Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Thành Phố Monaco
Hình của Hướng Dương txđ


Monaco là một tỉnh, đồng thời là một quốc gia có chủ quyền riêng nằm tại một vùng bờ biển Địa Trung Hải của nước Pháp. Nói cách khác ba mặt của Monaco có đường biên giới với Pháp quốc, mặt thứ tư trông ra biển. Monaco tuy gần Ý Đại lợi nhưng không nằm sát bên nước Ý. Cả quốc gia Monaco chỉ rộng có 2.020 cây số vuông - nhỏ hơn cả Vatican – và dân số của Monaco là 38,400 người – tính vào năm 2016. Để có thêm đất, Monaco đã lấn ra biển: Riêng trong năm 2005 thành phố này đã có được thêm 1.074 cây số vuông nhờ xây cất thêm ra vùng biển cả.
Monaco nổi tiếng là nơi tụ tập những dân nổi tiếng và giầu có (Famous and rich) của thế giới - 30% dân cư là những nhà triệu phú - chỉ vì luật thuế nơi đây thấp. Nỗi tiếng nhất và cũng là nơi động dân cư nhất ở Monaco là quận Monte Carlo, nơi từ lâu đã có một sòng bạc mang cùng tên Monte Carlo, nổi tiếng Âu Châu. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Pháp; tuy nhiên tiếng Monégaste (ngôn ngữ của dân địa phương), tiếng Ý, tiếng Anh cũng thông dụng. Cũng như những quốc gia trong Cộng Đồng Âu Châu, đồng Euro là đơn vị tiền tệ chính thức tại Monaco.
Từ ngày ký kết Hiệp Ước giữa Pháp và Monaco vào năm 1810 thì Monaco đã chính thức trở thành một quốc gia độc lập có chủ quyền nhưng tuy có một tổ chức liên lạc ngoại giao riêng biệt nhưng Monaco vẫn phải lệ thuộc vào Pháp về an ninh quốc gia và quốc phòng.

Từ cuối thế kỷ thứ 19, nhờ mở sòng bạc Monte Carlo và làm con đường xe lửa chạy tới Paris mà kinh tế Monaco bắt đầu phát triển. Vì Monaco có khí hậu mát mẻ lại có nhiều thắng cảnh lại thêm sòng bạc để vui chơi, thêm vào đó muốn tới từ Paris chỉ cần cái vé xe lửa nên du khách bắt đầu ùa tới, nhất là dâ giàu có thích ăn chơi, nghỉ mát tại chỗ cách biệt sang trọng. Gần đây Monaco có nhiều thú giải trí mới như cuộc đua xe hơi hàng năm Grands Prix Formula 1 và mới đây lại thêm cuộc đua xe trên đường phố Monaco Grand Prix, những trận đá bóng của đội AS Monaco là một đội đã từng được giải vô địch của nước Pháp…
Chuyến hải hành của chúng tôi chỉ ghé Monaco một ngày, không đủ để đi thăm nguyên thành phố. Chúng tôi chỉ di loanh quanh khu bến cảng rồi leo hàng mấy chục bậc thang để lên khu trung tâm thành phố, đi xem phố phường, và cuối cùng đi thăm khu vực có dinh nhà vua. Chúng tôi ở cơi nơi đầy khá lâu, chờ xem lính nhà vua đổi phiên gác cả tiếng đồng hồ sau đó ra về bằng một lối khác qua khu vực có Thánh Đường Monaco có một dãy những nhà bảo tàng – chúng tôi không đủ thì giờ vào xem – qua một khu vườn ven bờ biển rồi tới một công trường nhỏ nhìn ra biển, nơi đây chúng tôi dừng lại ăn… Một ngày đi bộ leo lên đồi xuống núi, mệt đừ mỏi cả chân nên không còn muốn đi thêm.
Lần trước tới Monaco, cũng đã gần 20 năm, chúng tôi đi từ Marseille bằng xe lửa, lúc về qua đêm tại Nice, chúng tôi cũng đã chụp được một số hình Monaco. Mới quí vị xem lại nếu muốn (xin Bấm vào dây móc xích Xem thêm hình Monaco). Mời quí Anh Chị xem hình chụp Dinh Thự Nhà Vua Monaco trong lần tới.

';
 
Trở lại Đầu Trang