Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Đền Wong Tai Sin ở Hong Kong
Hình của Hướng Dương txđ


Ngôi Đền nổi tiếng Wong Tai Sin ở Hương Cảng - Sik Sik Yuen Wong Tai Sin (Đại Sư Wong bất Tử) – là nơi thờ phượng cả ba tôn giáo là đạo Lão, đạo Phật, và đạo Khổng. Đền này được xây để tưởng niệm một vị sư thời xa xưa có tên là  Wong Tai Sin. Vị sư này tên bổn sinh là Huang Chu-ping sống vào thế kỷ thứ Tư đã trở thành một vị thần tại Heng Shan. Năm 1915, vị thầy tu đạo Lão Tenn Liang Ren-an đã mang một bức chân dung của Wong tai Sin từ Quảng Đôn tới Hương Cảng. Bức chân dung này hiện được để trong ngôi đền thực hiện theo đúng lối phong thủy của Tầu: tòa nhà Đồng (Kim) Tòa nhà lưu trữ  bằng gỗ -Archives Hall- (Mộc), Bồn nước Yuk Yik (Thủy), Nhà thờ Yue Heung (Hỏa) và Bức tường đất (Thổ)
Hàng năm từ ngày 1 tới ngày 15 của tháng Giêng Tây có rất nhiều người hành hương tới viếng đền, trong số đó rất nhiều người trở lại vì những lời cầu nguyện trước đây đã được đáp ứng, họ tới để cám ơn thần Wong Tai Sin. Ngày sinh nhật của Wong Tai Sin vào ngày 23 tháng tám Âm lịch cũng như những ngày Tết là những ngày đền đông người tới viếng nhất để cúng bái và xin xâm.

Tôi nghe nói ngôi đền này là nơi thiên hạ tới lễ bái và cầu xin này nọ nên tò mò muốn tới xem trước tiên. Sáng ngày thứ hai ở Hương Cảng tôi vội đi ăn bát mì cho vững bụng ở quán bán cháo và mì rất đông người tới ăn trên con đường Saigon ngay trước khách sạn Novotel, rồi đi ra trạm xe metro gần nhất là trạm Jordan trên đường Nathan mua một vé đi suốt 24 tiếng ( một ngày) để đi tới tram Wong Tai Sin không xa trạm Jordan cho lắm.
Vừa ra khỏi trạm là ngôi đền to lớn với chiếc cổng màu mái ngói đỏ chót bốn cột đón chào người tới cúng bái xin xỏ này kia. Qua một chiếc sân lớn chúng tôi đi vào một tòa nhà có một hanh lang dài hai bên là những phòng nhỏ, trông bình thường không có tí vẻ gì là nơi thờ phượng. Trong mỗi căn phòng nhỏ là một ông hay bà chiêm tinh gia người tàu ngồi chờ khách tới coi bói. Vì họ chỉ nói tiếng tầu nên tôi có muốn vào xem thời vận cũng không tiện. Đi hết hành lang với khoảng mươi mười lăm phòng bói toán, chúng tôi rời tòa nhà bằng cổng trước đi ngược trở lại một con đường xi măng thoai thoải.
Cả sân phiá trước là những cửa hàng bán hương  hoa, hàng mã, đèn nến đồ thờ phượng… đi hết phía trước cổng là một sân rộng lớn đầy những du khách phần lớn là người hoa; sân nàyđưa tới những bực thềm hai bên có cây cối và những tượng lân và nhà thờ nhỏ. Đi hết mấy bực thềm là sân phiá trước đền thờ to lớn ở trên cao. Nơi sân này có nhiều bức tượng đồng những nhân vật (thân người nhưng đầu thú) trong lịch sử tôn giáo trung hoa.

Từ sân này lại leo thêm chục bực thềm nữa mới lên một sân rất rộng với từng dãy phòng thờ to nhỏ chỗ nào cũng đầy khói hương mịt mù vì cả trăm người tới hanh hương lễ bái. Những nhà thờ này và ngôi đền chính xây dựng và trang trí rất đẹp, một màu đỏ tươi. Khắp sân trên trời treo những đền lồng hồng và đỏ xẫm tạo nên không khí một ngày hội – nhưng khó thở vì mùi khói hương mịt mù… Đền Wong Tai Sin thu hút những người hành hương chỉ vì nghe nói tới đây cầu gì được nấy (有求必應)... bằng cách vái lạy các vị thần rồi cầu xin theo lối xin xâm.

địa chỉ: 2 Chuk Yuen Village, Wong Tai Sin, Kowloon
điện thoại: +852 2327 8141
trang web: www.siksikyuen.org.hk

';
 
Trở lại Đầu Trang