Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Thành Phố Penang - Mã Lai Á
Hình của Hướng Dương txđ


Penang (tiếng Mã Lai là pinang có nghĩa là quả cau) là một tiểu bang của Malai Á nằm trên một hòn đảo bên eo biển Malacca. Thủ đô của Penang là George Town ở phiá Đông Bắc của đảo. Penăng được nối liền với vùng đất của bán đảo Mã lai Á bằng hai cây cầu là Penang bridge dài hơn 13 cây số, và Penang Second Bridge (Sultan Abdul Halim Muadzam Shah Bridge) dài 24 cây số cây cầu này nằm ở phiá nam cây cầu thứ nhất. Penang có dân số gần 1 triệu 8 và George Town là thành phố lớn thứ nhì của Mã Lai Á. Mật độ dân của Penang cao nhất nước và về mặt kinh tế, tuy nhỏ bé nhưng Penang là tiểu băng giầu thứ ba sau 2 tiểu bang Selangor và Johor. Được gọi là vùng Thung Lũng Silicon ở phiá Đông vì sự phát triển của kỹ nghệ máy tính, và còn thu lợi tức nhờ ngành du lịch nên tổng sản lượng theo đầu người của Penang cao nhất nước. Đồng thời tiểu bang này có tỷ lệ trí thức cao hàng thứ 2, đa số dân trên đảo có một trình độ học thức khá. Dân Penang thuộc nhiều chủng tộc khác nhau, tuy nhiên ba chủng tộc chính là tầu, mã lai và ấn độ. Penang là tiểu bang có nhiều người tàu nhất nước – cho nên tại đây có nhiều đền thờ Phật giáo và lão giáo.
Thành phố George Town, đặt theo tên Vua George đẹ Tam của nước Anh là một thành phố mang vóc dáng thuộc địa với nhà cửa đường xá đẹp và rộng lớn tựa như Sai Gon hay Hà Nội ngày trước. Tuy nhiên một phần thành phố -phiá gần biển phiá Đông- cũng đã được canh tân, với những nhà trọc trời và những khu buôn bán tân tiến không khác gì ở Kuala Lumpur.

Chúng tôi thuê taxi để đi thăm thành phố George Town và đặc biệt là đi thăm các chùa Phật Giáo trong thành phố này. Người tài xế là một ông người Mã Lai đã lớn tuổi ông lại theo đạo Phật nên ông biết hết những chùa tại Penang, chúng tôi thấy cũng hên, gặp đúng người chứ nếu gặp một người hồi giáo thì không chắc có thể đi tới thăm được những chùa lớn và đẹp. Trước tiên ông ta đưa chúng tôi đi một vòng trung tâm George Town xem qua những tòa nhà của thuôc địa Anh, những dinh thự, những cơ quan hành chánh... Đặc biệt ông ta dẫn chúng tôi đến căn nhà cổ xưa nhất và nghĩa trang thuộc địa cũ nhất thành phố. Sau đó chúng tôi đi thăm hai chùa nằm đối diện với nhau, một chùa Miến Điện và một chùa Thái; cả hai chùa có từ mấy trăm năm nay cũng khá đẹp, không lớn lắm nhưng cũng không nhỏ. Sau đó ông đưa chúng tôi đi tới một hãng chuyên buôn bán cà phê của Mã Lai, ông khoe là ngon nhất thế giới và mời chúng tôi mua về Mỹ uống thử. Nể lòng tôi cũng mua một gói cho ông được vui.  Sau đó ông đưa chúng tôi đến thăm một ngôi chùa thứ ba to lớn đồ xộ đang được xây trên một ngọn đồi ở ngoại ô George Town nên phải đi khá xa. Chiếc taxi phải ì ạch leo lên núi cao theo những con đường đất đá. Chùa này xây toàn bằng xi măng cốt sắt, còn đang dở dang, mới chỉ có chính điện và một tháp cao chứa một bức tượng Phật bà Quan Âm khồng lồ và đẹp mê hồn. Hình ảnh sẽ được post nay mai để mời các anh chị xem. Ra về, tôi nói đã hết giờ, muốn ông đưa về bến tầu, nhưng ông nói còn một ngôi chùa nữa tuy nhỏ nhưng rất đặc biệt của Penang, ông nói chúng tôi phải đi xem cho biết, đó là một ngôi chùa làm trong một hang dơi...
Thật là một chuyến đi xem Penang thích thú vì gặp được một ông lái taxi tốt bụng và giầu tình cảm.

 
Trở lại Đầu Trang