Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Petronas Twin Towers tại Kuala Lumpur
Hình của Hướng Dương txđ


Một trong những thắng cảnh hấp dẫn của Kualua Lumpur – cùng với Kuala Lumpur Tower, Merdeka Square, Central Market, Batu Caves … - là Tháp Đôi Petronas (Petronas Twin Towers), một tháp được coi là một trong 10 tháp cao nhất thế giới cho tới hiện nay - đứng hàng thứ 9 sau những tòa Dubai Burj Khalifa, Shanghai Tower, Mecca Abraj Al-Bait, NY World Trade Center,  NY Nordstrom Tower, Shanghai WFC, Hong Kong Commerce Center. Tháp Petronas cùng với Tháp Kuala Lumpur được coi là tiêu biểu cho thủ đô của Mã Lai Á. Tháp Petronas do kiến trúc sư người Á Căn Đình César Pelli vẻ kiểu theo lối kiến trúc hậu tân tiến (postmodern) lên kế hoạch vào ngày 1-1-1992 và được khởi công đào móng ngày 1-3-1993. Công việc xây cất tòa nhà bắt đầu ngày 1-4-1994 và hoàn tất  ba năm sau đó vào ngày-3-1996. Tòa cao ốc này có 88 từng xây bằng xi măng cốt sắt với một mặt tiền bằng kính và thép miêu tả những hình vẽ có trong bộ nghệ thuật Hồi Giáo để biểu tượng tôn giáo chính của người dân Mã lai là đạo hồi.
Một trong hai tháp của Petronas Twin Tower được dùng làm nơi làm việc của công ty Petronas và một số số công ty phụ thuộc cũng như những công ty liên đới với Petronas. Tháp thứ hai được cho những cộng ty lớn trên thế giới thuê làm văn phòng như Huawei Technologies, AVEVA, Al Jazeera English, Carigali Hess, Bloomberg, Boeing,  IBM,  Khazanah Nasional Berhad, McKinsey & Co, WIPRO Limited, TCS,  HCL Technologies, Krawler, Microsoft, The Agency (tên một công kiểu mẫu - modelling company) và Reuters.
Hai tháp ăn thông với nhau bằng một cây cầu hai từng trên trời (skybridge) nơi tầng 41 và 42, cây cầu được coi là cầu xây trên không cao nhất trên thế giới: 170 m tính từ mặt đất. Cầu dài 58.4 mét nẳng 750 tấn. Du khách có tể lên thăm cây cầu này nhưng phải mua vé – có thể mua vé trên computer (online) hay ghé mua tại quầy bán vé  $29 một tấm, trên 55 tuổi được giảm giá –  số vé bán giới hạn 1000 tấm một ngày, ai mua sớm thì được. Chúng tôi không có thời giờ lên xem cây cầu này cũng như không có dịp lên tầng quan sát (observation deck) xem.

Kulua Lumpur là thành phố mà các bà ưa thích không phải vì có nhiều thắng cảnh mà vì có 66 khu thương mại (shopping malls) với vô số những cửa hàng sang trọng nhất nhì thế giới. Đến Thủ đô của xứ Mã Lai Á, các bà tha hồ mà đi mua sắm những hàng tốt đẹp nhất, sang nhất, các bà đi mỏi chân, đi hết ngày này sang ngày kia cũng không thế hết những khu thương mại như Suria KLCC, Pavilion, Fahrenheit 88, Plaza Low Yat, Berjaya Times Square, Lot 10, BB Plaza, Sungei Wang Plaza and Quill City Mall . Nên biết rằng Kuala Lumpur là trung tâm buôn bán lẻ và bán hàng kiểu (retail and fashion hub) không phải chỉ của Malaysia mà của toàn vùng Đông Nam Á, mỗi năm thu về 4.2 tỷ US dollars trong số US$ 20 tỷ số tiền thu được nhờ 20 triệu du khách tới thăm thủ đô năm 2017. Hơn nữa, hàng năm tại Kuala Lumpur có vụ Bán Xuống Giá khổng lồ (Mega Sale) 3 lần trong một năm, vào những tháng 3, tháng 5 và tháng 12, những ai thích mua sắm tha hồ mà “hồ hởi phấn khởi” - nói theo lối vc - đến tham dự.
Ghé thắm Petronas Towers, chúng tôi chỉ đi thăm khu thương mại của Suria KLCC (Kuala Lumpur City Centre), một trung tâm mua sắm rộng tới 140.000 m2 có tới gần 300 cửa hàng bán đồ sang trọng nhất của Kuala Lumpur đặt ở mất từng dưới cùng của Tháp Đôi. Đi đúng vào mùa Noel nên các cửa hàng trưng bầy rất đẹp mắt, những hành lang bóng nhẫy dưới ánh sáng của hàng ngàn những bóng đèn điện đủ mầu, từ trên cao treo lủng lẳng những đồ trang hoàng lung linh ánh sáng… Tôi có cảm tưởng nơi đây xa hoa lừng lẫy hơn những shopping malls ở San Francisco là nơi tôi đang ở. Tôi nghĩ những nước Á Châu phát triển sau Hoa kỳ nên cái gì của họ cũng mới, cũng tân thời hơn. Nước Mỹ chỉ huy hoàng vào thế kỷ trước khi mà những nước khác còn trong bóng tối. Từ lâu rồi Hoa kỳ dậm chân tại chỗ trong khi các nước khác nhất là ở Châu Á tiến bước nhanh chóng và vượt qua mặt mà không hay.

 

 

 
Trở lại Đầu Trang