Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh La Havana, Cuba
Hình của Hướng Dương txđ


Havana - La Habana – do người Y pha Nho thành lập từ thế kỷ thứ 16, là thủ đô của xứ Cuba. Với hơn 2 triệu dân cư La Habana là thành phố lớn nhất đồng thời là một hải cảng  quan trọng nhất trong toàn vùng Caribbean. Trong suốt tiến trình của lịch sử, Havana trải qua nhiều cuộc xung đốt với ngoại xâm nên đã có nhiều thành trì để bảo vệ thành phố. Havana được coi như ba thành phố gọp lại: Havana Cổ xưa, Velado, và thành phố mới xây cất. Dân chúng Havana có mức lợi tức cao nhất nước nên đến Havana chúng tôi không thấy dấu vết của một nước Cộng Sản nghèo đói. Thành phố có nhiều toà nhà cổ xưa nguy nga, những cao ốc tân tiến, đường phố rộng rãi và sạch sẽ với nhiều xe hơi lưu thông, dân chúng ăn bận tươm tất và cuộc sống của họ không thấy gì có vẻ là nghèo đói. Đến La Havana chúng tôi thuê một chiếc taxi 3 tiếng đồng hồ - giá 80 đô - để đi thăm hết phố phường, thắng cảnh của cái xứ được coi là Cộng Sản nghèo đói, nhưng rất ngạc nhiên khi chỉ thấy những khung cảnh và cuộc sống bình thường như mọi nơi khác – có khác chăng là không hề thấy có người ăn xin, không sợ lừa gạt hay bị trộm cướp, không thấy cảnh người bán dạo xấn vào mình mời mua hàng hóa… Ít ra Cuba còn văn minh hơn nhiều nước khác. Có một điều nên biết là ở La Havana đồng tiền dollar Mỹ được đón nhận ở mọi nơi mặc dù chúng tôi được thông báo trước đó là phải đổi tiền vì không nơi nào nhật tiền Mỹ hết!

La Havana tiếp đón trên một triệu du khách mỗi năm, Thành phố Cổ Havana được UNESCO công nhận là một di sản của thế giới vì có nhiều công trình kiến trúc, tượng đài tiêu biểu cho nền văn hóa của xứ này. Tháng 5 năm 2015, La Havana đã được bình chọn như là một trong 7 thành phố thần tiên nhất Thế giới cùng với Beirut, Doha, Durban, Kuala Lumpur, La Paz và Vigan. Cuba có khí hậu của một ước nhiệt đới, hôm chúng tôi ở đó trời nóng tới trên 30 độ C.
Từ nhiều năm trước, tôi đã nghe những người bạn ở Canada nói về Cuba là nơi họ thường tới nghỉ mát vì đi chơi Cuba tương đối ít tốn kém và họ đi bằng máy bay nghe nói chỉ mất chừng ba bốn tiếng đồng hồ. Tôi cũng đọc được một bài tường trình cuộc du ngoạn tới Cuba dăm năm trước đây - có post trên trang Hướng Dương - nên cứ tò mò muốn đi Cuba một lần cho biết. Lần này đi rồi, dù chỉ ghé La Havana có một ngày, tôi đã xem đã thấy đã biết nên cũng không còn ao uớc được trở lại. Nói cho củng Cuba cũng tương tự như những xứ trong vùng Caribbean, nó là một nơi đi để nghỉ mát, tuy đời sống ở La Havana có rẻ hơn những hòn đảo khác một tí - nhưng ăn uống không sánh được với những chỗ khác trong vùng biển Carribean (tôi có thể nhầm vì không có dịp vào những nơí sang trọng)...
(Còn nữa)

';
 
Trở lại Đầu Trang