Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Seymour Marine Discovery Center tại Santa Cruz, Ca.
Hình của Hướng Dương txđ


Seymour Marine Discovery Center là một trung tâm cung cấp thông tin cho công chúng (Public Outreach) và giáo duc về hải học (marine science) nằm trong khu vực mang tên Long Marine Lab, một trung tâm nghiên cưú liên kết với University of California tại Santa Cruz. Long Marine Lab chú trọng tới Khoa Hải học và được dùng làm nơi nghiên cứu cho sinh viên của Viện Hải Học thuộc  Đại Học UC Santa Cruz. Long Marine Lab có những bộ phận sau: The Center for Ocean Health, The Marine Wildlife Veterinary Care and Research Center, The National Marine Fisheries Service (NMFS), The Seabird/Raptor facility for the UCSC Predatory Bird Research Group, hai hồ nuôi ngoài trời lớn cho những loài có vú sống dưới biển nhỏ, bốn bồn nước có sân nằm phơi nắm cho các loài hải cẩu và sư tử biển (seals and sea lions), một hồ gồm ba bồn tắm dành riêng cho loài cá heo (dolphinarium acoustically engineered for the dolphin's sonar capabilities) và Seymour Marine Discovery Center. Riêng Seymour Marine Discovery Center, nằm ngay trên bờ biển nhìn ra Monterey Bay. Vịnh Monterey rất quyến rũ, biển nơi đây có những com sóng bạc lồn lộn nhìn thấy hồi hộp, hấp dẫn những tay khoái môn lướt trên những ngọn sóng (surfing). Đứng trên bờ tôi ngây ngất ngắm biển cả giờ quên cả đi xem những thứ trưng bầy nơi đây.

Tôi đi chơi Santa Cruz, một bờ biển cách San Francisco 60 miles về phía Bắc vì lâu lắm có lẽ cả 20 năm không đi nhưng không đúng mùa hè, những nơi có hội hè vui chơi đóng cửa, bờ biển thì vắng hoe nên không biết làm gì, bèn tìm đến nơi đây thăm chơi cho qua thời giờ. Tưởng nơi đây to lớn tương tự như Monterey Aquarium hay ít ra thì cũng phải như cái Aquarium ở Pier 39 tại San Fransisco; đâu dè nó nhỏ xíu chỉ có chừng chục bể nuôi cá lớn hơnbể ở tiệm bán cá lớn trên phố chút xíu mà thôi. Sinh vật trưng bầy nơi đây lấy từ Vịnh Monterey lên gồm một số cá cua đặc biệt nhất là một số cá mập (Swell Sharks), sứa, tôm càng gai cali (california spiny lobsters) và nhím biền tím (purple urchins), hải quì xanh khổng lồ (giant green anemones), sao rơi (bat stars) và những cây tảo khổng lồ (giant kelp).
Ngoài sân phía trước có trưng bầy bộ xương cá Ông Xanh (Blue Whale) (“Ms Blue”) là bộ xương lớn nhất thế giới. Ms Blue đã bị trôi dạt và vùng biển Pescadero ngày 6 tháng 9 năm 1979. Giáo sư và sinh viên Đại học Santa Cruz đã mất 1 tháng trời lóc hết thịt Cô Blue và đem xác nàng về chôn tại gần trường UC Santa Cruz. Mùa Hè năm 1985 nàng Blue mới được bốc mộ và xương cốt được sắp xếp lại mãi cho tới 1986 mới thành hình như ngày nay. Tới năm 1999 bộ xương được chuyển tới đặt tại Long Marine Laboratory như hiện tại. Tới tháng 12 hàng năm, Ms Blue được giăng đèn mầu, trưng sáng ban đêm rực rỡ. Nàng Cá Ông này cao 5.5m và dài 26.5 m mặc dù Nàng ta chưa trưởng thành (và chưa được nếm mùi đời...) khi chết!

Seymour Marine Discovery Center mở cửa thứ ba tới chủ nhật từ 10am tới 5pm - vào cửa mua vé: $8 người lớn - $6 senior/hs/trẻ em – ĐT: (831) 459-3800

';
 
Trở lại Đầu Trang