Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Kühlungsborn, Đức Quốc
Hình của Hướng Dương txđ


Kühlungsborn là một thành phố nghỉ mát (seebad) bên bờ biển Baltic trực thuộc tỉnh Rostock, Đức Quốc. Kühlungsborn cách xa Rostock 25 cây số và cách Mecklenburg chừng 12 cây số. Tuy nhiên xe bus đi từ Warnemunde phải mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Thành phố này có bãi biển kéo dài, có xây con đường để đi dạo chơi và rất nhiều khách sạn có nhà tắm hơi (spa) tiêu biểu cho một thành phố nghỉ mát theo kiểu Đức Quốc (Ostseebad – spa town) và quả nhiên nó là một trong những trung tâm nghỉ mát lâu đời nhất của nước Đức, có từ những năm 1860. Tuy nhiên thị trấn Kühlungsborn mới được xây cất vào năm 1938 gồm ba tỉnh Fulgen, Brunshaupten and Arendsee gộp lại - trên lá cờ mầu trắng của thành phố có hình ba con hải âu đang bay, biểu tượng cho 3 thành phố gộp lại này. Sau khi Thế Chiến thứ hai kết thúc, nhiều dân tỵ nạn đã tạm thời hay vĩnh viễn định cư tại Kühlungsborn. Năm 1953 chính quyền Đông Đức đã truất hữu nhiều nhà và quốc hữu hóa nhiều khách sạn và nhà chứa khách (boarding houses). Hơn 50 cơ sở đã được dành riêng cho những hội viên của công đoàn FDGB tới đây nghỉ mát vào những dịp nghỉ hè hay những ngày lễ. Chủ nhân nhà bị trưng thu nào phản đối đều bị toà án nhân dân xét xử và đưa đi cải tạo hay bị lưu đầy sang Tây Đức.
Thời còn Đông Đức hàng năm từ đầu tháng 7 tới hết tháng 8 Kühlungsborn tràn nhập những người đi nghỉ mát vì phí tổn cho 14 ngày ở chỉ mất có 60-100 đồng mark Đông Đức. Trong tuần lễ đầu của tháng 7 (Baltic Week) có nhiều lễ hội hàng năm và nhiều hội văn hóa được tổ chức chung có cả những nước khác trong vùng Baltic.
Từ những năm giữa thập niên 1990, Kühlungsborn là nơi nghỉ mát quanh năm cho người dân Đức. Năm 2007 hội nghị thượng đỉnh G8 được tổ chức tại Heiligendamm, một vùng nghỉ mát khác cách Kühlungsborn khoảng 10 cây số về phiá Đông, 5390 nhà báo thuộc 78 quốc gia khác nhau đã tới tạm trú tại khu vực phiá Đông của Kühlungsborn.

Không thấy những cao ốc tại Kühlungsborn, lý do đơn giản là vì luật lệ nơi đây không cho phép xây cao hơn các cây cao nhất mọc trong vùng. Sau ngày nước Đức thống nhất, trung tâm lịch sử của thành phố được tân trang và nhiều toà nhà có tính cách lịch sử được xây cất lại. Tuy nhiên vào năm 1994 đã có 26 tòa nhà cổ xưa, như căn nhà  Arendseer Kurhaus có từ 1906, bị phá hủy. Bù vào đó nhiều khách sạn và chung cư mới được xây lên và nhiều nhà cho khách ở đã được tân trang.
Khi chiếc xe bus đi qua khu nhà ở toàn là những villas và chạy tới con đường Rudolf-Breitscheid-Straße đưa tới bờ biển, tôi thấy hai bên đường cả dẫy san sát những khách sạn và nhà hàng tân tiến rất đẹp mắt trải dài hàng cây số, trông thấy mê. Khi đó tôi chưa biết rằng Kühlungsborn ngày xưa nằm trên lãnh thổ của Đông Đức. Bây giờ nghĩ lại thời Cộng Sản, Kühlungsborn không thể nào đẹp và sang như bây giờ.

';
 
Trở lại Đầu Trang