Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Thành Phố Chiang Mai, Thái Lan
Hình của Hướng Dương txđ


Chiang Mai là nơi tôi háo hức muốn tới xem vì từ lâu đã nghe nói nơi đây là chỗ lính Mỹ ở Việt Nam thường tới nghỉ dưỡng sức vào cái thời kỳ có Chiến Tranh Việt nam. Sau này mới nhận thức ra rằng chẳng qua là vì Chiang Mai là một thành phố nhỏ hơn Bangkok nhiều, cuộc sống nơi đây không ồn ào vội vã như ở những thành phố lớn. Nói cho cùng có lẽ Chiang mai cũng tương tự như Pleiku, Kontum hay Đà Lạt, nhưng lính Mỹ mệt mỏi sau những cuộc hành quân chắc muốn một nơi có không khí thanh bình, không có tiếng súng đại bác hay tiếng bom dội để nghỉ dưỡng nên mới phải đi tuốt Thái Lan và tìm tới Chiang Mai.
Chiang Mai là thành phố lớn nhất tại Bắc Thái Lan, ngày xưa là thủ đô của vương quốc Lan Na (1296-1768), vương quốc này về sau mang tên là Vương Quốc Chiang Mai (Kingdom of Chiang Mai), một quốc gia thuộc Nước Siam suốt trong những năm 1774 tới 1899. Chiang Mai là nơi các vua Thái trị vì cho tới 1939. Chiang Mai có nghiã là “thành phố mới”, gọi như thế là vì nó chỉ mới được thành lập vào năm 1296, trước đó Chiang Rai mới là thủ đô (thành lập năm 1262). Khoảng cách lái xe giữa hai thành phố này là 115 mi tức 185 cây số. Chiang Mai, nằm ở độ cao nhất nước Thái, giữa hai con sông Ping và Chao Phraya, được coi là một trong 20 nước thu hút nhiều du khách nhất thế giới.

Về mặt lịch sử Chiang Mai là thành phố quan trọng vì nó nằm bên con sông Ping, một con đường thông thương chính ngày xưa. Tuy thành phố chính chỉ có 160,000 dân cư nhưng nếu kể cả những thị trấn xung quanh thì số dân cư tổng cộng lên tới 1 triệu người. Chiang Mai do Vua Mangrai thiết lập vào năm 1294, tộc dân sinh sống nơi đây vào thời đó cùng một tộc Wa sinh sống bên Miến Điện.
Chiang Mai là một thành đô có tường thành và hào bảo vệ bao bọc xung quanh để ngăn chặn giặc Bamar và quân Mông Cổ tới xâm chiếm. Vương quốc Lan Na suy thoái và Chiang Mai bị bỏ rơi theo, nó đã bị bỏ hoang phế suốt những năm 1776 cho tới 1791. Sau đó từ từ Chiang Mai bình phục rồi lớn lên để trở thành thành phố quan trọng thứ nhì cả nước Thái. Về các mặt kinh tế, thương mại, và văn hoá. Chiang mai chỉ thua Bangkok.

';
 
Trở lại Đầu Trang