Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Hackescher Market và Thánh Đường Bá Linh
Hình của Hướng Dương txđHackesher Markt (viết theo tên tiếng Đức) là một khu chợ xưa kia bị bỏ bê, chỉ mới được khôi phục sau ngày Đông Tây Bá Linh thống nhất. Khu vực này không thuộc loại sang trọng, tuy cũng phồn thịnh, đông ngưòi bình dân đi lại, buôn bán, mua sắm... Những đường xe lửa từ Đông sang Tây đều qua Hackescher Markt. Hackesher Markt còn là trạm cuối cùng của chiếc xe điện M4 mà tôi lấy mỗi ngày. Hôm nay tôi tới Hackesher Markt để đi thăm Thánh Đường Bá Linh nằm cách trạm chừng hơn một cây số. Xuống xe điện, tôi đi ngược trở lại để rồi đi dọc theo bờ con sông Spree. Chẳng bao lâu thì tôi thấy thánh đường năm bên kia bờ sông. Bờ sông Spree khúc này sạch sẽ, có đường đi dạo, có tượng đen những em ở truồng, phiá bên đây có những quán café tiệm ăn khá sang để tiếp đón du khách. Đi qua cây cầu thì sang tới khu nhà thờ đầy những người mặc dù không phải là mùa du lịch.

Thánh đường Bá Linh - Berliner Dom – là một nhà thờ Tin Lành mang tên “Nhà Thờ Tin Lành Thánh Peter” được Vua King Frederick William IV cho xây vào năm 1894 nhưng phải tới 1905 mới hoàn tất. Trong Thế Chiến thứ Hai, nhà thờ này bị bom đạn phe Đồng Minh hủy hoại trầm trọng và phải chờ cho tới 1975, chính quyền CS Đông Đức mới quyết định cho sửa chữa lại. Công cuộc phục hồi này kéo dài mãi và phải đến 1993, sau khi hết chế độ CS thì mới xong. Nhà thờ Bá Linh đã được xây theo lối kiến trúc Baroque trên một khu đất xưa kia đã có nhà thờ bị phá bỏ để xây lại cho đẹp hơn.
Vào trong nhà thờ, du khách có thể ngắm nghía chiếc trần tuyệt đẹp hình vòm cung – trang trí bằng đá hoa ghép lại thành hình tượng (mosaics) và hai bàn thờ làm lễ rửa tội và lễ Đức Mẹ, chiếc cầu thang cho nhà vua đi lên và chiếc hầm chứa gần 100 quan tài của giòng họ vua Hohenzollern chết trong vòng bốn thế kỷ qua. Du khách cũng có thể vào xem phòng bảo tàng hay lên tuốt đỉnh vòm nhà thờ ngắm cảnh trung tâm thành phố Bá Linh tuyệt đẹp.

';
 
Trở lại Đầu Trang