Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Cozumel (Mexico)
Hình của Hướng Dương txđCozumel ("Ah Cuzamil Peten" có nghiã là hòn đảo chim én) là một đảo dài 30 mi. rộng 12 mi. nằm trong Biển Caribbean ngoài khơi bờ biển phiá Đông của Mexico, đối diện với Playa Del Carmen (Bãi biển của Carmen) của bờ biển bên đất liền, hòn đảo này sống nhờ du khách đến đây phơi nắng, lặn lội dưới biển. Đảo này là đảo lớn thứ ba của Mễ Tây Cơ sau đảo Tiburón và đảo Nữ Thần Hộ Mệnh ( Isla Ángel de la Guarda). Tỉnh lớn nhất của đảo là San Miguel. Tàu chúng tôi đi đậu tại cảng ngay ở phiá Nam San Martin có tên là Puerta Maya gần một Plaza nhỏ cũng những cửa tiệm bán đủ loại hàng hóa, tiệm ăn, quán nước,
Cozumel cách Cancún khoảng 50 miles, muốn tới đất liền cách xa khoảng 20 mi. du khách có thể lấy đò (ferry) hoặc máy bay. Phần lớn Đảo Cozumel được phủ bởi rừng đước nơi có loài thú riêng của đảo sinh sống. Cozumel là một vùng đất bằng phẳng, không có đồi núi, chỗ cao nhất cũng không lên tới 15 m. trên mặt biển. Đảo phủ bởi một lớp đá ong (limestone), nước chảy lâu ngày, sau cả ngàn năm, lớp đá vôi xụp làm thành những hố chứa nước to lớn, những tay thợ lặn được cấp bằng chuyên môn mới được phép lặn thăm dò.

  Khu vực Khảo Cổ Thổ Dân Mayan San Gervasio (San Gervasio Mayan Archaeological Site) là nơi bảo tồn nên văn minh Mayan có từ trước thời Christopher Columbus khám phá ra Mỹ Châu. Khu khảo cổ này, trước kia có tên là Tantun Cuzamil, là nơi thờ Nữ thần Ix Chel, một vị thần sinh sản, y học, và dệt vải. Thời xa xưa đàn bà Mayan thường tới San Gervasio để cúng bái ít nhất là một lần trong cuộc đời người - giống như người theo đạo thiên chúa tới Jerusalem hay Rome để cầu xin vậy.
Những công trình xây cất tại San Gervasio đã đổ nát không còn mái nhưng những chuyên viên khảo cổ Mỹ đã tìm tòi nghiên cứu và hoàn thành những bức họa tả lại những công trình xây cất thời xưa. Khu khảo cổ ngày nay trực thuộc hệ thống công viên quốc gia (state parks), đi vào thăm khu khảo cổ phải mua vé vào cửa. Muốn biết những chi tiết xin vào https://www.cozumelparks.com/eng/san_gervasio.cfm . Những tàn tích ở nơi đây trải dài khắp một vùng  nhiều cây số vuông chia ra làm 4 vùng, du khách chỉ được vào thăm vùng 1 gần nơi có trung tâm buôn bán (plaza) thuộc Quận 1 tỉnh (District 1 Central Plaza Group). Vào xem khu vực khảo cổ San Gervasio du khách thường bắt gặp những con kỳ đà (iguana) đi lang thang trong đống gạch đá hay nằm phơi nắng, chúng quen sự hiện diện của người và không sợ bóng dáng những du khách. Ngoài ra đôi khi du khách bắt gặp những loài thằn lằn khác nhưng chúng sợ bóng dáng người. Và cũng còn thấy những con Peccarie, một loại heo rừng và coatie, một loại gấu trúc (raccoon) ở Nam Mỹ.
 
Trở lại Đầu Trang

';