Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Khu Chợ Stanley tại Hong Kong
Hình của Hướng Dương txđ


Khu chợ Stanley (Stanley Market) là một trong những thắng cảnh mà du khách tới Hương Cảng được khuyến dụ đi tới coi. Một nơi nữa đáng đi coi là Làng Chài Aberdeen (Aberdeen Fishing Village) tôi cũng tính tới thăm nhưng vì ở xa hơn nên tôi quyết định tới Stanley Market mặc dù tới khu chợ này cũng rất xa và phải đi xe bus từ trạm metro tới chợ mất gần 1 tiếng đồng hồ. Đến tới nơi mới thấy Stanley Market cũng chẳng có gì hấp dẫn đối với người đông phương, nó cũng như tất cả những khu chợ nhỏ tại xứ mình mà thôi: những cửa hàng nhỏ xiú dọc theo một con đường lớn đưa tới một con hẻm nhỏ bán đủ loại hàng tạp nhạp cho du khách: đồ kỷ niệm, quần áo vải vóc, đồ thủ công, hàng vàng và bạc, v… v… và một vài cửa hàng bán nước uống và thức ăn nhẹ.
Ra khỏi khu chợ là khu bờ biển (waterfront), ngày xưa đây là bến cảng cho thuyền đánh cá và những thương thuyền. Bây giờ chỉ còn là một con đường đi dạo (promenade) cho dân chúng tới đi chơi dọc theo bờ biển, một bên con đường này là những tiệm ăn bán đồ biển cho du khách và những quán bán đồ kỷ niệm và quần áo.
Đi xa hơn nữa, theo con đường chạy dọc theo bờ biển là những tiệm ăn dành cho du khách, giống như tất cả những tiệm ăn ở vùng bờ biển với tiếng nhạc xập xình và du khách ngồi ăn và uống bia hơi. Đi tiếp khoảng 1 cây số thì tới Stanley Plaza Square, khá đẹp vì tân tiến với những nhà lầu hai ba tầng dùng để mở những cửa tiệm bán hàng xa xỉ, có cả một siêu thị bán đồ ăn Pháp, và hai ba tiệm ăn Tầu lớn. Sân thượng nơi đây nhìn ra vùng cửa biển bao la với căn nhà lịch sử Murray House và Cầu Tầu Blake (Blake Pier)...

Sau khi đi thăm tu viện Polin ở phiá Tây của hòn đào Lantau - tức là Tây Nam của Kowloon - chúng tôi đã thấm mệt, tính trở về khách sạn nghỉ ngơi nhưng rồi trên chuyến metro suy nghĩ lại rằng phải cố đi tới Stanley Market vì không biết sau này có còn dịp tới Hương Cảng nữa hay không. Thế là chúng tôi lấy metro tới Central Station rồi lò mò đi tìm chuyến xe bus số 6 để đi Stanley Plaza là nơi xe bus ghé đậu. Stanley Plaza ở cực Đông Nam của Hương Cảng nên từ Po lin tới Stanley là cả một con đường vòng rất dài, đi phải mất hơn hai tiếng mới tới nơi. Tuy vất vả nhưng đáp ứng được cái tính tò mò muốn biết thêm một tí nữa về Hương Cảng. Con đường từ Central Station tới Stanley Market chạy qua những khu vực sang trọng nhất nhì của Hương Cảng, nơi những nhà giàu có quyền lực cư ngụ, nhà cửa rất lớn và đẹp, nhất là ở vùng ven biển. Nghe nói đi taxi thì nhanh hơn một chút nhưng không đáng vì xe cộ tại trung tâm Hương Cảng nhiều, xe hơi không thể chạy nhanh được.
Những ngày chúng tôi ở Hong Kong, thời tiết xấu, trời âm u và hay đổ mưa nhẹ rồi tạnh ngay, tuy không phải là những cơn mưa như thác đổ ở Saigon, nhưng cũng ảnh hưởng tới tinh thần, không được phấn khởi như nếu trời nắng đẹp. Vì vậy mà những ảnh chụp thiếu ánh sáng, không rõ nét và mầu xam xám không đẹp mắt. Đã thế tôi lại khoái zoom cảnh vật từ xa, máy hình “dổm” nên hình cứ mờ mờ như trong tranh liêu trai chí dị; xin các anh chị xem hình  hãy thông cảm.

';
 
Trở lại Đầu Trang