Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Livorno và Pisa, Ý Đại Lợi
Hình của Hướng Dương txđ


Livorno (tiếng Anh là Leghorn) là một hải cảng ở bở biển Ligurian, phiá Đông bờ biển Tuscany, dân số chỉ có khoảng 150 ngàn người. Hải cảng này bắt nguồn từ một làng đánh cá nhỏ có từ năm 1017. Vào thế kỷ thứ 15 Cộng Hoà Florence mua thành phố này gia đình Medici vào năm 1518 đã cho xây một pháo đài để bảo vể vùng biển này lấy tên là Fortezza Vecchia hiện vẫn còn tồn tại tại nơi có Cảng Livorno. Cuối thế kỷ thứ 17, Livorno trải qua một công trình qui mô xây cất và mở rộng thành phố. Ngay cạnh Pháo đài cổ, một pháo đài thứ hai được xây dựng lên cùng những tường thành bao quanh thành phố. Vào thế kỷ thứ 13 hải cảng Pisa bi bùn và phù sa lấn chiếm và con đường đi ra biển bị trở ngại nên Cảng Pisa mất đi ưu thế thương mại, tạo cơ hội cho cảng Livorno lớn mạnh lên và trở thành cảng quan trọng nhất vùng Tuscany. Vào cuối thế kỷ thứ 18, Livorno bị quân của Nã Phá luân đánh chiếm và trong thế chiến thứ Hai thành phố Livorno bị bom đạn của Phe Đồng Minh hủy hoại một phần lớn nhà cửa, cả nhà thờ Livorno lẫn ngôi đền to lớn Do Thái đều xụp đổ hoàn toàn. Livorno nổi tiếng là nơi có Đảng Cộng Sản Ý đóng đô từ năm 1921.
Chúng tôi không có thì giờ vào xem thành phố Livorno, chỉ ghé để lấy tour đi Pisa xem cái Tháp nghiêng nổi tiếng thế giới (Tour de Pise/Pisa Tower) Tuy nhiên ngồi trên chiếc shuttle đưa chúng tôi từ du thuyền tới trung tâm thành phố Livorno, chúng tôi đã chụp hình được hai pháo đài cổ - Fortezza Vecchia - và mới - Fortezza Nuova - tuyệt đẹp của thành phố này.

Pisa cách Livorno 27 cây số về hướng Bắc, đi xe tour mất khoảng ½ giờ. Thành phố Pisa nổi tiếng là có nhà Vật Lý Học Galileo Galilei và có cái tháp đứng nghiêng từ bao đời mà không đổ. Pisa có hơn hai chục thánh đường cổ tuy nhiên chỉ có thánh đường Pisa (Pisa Cathedral)  là nổi tiếng nhất vì cái tháp chuông đứng tách riêng khỏi tòa thánh đường (Freestanding Bell tower) của nó nghiêng sang một bên (leaning tower). Ngày nay nói tới Pisa là ai cũng nghĩ tới chiếc tháp chuông nhà thờ này.
Xe tour tới đậu ngay ngã tư Bonnano Pisano và Andrea Pisano đổ chúng tôi xuống. Mọi người đi bộ theo hướng ngón tay chỉ của người tài xế qua một khu chợ trời có những sạp bán hàng hóa cho du khách. Đi chừng hai ba trăm mét là tới cái cổng thành đưa vào công trường nhà thờ (cathedral square – Piazza del Duomo) còn được đặt tên là công trường mầu nhiệm (Square of Miracles – Piazza dei Miracoli).  Đi qua một vùng đất trống khoảng vài trăm thước thì bắt đầu có những tòa nhà lớn của tòa Giám Mục . Cứ đi theo con đường nhựa, một bên có vỉa hè và những tòa nhà của địa phận Pisa thì tới trung tâm công trường nới có Thánh đường Pisa và ngay gần đó ở phiá sau nhà thờ là cái tháp chuông lừng danh.
Tháp chuông Pisa đã nghiêng ngay từ khi đang được xây vào thế kỷ thứ 12 vì nó đuợc dựng trên một vùng đất không có đá cứng mà nó thì quá nặng - khoảng 16 ngàn tấn. Độ nghiêng này càng ngày càng tăng cho tới khi nó được xây xong vào thế kỷ thứ 14. Vào những thế kỷ thứ 20 và 21, người ta đã phải cố gắng sửa cho nó bớt nghiêng – bây giờ độ nghiêng là 3.99 độ (trước đó là 5.5 độ) - và đứng vững. Được biết Tháp Pisa  cao 55.86 mét, với mặt tường rộng 2.44 mét có 294 bực thang đưa lên tới phòng đặt chuông, phòng này được thêm vào năm 1372, sau khi từng thứ 7 của tháo được xây xong vào năm 1319.
Ngoài Tháp ra thành phố Pisa còn nhiều thắng cảnh khác  mà chúng tôi rât tiếc không có thời giờ để đi thăm viếng.

';
 
Trở lại Đầu Trang