Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Chợ Ngoài Trời ở Luang Prabang, Lào
Hình của Hướng Dương txđ



Chúng tôi đi thăm một ngôi chợ họp ngoài trời ở một con đường nhỏ vào mỗi buồi sáng từ 5 giờ tới 11 giờ là tan, thôi không họp tiếp. Hàng hóa được đặt ngay xuống dưới đất hai bên con đường đi, những người bán có lẽ là những người ở vùng quê xung quanh Luang Prabang mang hàng tới bán, ôi đủ thứ hàng như rau cỏ tươi, trái cây, cá, thịt gà, thịt heo, ếch lươn, trứng gà vịt, cả những hàng tạp hóa, gia vị, đồ khô như măng chiên, thịt trâu khô, rong sông (river weed), v…v… Có cả chim sẻ mua để phóng sinh! (Món này thấy gánh bán khắp nơi ở nhất l ở sân chùa chiền, cả bên Thái Lan, 1 đô la một con, trông những con chim thật tội nghiệp, bị bẫy bắt sống xong đem đi bán nhốt trong những lồng đan bằng tre nhỏ bằng nắm tay nhìn giống như cái bu gà cỏn còn con…) Những cửa hàng ăn cũng được mở ra đề bán điểm tâm, những gian hàng bán đồ ăn chín như thịt nướng còn nóng hổi trên vỉ than, có cả lòng heo nướng (Người Lào ưa món ăn này nhất), khói bay nghi ngút, mùi thịt nướng thơm lừng, mấy bà mấy cô bu lại mua về để khỏi làm bếp.

Đi xem chợ này vui nhất là gặp một cô gái người Việt còn trẻ tuổi chỉ hơn 20 sinh quán ở vùng Tuyên Quang , di cư sang Luang Prabang làm ăn sinh sống với chồng, cô ta đang đi mua những ổ bánh mì mới ra lò. Hỏi thăm mới biết họ sang Lào mở một nhà trọ kiếm sống. Cô ta nói bên Việt Nam khó sống, làm ăn không được tự do thoải mái như bên Lào nên đành bỏ nước đi lập nghiệp xứ người. Chúng tôi đi một vòng chợ từ đầu này tới đầu khia cũng dài khoảng hơn 500 mét, nhìn kẻ mua người bán nhộn nhịp, mà nhớ tới những con chợ họp tại những hẻm bên Phú Nhuận ngày xưa, tại Vùng Bàn Cờ, hay những hèm ở đường Phan Thanh Giản Phan Đình Phùng gần khu Ngã Bẩy làm cho lòng tôi lâng lâng một nỗi buồn của kẻ xa quê hương đã hơn nửa cuộc đời.
Xem những hình (chót) trên đây, nếu lưu ý các anh chị sẽ thấy những xe ba bánh chở hành khách tại Luang Prabang trông in hệt xe Lam-ba-bánh bên Saigon ngày xưa, chỉ có khác ở chỗ máy xe giống như máy xe xích lô máy bên nhà chứ không như máy xe Lam và thùng xe sơn phết thì thật là mầu mè!

';
 
Trở lại Đầu Trang