Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Notre Dame de la Garde, Marseille, Pháp Quốc
Hình của Hướng Dương txđ


Nhà thờ Đức Bà Tại La Garde (điểm cao nhất của Marseille) - (Notre Dame de la Garde - là một thánh đường Công Giáo tại Marseille, nhà thờ này là hình ảnh tượng trưng cho thánh phố này. Cuộc hành hương của các con chiên vào ngày lễ Thăng Thiên của Đức Mẹ Đồng Trinh tại thánh đường này đưa vô số người đến viếng Marseille hàng năm. Nhà Thờ Đức Bà La Garde được xây trên nền móng của một pháo đài có từ trước trên đỉnh một ngọn núi cao 149 m nhình xuống Hải Cảng Xưa (Vieux Port). Đã phải mất 21 năm mới xây xong nhà thờ này, khởi công vào năm 1852 dưới sự trông nom của kiến trúc sư nổi tiếng Henri-Jacques Espérandieu.  Nhà thờ có hai từng: từng dưới  còn được gọi là từng hầm (Crypte) được xây theo kiểu La Mã (Romanesque) bằng cách đào xâu và núi còn từng trên xây theo lối byzantine mới (Neo-byzantine) và trang hoàng bằng đá nhỏ ghép lại (mosaic). Tháp chuông  trên cùng cao 41 mét trên đỉnh là một tháp nữa nhỏ hơn cao 12, 5 mét  để làm chân cho một  bức tượng Thánh Mẫu ôm đứa bé con bằng đồng cao 11,2 mét được  phủ vàng lá.

Vào thế kỷ thứ 15, vua Francois 1er đã cho xây cất hai pháo đài tại Marseille: pháo đài thứ nhất trên hòn đảo If (Ile d’If) sau này trở thành Lâu Đài If (Chateau d’If) nổi tiếng và pháo đài thứ hai tại ngọn núi La Garde nơi đây đã có sẵn một nhà thờ nhỏ. Pháo đài thư hai này là pháo đài duy nhất được xây ngay bên cạnh một nhà thờ, một nơi dành cho công chúng tới thờ phượng.  Pháo đài La Garde có hình một tam giác, hai mặt rộng 75 mét và mặt thứ ba rộng 35 mét . Ngày nay người ta vẫn còn thấy vết tích pháo đài La Guarde là bức tường thành xây bằng đá hình tam giác nơi phiá Tây của Nhà Thờ Đức Bà La Guarde, sau khi nhà thờ nhỏ xua kia được tái thiết vào năm 1993 tuy nhiên chiếc tháp canh của pháo đài đã bị phá bỏ.
Vào năm  1892, người ta đã xây một thang máy đường rầy do dây kéo (funiculaire) để khỏi phải leo lên leo xuống sườn núi, thang máy này có chân đặt tại đường Rue Dragon còn đầu trên của thang mở ra một sân thượng ngay dưới chân nhà thờ, chỉ còn cách từng hầm nhà thờ có 162 mét. Sau này khi xe hơi trở nên thông dụng thì người ta xây một đường đi thẳng lên tới đỉnh La Guarde và không còn ai dùng chiếc thang máy nữa nên nó bị phá bỏ sau khi bị đóng cửa vào ngày 11 tháng 9 năm 1967. 20 triệu du khách đã dùng chiếc thang máy này trong thời gian 75 năm hoạt động.

';
 
Trở lại Đầu Trang