Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Vịnh San Diego, Nam California


Vịnh San Diego thật rộng lớn (dài 12 miles và rộng từ 1 cho tới 3 miles) chĩ thua hai vịnh khác của California là Vịnh Cựu Kim Sơn và Vịnh Humboldt. Những thành phố nằm quanh vịnh San Diego ngoài San Diego là National City, Chula Vista, Imperial Beach và Coronado. Vịnh San Diego đã bị Tây Ban Nha chiếm đóng bắt đầu từ năm 1769 và cho tới khi Mỹ tham gia trận chiến tranh Thế Giới thứ hai, nó là là căn cứ cho các tầu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải Quân Hoa Kỳ. Sau này các Hàng Không Mẫu Hạm của Mỹ thường cặp bến tại đây.  Vào những năm 80 những căn cứ hải quân tại California bắt đầu đóng cửa dần và ngày nay San Diego trở thành nơi duy nhất có căn cứ của hải Quân Mỹ tại tiểu bang này.
Hải cảng thương mại tại Vịnh San Diego có hai bến đậu cho những tầu buôn chở những thùng chứa lớn (containers) với khả năng chuyển vận 3 triệu mét khối hàng hóa trong một năm và một bến cho những du thuyền, tiếp đón 800,000 du thuyền vào năm 2008 nhưng nay con số này đã thụt đi khá nhiều vì sự rút lui của một số những hãng tầu chở du khách.

Những tấm hình phiá trên tôi đã chụp lúc du thuyền mới vào Vịnh San Diego lúc 6 giờ AM. Trời còn tranh tối tranh sáng, những hình chụp không được rõ vì vừa thiếu ánh sáng vừa chụp cảnh ở xa tít mà máy hình lại là máy dổm, bộ phận zoom chưa tốt gì cho lắm. Những tấm hình phiá dưới tôi chụp lúc con tầu rời Vịnh San Diego vào khoảng 6 giờ chiều để đi Ensenada, Mễ tây Cơ. Càng về chiều, trời càng tối, hình càng bớt rõ. Nhưng mời các bạn coi đỡ buồn. Nhất là lại có tiếng đờn bài nhạc da diết "Tôi đi giữa Hoàng Hôn"!
Tôi đã đi San Diego không biết bao nhiêu lần nhưng đây là lần đầu tôi chụp được hình từ ngoài biển nhìn vào đất liền. Cảnh thành phố San Diego quá đẹp, tôi thấy lại Hàng Không Mẫu Hạm Midway mà tôi đã có dịp đi thăm với một cựu học sinh CT, chính cô này đã đưa chúng tôi đi xem hình một phi công Việt Nam mang cả gia đình trên máy bay đáp xuống HKMH Midway vào những ngày khôn nạn của Miền Nam Việt Nam, những ngày đất nước "thoi thóp" ai nấy đều hoảng sợ "tháo chạy" để giữ lấy cái thân hèn. Tôi cũng thấy cây cầu đưa sang hòn đảo thần tiên Coronado, nơi hai lần tôi đã tới thăm, đi ăn kem, và ngồi ngắm biển để buồn cho thân phận... lưu vong, nhớ nhà da diết mà không về được. Bên kia Thái Bình Dương là quê hương tôi, quê hương yêu dấu mà tôi đã bỏ ra đi trong ngút ngàn thương tiếc!
';
 
Trở lại Đầu Trang