Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Nhà Cửa tại Bordeaux, Pháp Quốc
Hình của Hướng Dương txđ


Bordeaux là một thành phố hải cảng nằm trên con sông Garonne trực thuộc khu vực Gironde tại vùng Tây Nam nước Pháp. Tuy thành phố Bordeaux chỉ có hơn 250 ngàn dân cư nhưng nêú bao gồm cả ngoại ô và những tỉnh lỵ xung quanh thì số dân lên tới 2.3 triêu người. Bordeaux đứng hàng thứ 9 về dân số sau  những thành phố Paris, Marseille, Lyon, Toulouse, Nice, Nantes, Strasbourg, và Montpellier. Năm 1968 số dân ở Bordeaux đả lên cao nhất với con số  262,662 nhưng con số này cứ tụt xuống dần vì công việc làm ăn ngày càng khó, lý do vì kỹ nghệ duy nhất tại Bordeaux là sản xuất rượu vang. Ngoài dân Pháp ra, còn có một số dân ngoại quốc  như Tây Nam Nha (20%) Ý Đại Lợi, Bồ Đào Nha, Thố Nhĩ Kỳ, và Đức sinh sống làm ăn tại Bordeaux. Đàn ông ở Bordeaux được gọi là “Bordelais” và đàn bà “Bordelaise”. Từ  “bordelais” còn được dùng để chỉ tất cả những gì liên quan tới Bordeaux.
Bordeaux nổi tiếng nhờ có những căn nhà xây từ thế kỷ thứ 18 và những toà kiến trúc gothic cổ xưa, do vậy mà khu vực lịch sử của thành phố đã được công nhận bời cơ quan UNESCO như là "một vùng dân cư nổi bật vì có những tòa nhà xây theo lối kiến trúc của thế kỷ thứ 18". Bordeaux là thành phố bên Pháp có nhiều những tòa nhà xưa như vậy chỉ thua Paris mà thôi.

Tôi đã tới nước Pháp hàng chục lần nhưng chưa bao giờ có dịp tới Bordeaux mặc dù nghe nói thành phố này cũng đẹp, có nhiều kiến trúc cổ và nhà cửa xây bằng đá tảng từ thế kỷ thứ 18 và trước nữa. Vì Bordeaux ở khá xa, cách Paris 500 km - tức 310 miles, nên những lần trước chỉ tôi loanh quanh Paris, và vùng Marseille, nơi tôi có gia đình và họ hàng. Lần này tôi quyết tâm tới Bordeaux nên lấy vé máy bay đi thẳng tới đó không dừng chân ở Paris. Một ông anh họ thấy tôi không ghé chơi Paris, đã lái xe tới Bordeaux thăm tôi nhờ vậy mà tôi tha hồ được đưa đi chơi, ngoài Bordeaux còn đi thăm thú cả vùng Gironde, đi xem vùng trồng nho Saint Émilion lừng danh, đi xem con sông Garonne và vùng Gironde là cửa biển nơi con sông này nhập với sông Dordogne đổ ra biển Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng đi tới vùng Arcachon là nơi nổi tiếng là có những villas to lớn và đẹp ven biển, có những đồi cát (Dunes du Pilat) và nhất là có món hào (oysters) tươi.

 
Trở lại Đầu Trang