Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Reutlingen, Đức Quốc
Hình của Hướng Dương txđ


Reutlingen là một thành phố nhỏ khoảng trên 100 ngàn dân cư trong tiểu bang Baden- Württemberg của Đức Quốc, cách thủ đô của bang là Stuttgard chừng 35 cây số (22 miles) về phiá Nam. Reutlingen được coi như là một phần của khu vực tỉnh thành Stuttgart (Stuttgart Metropolitan Region), nằm ngay bên cạnh thành phố đại học có tứ xưa mang tên Tübingen (cách xa 15 km về phiá Tây). Năm 1726 Reutlingen đã bị một cơn hỏa hoạn khủng khiếp tàn phá 80% nhà cửa, những tì tích của đám cháy vẩn còn tồn tại cho tới ngày nay. Thêm vào đó, Reutlingen cũng còn là nạn nhân của những vụ dội bom của quân đội đồng minh trong Thế Chiến thứ 2 - chỉ vì cánh bom bay V-1 (V-1 flying bomb) của quân Hitler được sàn xuất tại Reutlingen). Ngày nay Reutligen là mảnh đất hứa cho nhiều giống dân tới cư ngụ - trong đó có một số lớn thuyền nhân ngưòi Việt đã tới trại tỵ nạn ở Reutlingen trước đó rồi mới tản đi khắp mọi nơi trên nước Đức – như dân Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Ý, Croatia, Bồ Đào Nha…

Reutlingen có một Đại Học Khoa Học Thực Dụng (University of Applied Sciences of Reutlingen) thiết lập từ năm 1855, trường này ngày xưa chỉ là một trường dậy dệt vài. Ngày nay Reutlingen là một trung tâm của kỹ nghệ dệt đã có từ lâu đời, nhưng cũng là nơi sản xuất máy móc dụng cụ nội trợ, hàng da, và các sản phẩm làm bằng thép. Reutlingen nổi tiếng vì nơi đây có một con phố hẹp nhất thế giới, con đường mang tên Spreuerhofstraße bề ngang có 31 cm.
Tôi đã tới thành phố nhỏ dễ thương Reutlingen vì một bạn thơ có nhã ý mới tôi tới thăm “tệ xá” của anh chị để anh chị đưa đi Munich tham dự Hội Bia Tháng Mười và đưa đi chơi quanh vùng. Thật là một tấm lòng hy hữu đáng quí, tôi thật cảm kích tình cảm tỵ nan lưu vong vẫn còn sâu đậm nơi anh chị sau gần nửa thế kỷ rời quê hương thân yêu. Cám ơn tình đồng hương nồng nàn anh chị đã dành cho tôi.

';
 
Trở lại Đầu Trang