Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Nhà Máy Chế Biến Ngọc Thạch tại Chiang Mai
Hình của Hướng Dương txđ


Xưởng chế biến ngọc thạch ở Chiang Mai có tên là Nhà Máy Lan Ngọc (Orchid Jade Factory) là một nơi làm và bán buôn nữ trang và tượng bằng ngọc bích và những thứ đá qúi khác. Đây là một cơ sở thương mại quan trọng, nổi tiếng ở Thái Lan và cả trên thế giới, đặt vị trí ở ngay chân núi gần Wat Phra That Doi Suthep (vài trăm thước). Ở ngôi đền ra, bà Ellen họp chúng tôi lại đầy đủ rồi dẫn chúng tôi đến nơi đây để cho các bà mua xắm cho đã cái đời. Muốn vào cửa tiệm phải leo vài chục bực thang rồi đi qua một hành lang trưng bầy nhiều tượng ngọc thạch quí để vào một phòng tiếp khách có nhiều hàng ghế như một phòng chiếu bóng nhỏ. Một chuyên viên về ngọc thạch - tự khoe là tốt nghiệp về môn đá qúi (gemology) ở ngoại quốc – ra đứng nói về các loại đá quí, nhất là về ngọc thạch, và khoe là ngọc thạch ở núi đá tại Chiang Mai cùng với ngọc thạch ở Miến Điện thuộc loại đẹp nhất nhì thế giới (loại A/phẩm chất thựơng hạng - type A/highest quality) không được chế biến lại (treatment) như ở nhiều nơi khác. Hơn nữa nữ trang làm tại Orchid Jade factory được chế tạo hoàn toàn bằng lối thủ công nghệ (handicrafted).

Orchid jade được mở ra vào năm 1981 tại Chiangmai bởi Preecha and Waranan Pongcharoenkul để chuyên sản xuất nữ trang bằng jadeite, loại ngọc thạch có giá trị hơn loại nephrite (cũng được gọi là ngọc bích) ở đây chỉ được dùng để tạc tượng đá qúi. Có 70 nhân viên làm việc cho Orchid Jade, đa số là những người bán hàng, một số nhỏ khác làm công việc cắt mài đá qúi và tạc tượng tại ngay tại xưởng bên cạnh cửa tiệm bán hàng. Sau vụ trình bầy bằng video có cắt nghiã thêm bởi thuyết trình viên, chúng tôi được đưa vào xưởng xem các thợ mài đá và lắp ráp những nữ trang, phần lớn là những tượng Phật để đeo ở cổ bằng một sợi dây chuyền. Giai đọan cuối là đưa khách viếng thăm từ xưởng làm nữ trang Orchid Jade sang phòng bán hàng. Đây là một căn phòng mênh mông có hàng trăm ngôi đèn neon từ trên trần nhà chiếu xuống sáng trưng, với hàng mấy chục tủ kính bầy đủ loại hàng, nữ trang và tượng đủ loại, đủ kiểu, đủ giá từ vài chục tới hàng mấy chục ngàn đô la. Các nữ nhân viên bán hàng (mấy chục người) trước tiên đứng một nhóm dàn chào khách tới viếng rồi hỏi thăm khách muốn hàng loại nào để đưa tới những tủ kính bầy đúng thứ hàng mà khách muốn, họ ăn nói rất khéo và chiêu hàng rất giỏi khiến đa số các bà ai nấy đều siêu lòng, không mua lớn thì cũng mua nhỏ.
Trong khi các bà ngăm nghiá, chọn loại nữ trang mình ưa thích thì các ông ra khu vườn phiá sau xem hoa lan và uống cà phê miễn phí. Orchid Jade ngoài việc sản xuất nữ trang và tượng còn sản xuất cà phê đã rang sẵn. Các ông không thích nữ trang thì được dụ dỗ mua cà phê (mắc hơn cà phê Starbucks bên Mỹ, một gói hơn 10 đô la). Ở nơi sân này có mấy một giàn trưng bầy hoa lan đủ loại có lẽ để bán cho người địa phương, chứ du khách có muốn mua cũng làm sao đêm về?

';
 
Trở lại Đầu Trang