Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Wat Phra That Suthon Mongkhon Khiri tại Phrae
và Wat Rong Khun tại Chiang Rai, Thái Lan
Hình của Hướng Dương txđ


Đền Phra That Suthon Mongkhon Khiri tại thị trần Phrae ở Thái lan là ngôi đền duy nhất mà chúng tôi đi qua khi từ Suthokai hướng tới Chiang Rai. Đây là một ngôi đền tương đối nhỏ mới được xây cất, hiện vẫn còn đang tu bổ và mở rộng nằm trên con lộ chính ở phiá nam thị trấn Phrae. Ngôi đền này có một tượng Phật nằm khổng lồ bầy ngay ngoài trời bên tượng  một con gà mái vàng cũng rất lớn nhưng đầu lại là đầu voi với cái vòi dài thoòng và đôi ngà voi coi thật lạ mắt. Những ngôi chùa nằm trên một ngọn đồi phiá sau bức tượng Phật. Chúng không ghé vào coi vì không có thì giờ nhưng nghe nói bên trong chứa nhiều vật cổ mang tính chất lịch sử và văn hóa Thái và nhiều sách và tượng Phật quí. Ngoài ra còn có những giáo mác, vũ khí từ thời Vua Lanna, cũng như những dụng cụ âm nhạc cũng từ thời đó. Nghe nói ngôi chánh điện  rất đẹp và được xây cất bằng loại gỗ quí theo lối kiến trúc cổ truyền của Thái Lan với những nét điêu khắc thật sắc sảo. Rất tiếc chúng tôi đã không được vào coi và chụp hình.
Mặc dù đây là một ngôi chùa tân thời nhưng nó cũng đang tới coi – ít du khách biết nơi này và họ hỏi nhau trên Internet đường tới đó vì ai cũng muốn coi tận mắt những hình ảnh kỳ lạ (con gà, những con lân (?) trông đáng sở, trông có vẻ ma quái, v…v…) nhưng rất hấp dẫn, coi cũng thích, thỏa óc tò mò.
Đền Phra That Suthon Mongkon Khiri trực thuộc tỉnh Phrae  (cách đó 30 cây số) nhưng lại chỉ cách nhà ga xe lửa Denchai có 2 cây số mà thôi.

 

Đền Rong Khun (Wat Rong Khun), nằm tại ngoại ô của tỉnh Chiang Rai, còn thường được biết đến bằng cái tên Đền Trắng (White Temple), là một trong nhưng đền được nhiều người tới thăm viếng nhất Thái lan vì nó lạ mắt, nó là ngôi đền duy nhất bên Thái được sơn  toàn một màu trắng và trang trí bằng những mảnh thủy tinh nên bóng và lóng lánh dưới ánh mặt trời. Mầu trắng ở ngôi đền này muốn tượng trưng cho lòng tinh khiết của Đức Phật, còn thủy tinh thì tiêu biểu cho những lời dạy sáng suốt của Ngài. Ngôi đền này do Chalermchai Kositpipat, một hoạ sĩ nổi tiếng Thái làm chủ và vẽ kiểu, cho đến nay nó vẫn chưa xong (dự đoán sẽ xong vào năm 2070). Hơn nữa ngôi đền này đã bị hư hại khá nặng trong vụ động đất vào đầu tháng 5 năm 2014, lúc đầu tưởng phải dẹp luôn nhưng sau đó lại được Chalermchai Kositpipat, cho sửa sang làm đẹp lại. Ông này tin rằng ngôi đền ông xây để dâng Đức Phật sẽ giúp ông có được cuộc sống vĩnh cửu (Immortal life).
Wat Rong Khun được Chalermchai Kositpipat, một họa sĩ sinh trưởng ở Chiang Rai mua lại từ một ngôi đền xụp đổ bị bỏ hoang  bằng 40 triệu baht tiền túi, ông  phá đi, xây cất lại để làm thành một thiềng đường và phật đường làm nơi dậy phật pháp , Phải mấy chục năm sau ông mới hoàn thành. Năm 1997, Wat Rong Khun bắt đầu cho công chúng vào lễ bái, thăm viếng miễn phí. Ngôi đền này năm cạnh quốc lộ 1, trên đường Phahonyothin, cách thành phố Chiang Rai khoảng 15 cây số. Tử trung tâm thành phố tới đó, đi taxi mất khoảng 300 baht, đi loại xe bus mất 20 baht một chuyến, còn nếu đi nhiều người, thuê một xe bus nhỏ mầu xanh (songthaew) cũng chỉ mất 300 baht.

';
 
Trở lại Đầu Trang