Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Vài Ngôi Đền trong Thành Cổ Chiang Mai
Hình của Hướng Dương txđ


Ngày thứ hai ở Chiang Mai, chúng tôi đã thuê một xe Tuk Tuk (xe lôi máy) đưa đi một vòng Thành Cổ (old city) của Chiang Mai xem các thắng cảnh. Thành cổ chỉ là một vùng chữ nhật nằm ở trung tâm của thành phố, du khách thường thả bộ đi chơi ngày này đến ngày kia, nơi đây tập trung những quán ăn, quán rượu, khu giải trí, nhà hàng,khách sạn cổ xưa... Tôi chủ ý muốn đi xem mấy đền và nhân cơ hội có hội hoa (Flower festival) của thành phố, tổ chức mỗi năm một lần, tôi đã ghé vào xem luôn thể. Trong khu phố cổ của Chiang Mai có nhiều ngôi đền nhưng vì thời giờ có hạn chúng tôi chỉ đi coi được ba ngôi đền chính là Đền Phra Singh, Đền Chiang Man, và Đền Lo Kroh..
Wat Phra Singh, tên nguyên là Wat Phra Singh Woramahaviharn, là một đền thờ Phật có từ thề kỷ thứ 14, đền này đã được Vua Rama VIII ban cho tư cách đền của nhà vua hạng nhất (royal temple of first grade) vào năm 1935. Đến Phra Singh nằm ở vùng phiá Tây của Thành Cổ, là khu vực được bao quanh bởi tường thành và hào. Cổng vào đền có hai con sư tử đứng canh hai bên. Trong đền có bức tượng Phật Phra rất qúi đặt trên lưng con sư từ Shakya là tượng sư tử trước đặt tại đền Mahabodhi bên Ấn Độ. Vào năm 1367 bức tượng Phật này được mang tới Ayutthaya qua Tích Lan rồi chuyển tới Chiang Mai. Hàng năm vào ngày lễ Songkran bức tượng Phật Phra Sign (Phật Sư Từ- Lion Buddha) được mang từ chùa Wihan Lai Khan nằm trong khuôn viên đền Phra Singh đi rước qua những đường phố Chiang Mai và dân chúng lấy nước hắt lên bức tượng để tỏ lòng thành kính đức Phật.

Đền Chiang Man, có khi viết là Chiang Mun cũng là một đền thờ Đức Phật ở trong thành Cổ (old city) của Chiang Mai, đền này được xây cất vào năm 1297 và là đến đầu tiên được dựng tại thành đô Wiang Nopburi của dân Lawa, thành đô này là nơi vua Mangrai tạm đóng quân trong thời gian xây cất thủ đô Chiang Mai. Trong ngôi đền Chiang Man có ngôi chùa Chang Lom (Chedi Chang Lom) còn mang tên “Chùa Voi” là ngôi chùa trong đền được xây dựng trước tiên , chùa Chang Lom này có một từng đáy hình vuông, mặt trước có hình tượng nổi 15 con voi. Những con voi này xem như đanh chịu trên lưng cả từng thứ hai của ngôi chùa. Ngoài ra đền Chiang Man còn một ngôi chùa nhỏ xây cất sau này, ngôi chùa mới này chứa hai bức tượng Phật có linh quyền giữ an ninh cho cả ngôi đền và cả thành phố Chiang Mai nữa. Hai tượng Phật này là:
1. Tượng Phra Sae Tang Khamani, cũng còn được gọi là Phra Kaew Khao có nghià là Tượng Phật Pha Lê cao 10 cm tặc thạch anh (quartz) trong vắt. Tượng này được tạc vào năm 200 để dâng cho vua Ramraj ở Lopburi sau này được hoàng hâu Jamadevi mang tới vương quốc hariphunchai vào năm 662. Đến năm 1296 nó đượcđưa tới Chiang Mai để dâng cho vua Mangrai. Bức tượng Phật Pha lê được tin là có phép ngăn ngừ mọi tai họa. Lớp 6 kg vàng bọc chân tượng bằng gỗ là của Vua Inthawichayanon cho vào năm 1874.
2. Tượng tạc nổi Phra Sila bằng đá mô tả một ông Phật đang đứng thuần hóa con voi Nalagiri. Theo lời chỉ dẫn của ngôi đền thì bức tượng này phát xuất từ Ấn Độ nhưng nhiều người cho rằng nó được đưa từ Tích Lan sang vào khoảng giữa thế kỷ thư 8 và thứ 10. Tượng này có phép làm trời mưa.

Wat Loi Krok nằm trên con đường cùng tên trong Thành Cổ của Chiang mai. Ngôi đền này được xây cất vào năm 1456 bởi Prachao Kau Na vào thời Vua Kue Na, vị vua thứ 6 của triều đại Meng Rai. Khi đó ngôi đền mang tên là Roi Kroh. Đến năm 1558 Quân Miến Điện chiếm Vuơng quốc Lanna, Vua Mekuti của Lanna đầu hàng, và suốt từ đó cho tới 1775 Lanna (còn được gọi là Lannathai) trở thành chư hầu của Miến Điện. Trong thời gian này ngôi đền Loi Kroh bị bỏ hoang không có ai lui tới. Đến năm 1775, Hoàng Tử Kawila của Vương quốc Lampang đánh đuổi quân Miến ra khỏi Chiang Mai. Trong thời kỳ Hoàng Tử Kawila trị vì, Chiang Mai được tái thiết và mở rộng. Vị hoàng tử này thường đem quân lính đi tới những vùng lân cận kêu gọi dân tới sinh sống tại Chiang Mai và những dân làng tại Ban Hom đã di chuyển tới sinh sống tại vùng có đền Loi Kroh. Chính họ đã tu bổ chỉnh trang lại ngôi đền này.

 

';
 
Trở lại Đầu Trang