Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Napa City, California
Hình của Hướng Dương txđ


Napa, xưa kia có tên là Napa City, là thủ đô đồng thời cũng là thành phố lớn nhất của hạt Napa. Napa một thành phố giàu có, thương mại phát triển, hiện là chỗ được những người hồi hưu ưa thích tới cư ngụ. Ngày xưa (1847) cả vùng này chỉ trồng đậu (beans), đến năm 1850 chiếc tầu chạy bằng hơi nước đầu tiên từ San Francisco tới Napa bằng con sông Napa River. Năm 1886 đường xe lửa chạy tới và dần dần dân tứ xứ đổ tới làm ăn buôn bán, chẳng bao lâu sau Napa biến thành nơi phồn thịnh nhất Bắc California. Năm 1870, dân số thành phố này đã lên tới 7000 người. Năm 2005, một trận lụt lớn từ con sông Napa River làm cho cả vùng trung tâm thành phố ngập nước, hư hại nặng, 4000 dân phải di tản. Sau đó có kế hoạch tái thiết thành phố nhưng kế hoạch này không thành công, nhiều thương gia bỏ Napa City đi làm ăn nơi khác như Fairfield, Concord và Santa Rosa. Đến đầu thế kỷ 20 nhờ kỹ nghệ trồng nho làm rượu phát triển mạnh nên Napa hồi phục, đồng thời kỹ nghệ du lịch mang lại công ăn việc làm và lợi tức dồi dào cho Napa City. Mới đây năm 2014, một trận động đất 6.0 đã gây tổn hại đáng kể cho khu vực này.

Cũng như đa số du khách từ xa tới, tôi đi Napa Valley chơi nhiều lần nhưng không có dịp đến thăm viếng thành phố Napa. Những lần đi xem các hãng rượu trong vùng thung lũng Napa, tôi chỉ ghé tại Napa City để kiếm nhà hàng ăn uống vì nơi đây có nhiều tiệm ăn ngon bốn sao đủ loại, ăn xong rồi lại đi chơi chỗ khác. Lần này tôi đi Napa chỉ để xem một lần thành phố cho biết. Tôi thấy Napa city là một thành phố tân thời, nhà cửa mới xây lại, khang trang khá đẹp, những cửa tiệm sang trọng, đường phố rộng lớn và sạch sẽ, không thấy người nghèo và ăn xin. Napa city là một thành phố của người da trắng, ít thấy người Á Đông và người da mầu. Khu Trung Tâm Thành phố gần bờ sông có công viên và những cửa hàng đẹp cho du khách đi dạo xem và đi sắm đồ, nhiều quán ăn thơ mộng để ngồi nhâm nhi tách cà phê hay ly rượu, ngắm cảnh trời đất, hoa lá cho tâm hồn thảnh thơi quên đi những ưu phiền của cuộc đời.
Đi khỏi Napa City chừng năm bẩy miles là Yountville một tỉnh nhỏ đặc biệt có nhiều restaurant Pháp nổi tiếng trong vùng do những đầu bếp người Pháp đứng nấu, như The French laundry, Bouchon, Bistro Jeanty, ... nếu bạn thich, có thể ghé ăn trước khi trở về khách sạn hay đi nơi khác.

';
 
Trở lại Đầu Trang