Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Viện Bảo Tàng Hàng Hải tại Halifax, Nova Scotia
Hình của Hướng Dương txđ


Viện Bảo Tàng Hàng Hải Đại Tây Dương (Maritime Museum of the Atlantic) nằm gay trên bờ biển, chúng tôi từ bến cảng đi dọc theo con đường dành cho bộ hành dọc theo hải cảng thì tới.  Bảo tàng này là nhà bảo tàng hàng hải xưa nhất và lớn nhất của Canada, nơi đây bảo tồn những tàng tích của ngành hàng hải còn giữ lại từ quá khứ. Bào tàng được khởi đầu vào năm 1948 và trải qua thời gian đã di chuyển đi nhiều nơi từ bến tầu Halifax qua Cổ Thành rồi tới một nhà làm bánh mì bỏ không của Hải quân, sau đó tới một khu của Viện Bảo tàng Nova Scotia. Cuối cùng vào tháng Giêng năm 1982 nó được chuyễn tới địa chỉ hiện nay. Từ ngày đó tới giờ đã có hơn bốn triệu người tới thăm viếng.
Vào bảo tàng này, khách được trình bầy cho biết quá trình phát triển của hàng hải Gia Nã Đại tại Nova Scotia cũng như những tến tuổi đã đóng góp vài cuộc phát triển này. Hơn 24 ngàn chứng tích cũng đã được để lại trong quá trình phát triển này được trình bầy cho  khách vào xem theo tiết mục trong nhiều phòng triển lãm khác nhau trên hai từng lầu của nhà Bảo tàng. Những chứng tích bao gồm cả những kỷ vật của các thuỷ thủ, nhữg dụng cụ lái tầu được dùng trên các con tầu, nnồi niêu bát điã, những cây đền dầu, những lon , huy hiệu, huy chương … của thủy thủ đoàn… Đồng thời cũng có hơn 20 ngàn bức hình chụp cũng như những họa đồ cũa những con tầu và những bản đồ chỉ những đường biển tầu đã đi qua. Nhiều mẫu tầu được trưng trong một căn phòng rộng ở từng dưới nhà. Trên lầu đặc biệt có một số những chứng tích của con tầu Titanic là con tầu nổi tiếng đã gặp nạn ngoài khơi Halifax. Tuy nhiên muốn xem thêm những trưng bầy về con tầu này phải đến nghĩa địa nơi những nạn nhân của con tầu Titanic được chôn cất cũng tại ngay Halifax.

Vào Tháng Chạp năm 1917, một tai họa lớn đã xẩy đến cho Halifax: Chiếc tầu Pháp SS Mont Blanc chở súng đạn đã đâm vào chiếc tầu Cứu Thương Bỉ SS Imo ngay gần bến cảng Halifax và phát nổ, phá hoại nguyên khu vực Richmond của Halifax và gây tử thương cho 2000 người dân và làm bị thương 9000 người khác. Vụ phát nổ này lớn hàng thứ nhất kể trong thời giăn chưa có bom nguyên tử. Những chứng tích của tai hoạ này được trưng bầy trong Viện Bào tàng Hàng Hải tại Halifax.
Biện bào tàng nằm tại 1675 Lower Water Street, Halifax, Nova Scotia, CANADA B3J 1S3,  điện thoại số 902-424-7490. Co hai lối cửa ra vào mở tự động, trong bảo tàng có hai phòng vệ sinh qui mô tại mỗi lầu, những người tàn tật có thể mượn xe lăn khi vào cửa. Giá vé vào cửa là 9.55 đô la Canada. Người già được bớt 1 đồng. Vào mùa Đông hiá vè gấn phân nửa. Bảo tàng mở cửa từ 9:30AM tới 5:30PM.

';
 
Trở lại Đầu Trang