Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Castellum Aquae - Fort Vauban, Nîmes, France
Hình của Hướng Dương txđ


Bể nước (Castellum aquae) là một kiến trúc của người La Mã ở cuối một đường dẫn nước nơi nước đổ vào bể nước để được chuyể đi những nơi khác.  Castellum aquae tại nằm cuối con đường dẫn nước dài 50 cây số đến  (Nîmes Aqueduct) từ nguồn nước là con suối tên Eure Fontaine gần Uzès. Ngoài Castellum Aquae này tại Nîmes còn tồn tại chỉ còn một cái nữa là di tích lịch sử La Mã là cái Castellum aquae ở Pompeii bên Ý. Những thành phần của bể nước ngày nay vẫn còn thấy được sau một hàng rào cản bên vệ đường.  Đường dẫn nước (aqueduct channel) đưa tới một bể nước hình vòng tròn đường kính 5m90 sâu khoảng 1m40. Người ta có thế thấy rõ mười lỗ tròn đường kính 40 cm để những ống chì dẫn nước chui qua, đưa nước từ bể tới những nơi khắp thành phố kề cả những vòi nước công cộng và những bể phun nước. Ngoài ra bãn còn thấy ba lỗ nơi đáy bề nước: đó là những lỗ để xả nước dơ bẩn xuống một con lạch nằm dưới con đường đi.
Năm 1688 khi xây xất thành Nimes Bể Catellum bị đá vụn chôn vùi  và phải đỡ cho tới năm 1844 người ta mới đào xới tìm tòi và đưa ra ánh sáng bế bước này cho công chúng xem. Ngày nay nó tuy là một vết tích khiêm tốn của lịch sử La Mã so với những di tich La Mã to lớn tại Nimes, nhưng nó vẫn là một điều thú vị nên biết .

Bể nước Castellum ở ngay phiá bên ngoài, dưới chân tường của một thành trì được xây vào thế kỷ thứ 17 có tên (gọi nhầm) là Pháo Đài Vauban (Fort Vauban). Thành trì Vauban đã được xây dựng vào nằm 1688 và gạch đá xây cất vứt bỏ đã che lấp mấy cái Bể nước Castellum, mãi cho tới năm 1844 người ta mới nhớ ra và đào xới đống gạch vụn để tìm lại ra nó. Ngày nay Fort Vauban được dùng làm một trong ba khuôn viên của Đại Học Nimes: trường dạy này dạy khoa học xã hội và nhân văn ..
Vo khoàng cuối thế kỷ thứ 17, sau khi sắc lệnh được ký tại Nantes vào văm 1685 thì những tín đồ Tin Lành (Hugenots) bị mất đi quyền công dân và quyền tự do tín ngưỡng nên một số lớn đã bỏ nước ra đi, số còn lại, như những người dân sống quanh dẫy núi Cévennes, bèn lợi dụng vùng núi nong hiểm trở xây những thành lũy để sinh sống bên trong đó, tự bảo vệ lấy mình. Thành Vauban là một trong những thành luỹ đó. Năm 1790, nổ ra Cuộc Cách Mạng Pháp (Révolution Française) và sau đó là vô số những cuộc xung đột giữ dân công giáo và dân tin lành, thành lũy Vauban biến thành một nhà tù. Trong thời gian có cuộc thế chiến thứ hai, những kẻ chống Đức Quốc Xã bị nhốt trong đó và sau này thì bọn đầy tớ cho Đức quốc xã bị.
Năm 1974, một cuộc hỏa hoạn phá hủy một khu vực lớn nên nhà tù đóng cửa. Năm 1991, Pháo Đài Vauban tái thiết để trở thành một trụ sở đại học và cuộc kiến thiết hoàn tất năm 1995, Trường Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn của Đại Học Nimes mở cửa đón nhận sinh vinh vào học tại Fort Vauban

 
Trở lại Đầu Trang