Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Helsinki, Phần Lan (1)
Hình của Hướng Dương txđ


Helsinki  là một trong những thành phố sinh động và đẹp nhất của vùng bán đảo Scandinavia và được mệnh danh là “Nàng Tiên của Vùng Biển Baltic” tựa như Saigon xưa kia được mang danh “Hòn Ngọc Viễn Đông vậy”. Lý do là vì Thủ đô Helsinki tràn ngập những tòa nhà tân cổ điển (neoclassical) và đồng thời cũng có những kiến trúc cực kỳ tân tiến, đường phố thì rộng lớn và được gìn giữ kỹ và sạch sẽ đặc biệt với vô số những công trường, công viên, và khu vực thương mại buôn bán sầm uất. Trong thế kỷ vừa qua, Phần Lan đã cố nuôi dưởng và gìn giữ những tài năng Văn Hóa Tây Phương, từ Nhà sọan nhạc Sibelius cho tới những kiến trúc sư Eliel & Eero Saarinen và Alvar Aalto.
Là một trung tâm thương mại và văn hóa chính của Phần Lan, Helsinki dung chứa 616 ngàn dân trong tổng số 5 triệu rưởi dân toàn nước. Đa số những kiến trúc tân cổ điển của thành phố có từ thời hoàng gia, bắt đầu vào năm 1809, là năm quyền kiểm soát Phần Lan từ tay Thụy Điển được truyền qua tay Nga Hoàng. Phải đợi tới năm 1917 sau đệ Nhất Thế Chiến, Phần Lan mới giành lại được nền độc lập.

Helsinki có mối liên hệ lịch sử mật thiết với Tallinn, Estonia ở phía nam cách đó 50 miles, Stockholm, Thuỵ Điển ở phía Tây, cách đó 250 miles và Saint Petersburg, Nga ở phiá Đông, cách đó 240 miles. Đời sống ỏ Helsinki cao và thoải mái cho nên năm 2011 Helsinki đã được tờ báo Monocle xếp hạng 1 trên thế giới trong số những thành phố dễ sống nhất và năm 2015 đon vị Economist Intelligence xếp Helsinki trong số 10 thành phố tốt nhất trên thế giới.
Trước Thế Kỷ thứ 21, Helsinki không cho phép xây những tòa nhà chọc trời (skyscrapers). Cho tới Tháng 4 năm 2017 chưa có tòa nhà nào cao hơn 100 mét ở thủ đô Helsinki. Tuy nhiên theo kế hoạch dự định thì sẽ xây cất một số cao ốc trên 100 mét tại hai khu vực Pasila và Kalasatama và một cuộc thi vẽ kiến trúc quốc tế cho 10 tòa nhà cao ốc đang được tổ chức tại Helsinki, những tòa nhà này dự tính sẽ được xây lên tại khu vực Pasila trước năm 2020.

';
 
Trở lại Đầu Trang