Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Đi Thuyền trên Sông Mekong Thăm Hang Pac-Ou
Hình của Hướng Dương txđ


Sông Cửu Long (Mekong) như ai cũng biết là một con sông dài và rộng mênh mông, đi thuyền trên con sông này cũng không khác đi trên biển bao nhiêu, không phải vì nó có sóng lớn mà vì ngồi trên thuyền không thấy rỏ,được cảnh vật hai bên bờ xa tít. Máy chụp ảnh của tôi là một thứ dổm, khi thu hình lại gần thìảnh nó mờ xịt, đạ thế hôm tôi đi trên thuyền thí trời lại âm u, không thất mặt trời đâu. Mà nói thế cho có chứ thực ra ngoài gió mát thìđi thuyền chẵng có gì hấp dẫn, cảnh vật khúc này của con sông chỉ là hoang giã: núi rừng sỏi đá cát và những bụi cây bên bờ sông. Thuyền qua lại cũng ít và chỉ là cùng một loại thuyền để đưa du khách đi chơi. Nếu không có cái Hang Pac-Ou (còn được viết với chữ K: Pak Ou) để làm cho du khách háo hức muốn đi thăm thì chẳng có vụ đi du thuyền chơi tại nơi này. Nước Lào là nước mộ Phật (hơn cả Thái Lan, có lễ chỉ thua Miến Điện?) nơi nào cũng có tượng Phật, thậm chí trong một cái hang đá bên bờ sông. Dân khổ qua nên chỉ còn biết cầu cúu nơi những đầng thiêng liêng, ngoài Trời thì chỉ còn Phật, cho nên họ chui cả vào những hang đá để thiệt lập bàn thờ, mang tượng Phật đến cả những hang hốc tối tăm nhất để mà mong cho có được thêm sự linh thiêng? Người dân bình dị nên tin dị đoan nhiều hơn, họ mang hoa trái cây đến những chổ vắng vẻ con người nhất để mà tỏ lòng đối với Đức Phật.
Tôi có cái tật bỏ không được là đi chơi nơi đâu thì đi không bao giờ tìm hiểu xem nơi mình sắp đi tới có cái gì, nó là nơi nào và nhất là nơi đó có cái gì để xem. Cho nên khi đọc chương trình thăm viếng (mà tôi cũng ít đọc chỉ ghé mắt xem qua vào phút chót) nói đi thăm Cave Pac Ou tôi cũng chẳng biết cái hang Pac Ou nó thế nào, to hay nỏ, có gì trong đó khiến mính vào xem. Thấy người ta bảo đi thì tôi đi, tới nơi thấy người chui vào hang, thì tôi cũng chui theo, vào đến nơi mới thấy hàng mấy trăm tượng Phật đặt trong đó, lung tung beng, bất cứ chổ nào có một cái gờ đá là để lên (rồi thắp hương lạy? - ý tôi nói thời xa xưa khi người dân đem tượng vào hang để thờ)...
Chiếc ghe lớn chở du khách tới nơi có cái hang đá tên là Pac Ou; cảnh ngoài hang thấy cũng đẹp. Nơi đây có một cái bến nổi làm tạm thời để tiếp đón du khách. Có nhiều ghe táp vào bến này, một số dừng lại ỏ đây để chờ đoàn du khách ghe đã đưa tới (như chiếc ghe chúng tôi đi), có ghe đi đón khách mới khác rồi trở lại đón khách cũ. Bến là những miếng phao nổi ghép lại và con đường để đi tới gần cửa hang phiá trước là một sân xi măng (?) nhỏ có trạm bán vé vào cửa, con đường này là những bè tre đặt trên nước, đi chòng chành như thể đi trên thuyền vậy. Có lẽ người ngoại quốc tới hang Pac Ou này cũng thấy khoái khi được đi trên những bè này, nó nói lên tính chất exotic (khác la, không giống bên xứ mình) của chuyến đi. Hang Pac Ou - Pac Ou tiếng Lào có nghiã là “Miệng sông Ou” - ở ngay khúc hai con sông Cửu Long và Nam Ou gặp nhau, có từ hàng ngàn năm trước. Đây là một nơi thờ phượng linh thiên nên hàng năm vào ngày Tết Lào (Tháng Tư mỗi năm) hàng ngàn người dân địa phượng mang hoa, trái cây và hương, tụ lại nơi đây để cúng vái xin được an lành. Trong hang có hơn 4000 tượng Phật to nhỏ phần lớn bằng gỗ, đủ kiểu ngồi nằm đứng, đặt trên những bờ thành đá vôi. Có hai hang nằm cái trên cái dưới, hang chính to lớn ở trên cao, muốn lên phải leo mấy chục bậc thang phiá ngoài hang rồi lại leo chiếc thang sắt mới tới nơi. Hang này có tên là Tham Theung có nhiều khoang hở ra ngoài trời nên có chút ít ánh sáng, tương đối đi còn thấy đường va mắt còn nhìn thấy những bức tượng Phật con con cao không hơn hai chục cm. Ở một nơi tướng đối bằng phẳng, có một bàn thờ được thiết lập, hương khói hoa quả bầy biện tử tế, phiá trước bàn thờ có một cái chiếu để ai muốn cúng bái có thể qúi lạy. Nhiều người xếp hàng chờ tới phiên mình để được lễ Phật.
Hang phiá dưới nhỏ và tối thui ( tôi không chui vào xem) có tên là Tham Ting, hang này không có nhiều tưông Phật như hang trên. Muốn thám hiểm hang này phải có đèn pin rọi sáng mới thấy đường. Hang này chỉ cách mặt nước có khoảng 10 m. Dân địa phương hay vào hang này cúng bái, thắp những bó hương và đốt hàng mã.
';
 
Trở lại Đầu Trang