Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Quebec, Canada (tiếp theo)
Hình của Hướng Dương txđ


Champlain, người có công thành lập thành phố Québec được đặt tên là “người cha đẻ của nước Pháp mới” (père de la “nouvelle France”) và thành phố còn được coi như là cái nôi của dân nói tiếng Pháp ở Bắc Mỹ. Trong thời kỳ Cách Mạng ở Hoa Kỳ, những quân thuộc những thuộc địa miền Nam đã cố gắng “Giải phóng Québec” nhưng không thành công. Do vậy ước vọng Canada sẽ cùng với những thuộc địa Anh khác ở Bắc Mỹ nhập vào Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ mới thành lập vào thời đó đã không thành. Ngay cả khi quân Mỹ chiếm một số đất của Canada trong Cuộc chiến 1812, Québec cũng không bị tấn công và chính vì lo sợ bị đánh phá mà Thành trì Quebec đã được bắt đầu  xây vào năm 1820. Tuy nhiên sau đó Hoa kỳ không còn bao giờ đánh quân đội Anh đóng tại Québec cho tới năm 1871 nữa. Ngày nay pháo đài này vẫn còn dùng làm nơi đóng quân và được coi như là một trong những thắng cảnh du lịch được ưa thích nhất của Québec.

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Funiculaire du Vieux Quebec

Muốn đi từ Tỉnh Dưới (Ville Basse) lên Tỉnh Trên (Ville Haute) chúng tôi co thể leo chân chiếc cầu thang “té bể đầu”(Escalier «casse-cou») - ở ngay cuối con đường Petit Champlain chúng tôi đang đi bộ rong chơi - hay nếu sợ không có sức leo thì đi chiếc thang kéo (Funiculaire) nằm ngay trong tòa nhà Maison Louise Juliette - địa chỉ: 16 Rue Petit Champlain - bên cạnh chiếc cầu thang. Chúng tôi đã đi bộ khác nhiều nên không còn sức leo cầu thang nên bèn vào đó mua hai vé để đi lên đình đồi. Chúng tôi chui vào cái hộp tựa như buồng thang máy, chỉ khác là có cửa kính tứ phiá để xem cảnh. Chiếc hộp  được kéo lên đỉnh đồi bằng dây cable. Lên tới nơi đi ra khỏi cửa là mình đang ở một sân thượng rộng lớn có tên là Terrasse Dufferin ngay cạnh Khách Sạn Fairmont Le Chateau Frontenac. Từ nơi đây có thể đứng nhìn xuống một phiá là toàn cảnh của con sông Saint Laurent và bến tầu, phiá kia là thành phố cổ Vieux Québec.
Chúng tôi ở đây chừng 20 phút ngăm cảnh, chụp hình tượng Samuel Chamberlain và Chateau Frontenec xong, sau đó đi một vòng Vieux Québec và vào thăm Notre Dame de Québec. Trên đường về chúng tôi qua một vòng thành nơi bầy, dọc theo vỉa hè, một dảy dài những khẩu đại bác ngày xưa dùng để bảo vệ thành Québec. Qua nơi đó chúng tôi đi men theo những con đường lên dốc xuống dốc để trở về bến cảng nơi con tầu đậu, nhưng đi lạc đường nên thay vì chỉ mất chừng 20 phút thì lại mất tới cả tiếng đồng hồ. Đã thế trời lại đổ mưa phải tìm chỗ trú! Thật là một cuộc dã hành nhớ đời.

 

';
 
Trở lại Đầu Trang