Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Old Tallinn, Estonia
Hình của Hướng Dương txđ


Tallinn, thủ đô đồng thời là thành phố lớn nhất của Estonia, nằm trên Vịnh Phần Lan (Gulf of Finland) cách thành phố Helsinki 50 miles về phiá Nam. Số dân cư của Tallinn trên dưới 450 ngàn người, tức là khoảng 32% tổng số dân của Estonia. Thành phố có từ giữa thế kỷ thứ 13 nên được coi là thành phố xưa nhất Bắc Âu. Vỉ nằm trên con đường giao thương nên Tallinn đã là một thị trấn buôn bán quan trọng trong nhưng thế kỷ từ 14 đến 16. Thành phố cổ của Tallinn đã được giữ nguyên vẹn và bảo tồn kỹ lương, nay được coi là thành phố có từ thời Trung Cổ đẹp nhất Âu Châu và là một trong những nơi được UNESCO công nhận như là một di sản của Thế Giới. Tallinn được mệnh danh là Silicon Valley của Âu châu vì nơi đây có tỷ số những công ty mới thiết lập (startups) tính trên đầu người cao nhất Âu Châu và vì nhiều công ty quốc tế đã phát xuất từ Tallinn ( như công ty SKYPE). Tallinn cũng là pháo đài bảo vệ an ninh cho những thông tin truyền trên Internet khắp thế giới (global cybersecurity) đáng kể là trụ sở bảo vệ thông tin của NATO. Tallinn được coi là một trong 10 thành phố phát triền tin học (digital city/smart city) quan trọng nhất thế giới.

Ngày nay Tallinn là một thành phố nhỏ bé nửa mới nửa cũ nên rất hấp dẫn đối với du khách muốn đi coi những di tích lịch sử, đồng thời lại muốn xem những thắng cảnh hữu tình trong vòng một hai ngày. Tallinn lại là một thành phố  của giới giàu có nên có nhiều công trình xây cất tuyệt mỹ, ngay cả những cơ sở thương mại cũng xây cất theo một lối kiến trúc riêng của dân Estonia. Ngoài Khu Thành phố Cổ (Old Town) còn trung tâm thành phố tân tiến với những cơ sở thương mại lớn, những tòa nhà chọc trời tân tiến, những khách sạn sang trọng, những trung tâm  buôn bán (shopping centres) to đẹp và nhiều khu xóm dành cho đủ loại dân ăn chơi.
Khu thành phố cổ, tất nhiên là nơi du khách tới thăm trước tiên, bao gồm vùng dưới chân đồi ( All-Linn / Lower Town) và vùng trên đồi Toompea (Upper-Town) . Đi thăm hai nơi đây du khách phải đi bộ ít nhất hai ba tiếng đồng hồ.

  • Toompa (thành phố trên đồi) có thể được coi là một vùng riêng biệt, nằm trong khuôn viên của những tường thành kiên cố có cổng ra vào mang tên là Viru Gate (Cổng Viru), với những thứ lôi cuốn du khách đi xem sau đây: Tòa Lâu Đài Toompea ngày xưa nay là trụ sở quốc hội; Thánh đường chính thống Nga Alexander Newsky; và Thánh đường tin lành Lutheran Saint’s  Mary còn có biệt danh là thánh đường có mái hình vòm cung (Toomkirik - Dome Church)
  • All-linn (Thành phố dưới chân đồi) là một vùng có từ thời Trung Cổ, cho đến bây giờ vẫn còn nguyên vẹn như xưa, và được thành phố bảo trì và phục hồi chăm sóc kỹ lưỡng. Những thắng cảnh nơi đây gồm có:  Raekoja Plats tức là công trường Tòa Đô Chính với vô số những quán ăn tràn ngập người qua lại đi dạo chơi; tường thành bao quanh thành phố với những tháp canh; và một số nhà thờ có từ thời Trung Cổ như Thánh đường St Olaf, Thánh đường St Nicholas và Thánh đường Đức Chúa Thánh Linh (Church of the Holy Ghost)
  • Ngoài ra, tại vùng phiá Đông của Tallinn, du khách có thể đi thăm những quận Kadriaorg và Pirita: Kadriaorg, cách trung tâm thành phố 2 cây số về hướng Đông là nơi có Dinh Kadriaorg do Peter Đại Đế (Peter the Great) cho xây cất xưa kia, bây giờ là trụ sở của Khoa nghệ Thuật Quốc Tế trực thuộc Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật của Estonia ; Pirita ngay ở bờ biển, cách Kadriaorg 1 km về phiá  Đông Bắc, nơi đây có tu viện Pirita, có bến cho du thuyền (marina), bến này được xây dựng choThế vận hội Mạc Tư Khoa vào văm 1980, có vườn bách thảo và tháp truyền hình của thành phố.
  • Ngoài ra còn Viện Bảo tàng Ngoài Trời của Estonia cũng ở phiá Đông của Thành Phố, nơi đây vẫn còn bảo tồn những vật tiêu biểu cho nền Văn Hoá và kiến trúc của Estonia
';
 
Trở lại Đầu Trang