Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Trung Tâm Tân Gia Ba (Singapore)
Hình của Hướng Dương txđ


Tân Gia Ba (Singapore) có một nền kinh tế thị trường phát triển tột bực, nhờ có căn bản thương mại tồn trữ hàng hóa (entrepôt trade) từ lâu đời. Cùng với Hồng Kông, Nam Hàn, Đài Loan, Tân Gia Ba là một trong bốn con hổ ở Á Châu đầu tiên, tuy nhiên Tân Gia Ba đã vượt qua ba nước kia về mặt Tổng Sản Lượng (GDP) tính theo đầu người. Trong thời gian từ 1965 cho tới 1995 mức tăng trưởng về mặt kinh tế bình quân là khoảng 6 phần trăm một năm, làm thay đổi mức sống của dân chúng. Thành phố, đồng thời cũng là quốc gia Tân Gia Ba có 5.6 triệu người cư trú (residents), 39% trong số này là những người ngoại quốc, nhiều người có tư cách dân được cư trú vĩnh viễn. Tại Tân Gia Ba, bốn ngôn ngữ được coi là chính thức: Anh ngữ, Mã lai ngữ, Trung ngữ Phổ Thông và Ấn Độ ngữ (tamil). Tiếng Anh là ngôn ngữ giao thiệp làm ăn còn tiềng Mã Lai là tiếng quốc gia. Tân Gia Ba là một trong năm quốc gia thành lập hội ASEAN đồng thời là nước có trụ sở Ban Thư ký củatổ chức APEC (Asia-Pacific Economic Cooperation)


Trên bảng xếp hạng về kinh tế năm 2015, Tân Gia Ba được coi là có nền kinh tế tự do hàng thứ hai trên thế giới và cũng l nơi dễ làm ăn nhất trong suốt thập niên vừa qua. Hơn nữa, Tân Gia Ba được coi là một trong những quốc gia ít thối nát nhất trên thế giới, cùng với Tân Tây Lan và những nước trên bán đảo Scandinavia. Tuy nhiên đời sống ở Tân Gia Ba được coi như là đắt đỏ nhất thế giới trong ba năm liền tính vào năm 2016. Tân Gia Ba thu hút mức đầu tư to lớn của ngoại quốc nhờ địa thế của mình, nhờ khả nănh chuyên môn của nhân công, nhờ mức thuế thấp, nhờ hạ tầng cơ sở  tân tiến và nhờ chính sách triệt để trừng phạt tham nhũng.  Tại Tân Gia Ba có hơn 7000 công ty đa quốc của Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quốc gia Âu Châu. Cũng còn có khoảng 1500 công ty Trung Hoa và 1500 công ty Ấn Độ. Khoảng 44% nhân lực của Tân Gia là những người nước ngoài. Đồng thời Tân Gia Ba là nước đầu tư vào Ấn Độ hàng thứ hai.
Về mặt xã hội, Tân Gia Ba được xếp vào hạng các nước hàng đầu về Giáo dục, Y tế, mức sống dai (life expectancy), phẩm chất của cuộc sống, an ninh cá nhân, và nhà cửa. Mặc dù mức xa cách về thu nhập của người dân quá cao, 90% nhà cửa là do dân làm chủ.
Vậy mà vào năm 1975, sau khi chiếm được Miền Nam, Cộng Sản Hànội tuyên bố hung hăng con bọ xít rằng trong vòng 20 năm Việt Nam sẽ vượt qua mặt Tân Gia Ba!

 
Trở lại Đầu Trang