Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Tu Viện Po Lin tại Hương Cảng
Hình của Hướng Dương txđ


Tu Viện Po Lin (Po Lin Monastery) nằm trên đảo Lantau nơi cao nguyên Ngong Ping. Ba nhà sư đã xây ngôi chùa này năm 1924 và đặt tên lúc đầu là 大茅蓬 Tai Mao Pung - Da Maopeng (Căn Chòi Lớn – Big Hút). Năm 1924 chùa được đổi tên thành Tu Viện Po Lin. Ngày nay Po Lin (có nghĩa là Bông Sen Quí) nổi tiếng là ngôi chùa được nhiều du khách tới viếng nhất tại Gương Cảng. Ngôi chùa chính có ba bức tượng đồng của Đức Phật tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như rất nhiều Kinh Phật. Tuy nhiên thắng cảnh chính lôi cuốn du khách tới nơi đây là bực tượng khổng lồ có tên đặt là Phật Tian Tan (Tian Tan Buddha), bức tượng này được xây vào năm 1993 trên đỉnh núi Muyu, phải leo 250 bực cầu thang mới lên tới nơi. Bức tượng Thích Ca bằng đồng tuyệt đẹp này tả Đức Phật ngồi tịnh thiền trên một bông hoa sen, cao 34 mét nếu kể cả bông sen và chân tượng. Sân thượng rộng 1330 mét vuông có ba phòng triển lãm kinh sách và di hài, di vật nằm ngay dưới chân bức tượng, du khách muốn vào xem phải mua vé – tôi không vào do thời giờ eo hẹp. Được biết phòng triển lãm đáng xem nhất là Phòng tưởng niệm Đức Phật Thích Ca (Sakyamuni Memorial Hall) vì nghe nói nơi đây có di vật của Đức Phật mang từ Tích Lan về. Tại khu triển lãm này có một cái chuông chùa xung quanh có khắc hình phật và những bài kinh. Đặc biệt cứ mỗi 7 phút chiếc chuông này rung reo và nghe nói tiếng chuông có thần phép xoa dịu những ưu phiền của người nghe. Nơi sân ngoải vòng quanh bức tượng có nhiều tượng tiên nữ dâng hoa rất lớn và đẹp. Đứng tại đây nhìn xuống là toàn cảnh vùng Ngong Ping rừng núi bao la rất hấp dẫn, chụp hình rất đẹp.

Tu Viện Po Lin được dân du lịch tới viếng chùa hay ghé mua những vòng đeo tay làm bằng gỗ tại ngay tu viện và không bán nơi đâu khác. Năm 1918, ba nữ tu được phong chức tại chùa đã thiết lập một tu viện cho riêng giới nữ mang tên là Chi Chuk Lam (紫竹林) tại chân ngọn đồi Keung để thờ Đức Phật Bà Quan Âm là Phật Cứu Thế. Năm 1950 đã có khoảng 20 nữ tu tại đây, nhưng nay chỉ còn một sư bà coi sóc chùa và chùa chỉ dành cho những người nghiên cứu Phật học tới thăm viếng mà thôi.
Ngong Ping, nơi có Tu viện Po Lin là một ngôi làng trên một vùng cao nguyên nên du khách muốn viếng thăm phải mất hàng giờ mới có thể tới nơi, trừ trường hợp lái xe riêng. Muốn tới Chùa Polin phải đi metro tới trạm cuối cùng của đường chạy xuyên biển tới hòn đảo Lantao (là trạm Tung Ching) rồì đi tới trạm xe Ngong Ping 360 Cable Car (Xe thùng do dây kéo trên không trung) mất 290 HKD tương đương với US$ 37 khứ hồi. Muốn tiết kiệm tiền, mình có thể tới trạm xe bus lấy xe số 23 tốn có HK$ 60 – 8 US$ - tới ngay cổng vào chùa Po Lin – tôi đã đi lối này – đi mất khoảng 35-40 phút vì đường đèo quanh co leo len đỉnh núi nhưng quang cảnh rất đẹp ngắm thỏa thích. Thay vì đi metro người ta có thể đi ferry (đò) từ Bến Trung Ương số 6 tới bến Mui Wo tại hòn đảo Lantau rồi lấy xe bus số 2 tới Ngong Ping.
Tu viện Po Lin đường đi trắc trở nên tôi đã tới thăm sau cùng, nhưng tôi thấy rất đáng công. Chỉ đi xem bức tượng Đức Phật khổng lồ Tian Tan (Giant Buddha) - lớn nhất thế giới và đẹp tuyệt vời – cũng đủ đã con mắt. Quang cảnh thiên nhiên nơi đây cũng thần tiên, nếu có máy hình tốt, bạn có thể chụp những bức hình tuyệt đẹp.

 
Trở lại Đầu Trang

';