnh Cadiz bên đất Tây Ban Nha, cách nhau bởi eo biển Gibraltar (14 cây số). Ceuta có biên giới chung với Maroc (Morocco) dài 6.4 cây số. Ceuta nằm một bên là Địa Trung Hải và một bên là Đại Tây Dương.  Tây Ban Nha có 9 lãnh địa bên Phi Châu và Ceuta cùng với Melilla là lãnh địa có đông người Y Pha Nho cư ngụ. Thời trước Ceta trực thuộc Tỉnh Cadiz nhưng tứ năm 1995 nó đã được hưởng cơ chế tự trị. Dân số của Ceuta vào khoảng 82 ngàn người và ngôn ngữ thông dụng là tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập Darija mà thứ dân có gốc Maroc xử dụng .
Ceuta đã là một nơi làm ăn buôn bán phồn thịnh và một trọng điểm quân sự từ thế kỷ thứ 5 trước TC, khi đó nó mang tên là Abyla đặt dưới sự kiểm soát của quân La Mã. Cùng với Gibraltar bên phiá Âu Châu Ceutar tạo thành khu vực chiến luợc nổi tiếng mang tên là “Những Cây Cột của Hercules” (Pillars of Hercules). Khoảng 400 năm sau, những bộ tộc Vandal (Cướp của Giết người) từ khu vực nay là Đức Quốc và Nam Ba lan đánh đuổi được quân La Mã, chiếm nơi dây dùng làm tiền đồn của Đế Quốc Byzantin. Đến thề kỷ thứ 7, Thống Sư Julian của đế quốc Byzantin có con gái bị vua Roderic hãm hiếp nên làm phản, ông này xúi giặc Hồi nổi lên, lấy Ceuta là bàn đạp, chiếm nguyên  bán đảo Ibérie (Iberian peninsula). Khi Julian chết, quân Hồi Giáo chiếm toàn quyền kiểm soát Ceuta, những nhóm hồi giáo ly khai chống đối, bọn này nổi dậy đốt phá thành phố này. Cuộc nổi loạn này xấy ra vào năm 740 và do Maysara al-Matghari khởi xướng.
Ceuta bi bỏ hoang một thời gian dài, phải đợi tới thế kỷ thứ  9 quân Hồi của viên thủ lãnh bộ lạc Majkasa Berber mới tới khu vực này định cư trở lại. Trong nhiều thế kỷ sau đó, Ceuta nằm trong tay quân hồi giáo cho mãi tới thế kỷ thứ 14 – năm 1387 –  mới bị chiếm bởi vương quốc Fez (Kingdom of Fez). Rồi tới năm 1415 Vua Bồ Đào Nha John I of Portugal đem 200 thuyền chở 45 ngàn quân lính tấn công Ceuta, và chỉ trong một đêm là chiếm được thành phố này, kéo cờ Lisbon lên tháp pháo đài. Vì vậy mà cờ của Lisbon cho tới này vẫn được dùng làm cờ cho Ceuta. Trong trận đánh chiếm Ceuta, người con trai của vua John là hoàng tử Henry Chàng Thủy Thủ  (Henry The Navigator) đã bị trọng thương.
Năm 1437 Các con của Vua John I kế vì cha, quyết định tấn công để chiếm Thành Tangier là trọng điểm giao thương của con đường buôn bán xuyên Sahara nhưng bị thảm bại. Tuy nhiên quân bồ Đáo Nha tiếp tục đi chiêu phục những thuộc đia và vào năm 1458 chiếm được Ksar es-seghier và đến 1471 lại chiếm thêm Arzila và Tangiers. Vào những năm 1540, Bồ Đào Nha cho xây cất Pháo đài Hoàng Thành tại Ceuta (Royal Walls of Ceuta), có hào rộng, thuyền bè có thể qua lai xung quanh.
Năm 1669 sau khi liên hiệp giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha (Iberian Union) bị giải tán, Ceuta trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha.

Du Khách tới Ceuta thường quanh quẩn vùng bến tầu, một khoàng dài chừng ba bốn cây số rộng chừng hai cây số, trong vùng này có những thắng cảnh chính của thánh phố Ceuta như Thánh Đường Đức Mẹ Thăng Thiên (Cathedral of the Assumption), các bức tượng những nhân vật lịch sử - Hercules, Henry the Navigator, v... v... - đường đi bộ để ngắm cảnh (promenade), vườn hoa, bồn phun nước, casino.. các quán ăn quán nước... Đường phố Ceuta cũng rộng lớn và sạch sẽ tuy xe cộ vắng vẻ. Nhà cửa cổ xưa hơn là tại Almería mà chúng tới thăm hôm trước và mang dáng dấp hồi giáo nhiều hơn. Gần phân nửa dân sống tãi Ceuta là người gốc Maroc nhưng không thấy họ đi lại trong vùng dành cho du khách này. Chúng tôi tò mò muốn đi ăn cơm Maroc cho biết , đi tìm quanh quẩn mãi thấy có một tiệm ăn nhưng hôm đó tiệm lại đóng cửa; hỏi thăm nơi đâu có thì được cho biết là phải đi vào sâu trong thành phố, tới những khu vực hồi giáo mới có nhiều. Thắng cảnh chính của Ceuta là pháo đài mang tên là Royal Walls of Ceuta (Vưong Thành của Ceuta) ngay gần bến càng nơi tầu đậu, chúng tôi có tới xem và chụp hình, hình ảnh sẽđược post trên trang kế tiếp. Cũng cùng một mụch đích nhằm bảo vệ thành phố vào thời xưa, Ceuta còn có hai thành trì nhỏ ven bờ biển như Bastion of la Coraza Alta trên bờ biển trong vùng Playa del Chorrillo beach củng như tại Badera và Mallorquibes ở phiá Đông Bắc thành Phố mà vỉ không có thì giờ nên chúng tôi không tới thăm được.

';
 
Trở lại Đầu Trang