Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Lâu Đài Saint Germain-en-Layes, Paris Pháp
Hình của Hướng Dương txđLâu đài Saint-Germain-en-Laye là một dinh thự của nhà vua Pháp nằm trong công xã Saint-Germain-en-Laye cách trung tâm Paris chừng 19 cây số về hướng Tây. Ngày nay nó là một một viện bảo tàng khảo cổ quốc gia. Lâu đài này mang tên Grand Châtelet trước tiên được Vua Louis VI cho xây cất vào năm 1122 rồi sau đó được Vua Louis IX de France mở rộng lớn thêm ra vào những năm 1230. Một nhà thờ đẹp nổi tiếng - mang tên Chapelle Saint Louis – cũng đã được xây cất trong lâu đài đúng vào thời thịnh vượng nhất của trào lưu xây cất nhà thờ theo lối kiến trúc Gothique. Kiến trúc sư vẻ kiểu thánh đường này, Pierre de Montreuil, sau này – vào những năm 1240-48 - lại xây thêm Thánh Đường Sainte Chapelle de Paris bên trong khuôn viên lâu đài Palais de la Cité cũng do Vua Louis IX ban lệnh.
Vào năm 1346, nguyên Lâu Đài Saint-Germain-en-Layes đã bị Hắc Hoàng Tử (Prince Noir tức Édouard de Woodstock) đốt thiêu rụi hết trừ ngôi thành đường là còn. Đến những năm 1360 nhà Vua Charles V mới cho xây cất lại. Qua thế kỷ thứ 16, năm 1539, Vua Francois 1er lại cho xây cất lại những phần cũ nhất của khu vực Vieux Château và lâu đài Saint-Germain-en-Layes này tiếp tục được mở rộng thêm vào những năm sau đó. Henri Đệ Nhị còn cho xây thêm một lâu đài nhỏ khác biệt lập gần đó mang tên Château Neuf trên sườn đồi, lâu đài mới này do kiên trúc sư Philibert de l'Orme vẽ kiểu và do Étienne du Pérac đứng ra thực hiện. Étienne de Pérac đã cho xây ba sân rộng đi xuống sườn đồi cùng những sân hẹp hơn ở giữa, ăn thông với nhau bằng những bực thang có thay cầm chạy tuốt tới tận bờ con sông Seine.

Những công viên tại Saint-Germain-en-Laye, khoàng chừng nửa tá, đều được hoạch định theo kiểu của nước Ý Đại Lợi. Không những vườn thông thường được thực hiện tại những lâu đài, nhất là tại những lâu đài xây trên núi cao với mục đích phòng thủ, những khu vườn kiểu mới này được hoạch định theo một trục chính ngay giữa đối xứng với mặt tiền của một tòa nhà và những trục phụ chia  vùng đất ra thành những phần cân đối để trồng cây hay hoa theo những mô hình nhất định với những đường đi trải sỏi để đi bộ thong dong, những bể nước hay bồn nước có vòi phun, và những hàng cây được trồng theo kiểu cách riêng. Truyền thống này thịnh hành vào những năm 1600 và lên tới tột đỉnh vào sau 1650.  Những công viên tại lâu đài Saint-Germain-en-Laye do André Le Nôtre và Claude Mollet là những chuyên viên trồng tỉa của nhà vua vào thời Henri Đệ Tứ thực hiện vào đầu thế kỷ thứ 17 còn những khu vường quanh Château Neuf thì do Alexandre Francini thực hiện vào năm 1614.
Louis XIV sinh ra tại Saint-Germain-en-Laye vào năm 1638. Ông đã cho tân trang những công viên vào năm 1662 sau khi một bức tường chặn đất xụp đổ vào năm 1660. Từ năm 1666 cho tới năm 1682 - là năm triêu dình dọn tới Versailles - Louis XIV cho họp triều đình tại Vieux Château de Saint-Germain-en-Laye, ông đã bỏ không Château Neuf và sau đó đã ra lệnh phá bỏ nó đi.
Qua tới thế kỷ thứ 19, Napoleon I đã thiết lập trường huấn luyện sĩ quan kỵ binh tại đây. Năm 1862, Napoleon III đã cho Eugène Millet phục hồi tòa lâu đài và tới năm 1867 nó trở thành viện bảo tàng Musée des Antiquités Nationales là nơi trưng bầy những đồ khảo cổ của nước Pháp. Ngày 10 Tháng 9 năm 1919 Hiệp Ước Saint-Germain-en-Laye đã được ký kết giữa phe đồng minh và nước Áo tại đây, chấm dứt Thế Chiến Nhứ Nhất.

';
 
Trở lại Đầu Trang