Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Maison Carrée - Porte Auguste - Quai de la Fontaine tại Nîmes
Hình của Hướng Dương txđ


Căn Nhà Vuông (Maison Carrée) tại Nîmes là một trong những đển La Mã còn tồn tại nguyên vẹn trên vùng lãnh thổ xưa kia trực thuộc Đế Quốc La Mã. Căn Nhà Vuông đã gợi ý cho người ta xây nhà thờ Madeleine (Église de la Madeleine) tại Paris, nhà thờThánh Marcellinus tại tỉnh Rogalin bên Ba Lan và cả tòa nhà quốc hội của tiểu bang Virginia, tòa nhà này do Thomas Jefferson vẽ kiểu theo một mô hình nhỏ của Căn Nhà Vuông mà ông có được khi ông làm đại sứ tại Pháp vào năm 1785.
Căn Nhà Vuông là một thí dụ điển hình cho lối kiến trúc Vitruvius. Được xây cao hơn mặt đất 2m85, ngôi đền này trông xuống công trường của thành phố La Mã xưa kia. Kỳ thật ngôi đền này hình chữ nhật bề dài gần bằng hai bề ngang (26m42 X 13m54). Mặt tiền của ngôi đền là phiá trước của một ngưỡng cửa (pronaos) xâu gần bằng một phần ba của tòa nhà. Nơi ngưỡng cửa có sáu cột trụ xây theo lối Corinthe, một thành phố bên Hy Lạp còn xung quanh tòa nhà một dãy 20 cột trụ xây lẫn vào bức tường bao quanh phòng làm lễ của ngôi đền. Cửa vào phòng lễ thật to lớn (6m 87 X 3m 27) mặc dù căm phòng làm lễ thì nhỏ lạ thường. Phòng này không có cửa sổ, xưa kia có bàn thờ đặt nơi đây.

Cửa Thành Auguste (Porte Auguste) là một trong hai lối vào trong thành Nimes xưa kia còn chút di tích xót lại - của thứ hai là Porte de France, không thấy nói trên bản đồ du lịch nên tôi không biết mà đến xem - Ngày xa xưa, có một bức tường thành dài 6 cây số bao quanh Nimes, bức tường thành này do Hoàng đế Augustus - Caius Julius Caesar Octavianus Augustus (27 BC – 14 AD) - cho xây cách đây 2000 năm để bảo vệ thành phố này. Vào thời đó có tới 14 lối vào Thành Nimes. Một bức tượng đồng của Hoàng Đế Augustus hiện vẫn còn được dựng bên trong Cửa Auguste, tượng này đã được mua lại vào năm 1934 (tượng Augustus chính được để tại Vatican) Hàng chữ la tinh ghi trên cửa Auguste nói rằng cửa này được xây cất vào thế kỷ thứ 16 BC. Cửa này là cửa chính vào thành và nó nằm trên con đường Via Domitia là con đường chạy từ Rome tới Tây Ban Nha.

Bến Cầu Dẫn Nước (Quai de la Fontaine) tại Nimes là một phần của con đường mang nước từ núi về thành phố, con đường này dài hơn 50 cây số và đã được xây bởi người La Mã vào thời xa xưa. Nước do cầu đưa tới khu vườn mang tên Jardin de la Fontaine nơi có những bức tượng nữ thần bên một bồn nước rộng lớn có vói nước phun lên trời. Có hai con đường dẫn nước ở Nimes, con đường thứ hai chạy từ nhà Ga xe lửa chính của thành phố cho tới trường đấu bò (Arena)

 
Trở lại Đầu Trang