Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Strasbourg, Pháp Quốc
Hình của Hướng Dương txđ


Strasbourg, thủ đô của vùng Alsace ở phía Đông nước Pháp, là nơi đăt trụ sở của nhiều cơ chế của Cộng Đồng Âu Châu như Quốc Hội, Hội Đồng Âu Châu và Toà Án Nhân Quyền và nhiều cơ chế khác. Trên phương diện lịch sử thì dân vùng Alsace trong đó kể cả Strasbourg nói tiếng Đức nên mới có cái tên Đức Strasbourg như vây. Thành phố Strasbourg không thôi có khoảng 300,000 dân cư nhưng nếu kể cả ngoại ô thì số dân là khoảng 470,000. Tuy nhiên nếu kể cả những tỉnh bao quanh (metropolitan area) thì số dân lên tới khoảng 800,000 (lớn thứ 9 nước Pháp) và nếu cộng thêm thành phố Đức Ortenau bên cạnh thì số dân là khoảng 900,000. Du khách tới thăm Strasbourg thích viếng trung tâm thành phố mệnh danh là “Hòn Đảo Lớn “ (La Grande Île), một vùng được Unesco công nhận là Di Sản của Thế Giới vào năm 1988. Strasbourg có một nền văn hóa vừa Pháp vừa Đức, vừa Công giáo vừa tin lành, và trong nhiều thế kỷ Strasbourg là cây cầu hòa hợp giữa hai nước Pháp và Đức, thông qua Viện Đại Học Strasbourg là viện đại học lớn thứ nhì của Pháp Quốc.

Đường xá Strasbourg đẹp rông rãi, xe cộ không đông lắm vì khu bờ kênh và khu Boussingault là khu nhà ở (quartier résidentiel) Avenue de L’Europe là nơi có Lâu Đài Âu Châu (Palais de L’Europe còn gọi là Conseil de L’Europe), một toà nhà to lớn mênh mông phiá trước có cột cờ của tất cả những quốc gia thuôc Cộng Đồng Âu Châu. Trên nóc nhà mỗi quốc gia được tượng trưng bằng một tượng hình một bảng dựng đứng lên trời, vẫn còn chỗ chừa cho những quốc gia sẽ gia nhập Cộng Đồng trong tương lai… Trên Boulevard de l’Orangerie, hai bên đường trồng những cây (không biết cây gì thân sần sùi xương xẩu to bằng cả vòng tay trụi cành lá (chỉ còn lởm chởm những canh lá non), trên đỉnh mỗi cây có một con cò (hay con vạc con nông?) làm tổ to tướng trông thật lạ mắt, nghe nói những tổ cò này cảnh đặc biệt của vùng Alsace, và chỉ riêng khu vực này có khoảng 30 tổ, còn tại nguyên thành phố Strasbourg thì có trên 100. Chúng tôi cũng đi xem trung tâm thành phố: Toà án Thành phố (Palais de Justice), Công Trường Cộng Hoà (Place de la République),Toà Thị Trưởng (Hotel de Ville) rồi tới khu vực có Đại Thánh Đường Thành Phố (Cathédrale de Strasbourg), thánh đường này mới là mục tiêu chính để du khách tới Strasbourg.

Những tấm hình các anh chị xem trên đây hơi tối và không được rõ nét là vì tôi chụp khi ngồi trên xe Tour, một phần vì chụp qua cửa kính mầu, phần nữa là vì xe đang di chuyển. Mong anh chị thông cảm.

 

';
 
Trở lại Đầu Trang