Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Nhà Làm Rượu Nho Korbel ở Guerneville, CA
Hình của Hướng Dương txđ


Korbel là tên một hãng rượu nho sủi bọt ( loại rượu Xăm Banh) nổi tiếng ở California do ba anh em người Bohemia (Tiệp Khắc) di cư tới Mỹ vào giữa thế kỷ thứ 19 thành lập. Sau khi họ thất bại trong vụ mở nhà máy cưa gỗ tại Guerneville, họ đã chuyển sang làm canh nông, trồng rau, nuôi bò sữa bán để sinh sống. Trong khi đó, họ trồng một vườn nho và thử làm rượu. Đến năm 1882, ba anh em Korbel sản xuất được từ 20,000 cho tới 30,000 gallons rượu ngay tại nông trại của họ và họ thấy rượu Korbel được ưa thích nên, hai năm sau, thôi nuôi bò bán sữa, thôi trồng rau, chú tâm vào trồng nho, và chuyển sang làm rượu chuyên nghiệp. Họ mời Frank Hasek, môt chuyên viên làm rượu nho từ Prague tới giúp và bắt đầu áp dụng phương pháp làm rượu Champagne của Pháp (méthode champenoise) vào quá trình sản xuất rượu Korbel. Tới cuối thế kỷ thứ 19 thì rượu Korbel đã nổi tiếng khắp nước Mỹ.
Đến năm 1933 thì ba anh em Korbel lần lượt qua đời, thế hệ Korbel thứ hai nối nghiệp làm rượu của cha chú một thời gian, sau đó quyết định bán nhà máy làm rượu cho Adolf Heck với điều kiện người mua phải tiếp tục giữ nhãn hiệu Korbel và tiếp tục áp dụng phương pháp làm champagne như trước. Năm 1966, hãng Korbel dưới tay Adolf Heck tiếp tục phát triển, những hệ thống máy tự động được sáng chế ra để xoay những chai rượu nho, khỏi cần nhân công làm bằng tay, đồng thời dùng trái cây thay một phần men rượu để làm cho rượu dịu ngọt hơn Champagne của Pháp. Năm 1984, Gary Heck con trai của Adolf, nối nghiệp cha đứng ra trông coi từ việc hái nho bằng tay cho tới việc quản trị và thương mại. Số lượng rượu hãng Korbel sản xuất ra tăng gấp đôi và cho đến nay Korbel Winery bán ra 1 triệu ba trăm ngàn thùng rượu (12 chai) mỗi năm.

a
c
b
Ngoài xăm banh ra, Korbel còn sản xuất rượu mạnh (brandy), một thứ rượu nho tương tự như rượu Cognac của Pháp. Korbel bắt đầu sản xuất rượu brandy năm 1889, bẩy năm sau khi đã sản xuất rượu xăm banh. Loại brandy Korbel được làm theo phương pháp thủ công và được chứa trong những thùng gỗ sồi (oak) nhiều năm cho rượu không còn mùi hăng hăng mà thơm mùi vanilla-cam, dịu ngọt khi uống, và đổi màu sang màu hổ phách. Korbel có nhiều loại brandy: Loại thường, loại VSOP, loại 12 năm (Korbel 12)....
Nếu bạn đi vùng Sonoma chơi, bạn nên ghé thăm hãng rượu Korbel mua vài chai rượu sủi bọt và brandy về uống thử xem có ngon bằng rượu Champagne và Cognac của Pháp hay không. Điạ chỉ của Korbel Winery là: Korbel & Bros., 13250 River Road,  Guerneville, Sonoma County, CA – đt: 707.824.7000. Từ San Francisco tới, bạn chỉ việc lái xe chạy hướng Bắc theo quốc lộ 101N, qua Santa Rosa, chừng 1 giờ 45 phú là tới nơi. Tại đây có tiệm bán đồ nguội cho bạn nhâm nhi với rượu nếu thấy hứng chí và muốn ăn chơi.
';
 
Trở lại Đầu Trang