Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Bảo Tàng Viện Hàng Hải tại Tallinn, Estonia
Hình của Hướng Dương txđ


Viện Bảo Tàng Hàng Hải của xứ Estonia (Estonian Maritime Museum) tại Tallinn nằm trong một cái tháp mang tên Fat Margaret (bà Margaret Mập ú - một bà bếp xưa kia nấu cơm cho lính ăn nơi đây) trên tường thành bao quanh thành phố cổ. Bảo tàng này trưng lịch sử của những con tầu và lịch sử nền hàng hải quốc gia Estonia hoặc có liên quan đến Estonia.
Tháp bà mập Margaret đã được xây vào đầu thế kỷ thứ 16, khi hệ thống phòng thủ cũ có từ thời Trung Cổ bao quanh Tallinn được tu bổ, xây cất lại. Tên gọi “Mập”có ý nói đây là tháp canh to lớn trong một khu vực  tường thành kiên cố nhất với tường quanh tháp rộng 25 mét, cáo 20 mét dầy 5 mét. Tháp khổng lồ này ngoài việc dùng phòng thủ chống ngoại xâm ra còn có mục đích là làm hoảng viá những kẻ thấy nó từ ngoài biển khơi xa tít mù. Sau này tháp được dùng làm kho chứa thuốc đạn (gunpowder) và vũ khí, rồi biến thành một nhà tù, nơi đây đã xẩy ra vụ nổi loạn đẫm máu của tù nhân khi cách mạng 1917 bùng nổ.
Bảo tàng viện này hiện gìn giữ tất cả những dụng cụ đồ nghề và di tích của những tàu bè xưa kia lui tới Tallinn, du khách tha hồ leo bốn từng lầu mà xem vì tò mò hay vì muốn tìm hiểu học hỏi mở mang kiến thức. Tôi dù đau đầu gối cũng vẫn cố leo những bực thang đá lên đủ bốn từng, lên tuốt luốt trên cao để từ cửa tháp leo lên sân thượng dương máy hình chụp toàn cảnh thành phố cổ xưa tuyệt đẹp cũng như cảnh bến tàu Tallinn. Trên sân thượng có quán cà phê, du khách có thể ngồi nhâm nhi với chiếc bánh ngọt truyền thống Estonia. Ai ra về muốn mua đồ kỷ niệm mời ghé  Marine souvenirs' shop.

Ngoài trụ sở này, Viện Bảo Tàng Hàng Hải Quốc Gia còn có một trụ sở khác – mà tôi không được tới thăm –tại Bến tầu Sea Plane (Sea Plane Harbor)
Ngoài viện bảo tàng hàng hải quốc gia tại Tallìnn ra du khác khoái bào tàng viện còn có thể đi xem những bảo tàng thiết lập trên những con tầu cổ xưa và một bào tàng trưng bầy toàn đủ loại mìn của hải quan (Mine Museum).
Địa chỉ  của Fat Margaret Museum: Pikk 70, EE-0001, Tallinn, Estonia 
Mở cửa quanh năm: Thứ Tư đến Chủ Nhật 10 AM - 6 PM 
Nhưng chỉ từ tháng 5 cho tới tháng 9, du khách mới được phép leo lên tới sân thượng như tôi vừa kể ở trên.
Phone: (đia phương) 641 14 09, (gọi từ nước ngoài) +372-641 14 09,  Fax: +372-641 14 14
Giá vé: người lớn 6 Euros - trẻ em 3 Euros - cả gia đình 12 Euros.
Muốn xem cả trụ sở Sea Plane thì phải trả: người lớn 16 Euros - trẻ em 8 Euros - cả gia đình 32 Euros
Muốn có người dẫn đi xem và nghe giảng giải thì mua vé 30 Euros

Tìm hiểu thêm: http://www.visitestonia.com/en/estonian-maritime-museum
';
 
Trở lại Đầu Trang