Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Sydney, Nova Scotia, Canada
Hình của Hướng Dương txđ


Sydney là thành phố lớn nhất của Vùng Mũi Breton (Cape Breton) trực thuộc tỉnh Nova Scotia của xứ Gia nã Đại. Thành phố này có cái tên Sydney trước cả thành phố Sydney bên Úc: Nó được thành lập năm 1785 và được coi là thủ đô của Đảo Cape Breton trực thuộc người Anh Cát Lợi  cho tới năm 1820 khi đó được sát nhập vào Nova Scotia. Trước đó nguồn lợi duy nhất nơi đây chỉ là than đá nhưng sau đó Sydney trở thành một khu vực kỹ nghệ sản xuất thép hàng đầu trên thế giới. Nhờ sự phát triển kỹ nghệ luyện thép Sydney chính thức biến thành một thành phố vào năm 1904 và đứng ra tiếp nhận những công nhân và gia đình từ khắp nơi, Canada và cả thế giới.
Tàu ghé Sydney, chúng tôi xuống bến và đi bộ một vòng thăm thành phố. Hôm đó trời cuối Đông nhưng còn lạnh và lại không có ánh nắng mặt trời nên âm u, mang hình ảnh của một mùa Đông của xứ Canada, cây cối thì trụi lá, chỉ thấy những cành xương xẩu vươn cao lên bầu trời. Khu nhà ở có nhiều biệt thự to lớn rất đẹp, đường xá được bảo trì nên láng coóng và sạch sẽ. Nhưng vừa tới khu vực làm ăn buôn bán thì đường rạn nứt có vô số ổ gà. Khu trung tâm buôn bán (downtown) nhỏ bé, cửa hàng tầm thường, cũ kỹ, hình như vì đa số dân sinh sống nơi đây thuộc giới công nhân nên xuề xoà, sống một cuộc đời giản đị không đòi hỏi. Sydney là một thành phố không có vẻ gì là tân tiến, cao ốc rất it chỉ thấy ở vùng bờ biển nơi có bến tầu và nơi tiếp đón du khách...

Trong số những thành phố con tàu ghé bến cho du khách thăm viếng là Bar Harbor, Halifax, Sydney, Charlottetown và Québec, Sydney là nơi xoàng nhất,; đi một vòng thành phố chỉ chừng 1 tiếng đồng hồ là hết chỗ đi nếu không la cà vào chỗ này chỗ nọ. Chúng tôi ghé coi hai nhà thờ và đi lòng vòng chụp hình luôn cả khu downtown mà cũng chưa hết hai tiếng đồng hồ. Trời xấu và lạnh, ngồi trên tàu nhìn xuống bến không thấy có hứng đi vào thăm Sydney. Luỡng lự mãi cho tới 12 giờ trưa mới đi xuống bến thì đã thấy nhiều người trở về tàu. Trong bụng tôi tự hỏi sao hãng tàu lại chọn cái nơi tầm thường này để ghé, thật là một quyết định vô duyên. Chằng có gì để coi tại Sydney hết!

 

';

 
Trở lại Đầu Trang