Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Thành Phố Saint Malo, Pháp Quốc
Hình của Hướng Dương txđ


Saint-Malo là một hải cảng có vòng thành bao quanh ở phía Tây Bắc nước Pháp trực thuộc vùng Bretagne nằm bên bờ biển Manche (English Channel). Ngày xưa, trải dài một dải đất, vùng này là giang sơn của giới cướp biển (corsaires) mà Saint Malo là thủ đô (cité corsaire). Ngày nay đó là một nơi du lịch nổi tiếng của nước Pháp, một vùng nội thành (intra muros) bao quanh bởi những bức tường thành cao dầy kiên cố với những cổng ra vào to lớn. Bên trong có hàng trăm cửa tiệm, khách sạn, tiệm ăn, quán rượu sang trọng nằm trên những con đường lát gạch đá tảng, san sát những căn nhà cổ xưa xây bằng đá granite có từ thời trung cổ… Du khách tha hồ đi bách bộ dạo chơi hàng giờ trên những con đưởng nhỏ hẹp quanh co, ít xe hơi chạy qua lại, vừa thoải mái ngắm cảnh vật, vừa tìm hiểu cuộc sống bình dị của người dân nơi đây. Thành phố Saint Malo bình thường chỉ khoảng 150 ngàn dân nhưng tới mùa du lịch hơn năm chục ngàn du khách đổ tới ở  chơi tại đó làm cho nơi đây rộn rịp thành một nơi ăn chơi nỗi tiếng cả thế giới biết tới. Saint Malo chỉ kể vùng nội thành, những người dân sinh sống nơi đây mang tên là “Malouins” Hai thành phố ngoại thành có tên riêng biệt là Saint Servan (15 ngàn dân) và Parame (9000 dân)
Vào thế kỷ thứ 19, những Corsaires - cướp biển danh chính ngôn thuận tức là được phép của nhà vua đi cướp những tàu buôn của các nước khác mới mang danh “corsaire” - (còn nếu ăn cướp mà không có phép và cướp bất kể tàu nào đi ngang qua thì gọi  là “pirate”) đóng đô ở Saint Malo kiểm soát cả vùng biển Manche và buộc những thuyền buôn Anh Quốc phải đóng cống vật, do đó mang lại sự giầu có cho nơi đây, từ đó mà Jacques Cartier có được khả năng đi khai phá Gia nã Đại và tìm ra vùng Québec và Montréal – vì vậy mới có tên “Îles Malouines" từ chữ Malo mà ra – Năm 1758 Quân Anh trả thù tới đánh Saint Malo nhưng chỉ chiếm được ngoại thành Saint Servan rồi rút sau khi hạ thủ được 30 quân corsaires.


(Saint Malo hình lấy từ Internet)

Chúng tôi lái xe từ Paris tới Saint Malo cũng đã xế chiều, trời đã xâm xẩm tối, đường phố chi chít, GPS tìm cũng không ra lối đi, đi mãi không tới chỗ có khách sạn đã lấy phòng từ trước. Khi tìm ra thì chỉ đủ thời giờ đi một vòng nơi quanh gần khách sạn là khu vực trung tâm chụp dăm bức hình rồi đi tìm tiệm ăn nào vừa ý để vào ăn – cũng mất nhiều thì giờ vì nhiều tiệm quá, biết chọn tiệm nào, sau đó bèn vào đại một tiệm. Ăn xong cũng đã tối, đi thêm một vòng nữa cho tiêu cơm rồi về khách sạn qua đêm. Khách sạn nơi đây phần lớn rất sang trọng. Nơi chúng tôi ngủ trọ một đêm là căn nhà xưa kia nhà văn Chateaubriand đã ở thì phải - ông này sinh tại Saint Malo năm 1768 và khi chết được chôn cất trên một hòn đảo nhỏ tại đây . Sáng hôm sau chúng tôi mới đi thăm Saint Malo, đi xem bờ biển, vùng hải cảng, leo lên những tường thành cao tuốt, nhìn ra khơi chụp được cả hòn đảo tên gì không biết, trên đó có pháo đài quốc gia do Hầu Tước Vauban xây cất. Cả một vùng bãi cát chạy dài tới khu phố cổ thuộc quận Rotheneuf, chúng tôi không có thì giờ đi tới nên không được xem căn nhà xưa kia Jacques Cartier cư ngụ cũng như viện bảo tàng có từ thế kỷ thứ 15 Manoir de Limoëlou hiện vẫn còn chứa những kỷ vật về những chuyến đi thăm dò Mỹ Châu của Ông ta.
Để có thể mau chóng xem hết thành phố Saint Malo – vì chúng tôi còn phải sớm khởi hành để đi tới Mont Saint Michel là cái đích của chuyến du hành, chúng tôi quyết định leo lên chiếc xe điện để cho nó kéo đi loanh quanh, thứ nhất cho bớt mất thời giờ, thứ hai bớt mệt. Nói là xe điện nhưng kỳ thực nó là chiếc xe có những toa lăn bánh chạy bằng điện như được thấy tại khắp mọi điễm du lịch nào trên thế giới. Xe chạy trong vòng nửa tiếng nhưng chờ cho xe khởi hành cũng mất nửa tiếng! Ngồi trên xe, mắt nhìn, tai nghe kể chuyện này nọ về Saint Malo giờ đây tôi chẳng còn nhớ gì. Hậu quả của thời gian, … và tuổi tác.. hi hi…

';
 
Trở lại Đầu Trang