Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Trường Tiểu Học Ayutthaya, Thái Lan
Hình của Hướng Dương txđ


Chúng tôi đã có cơ hội đi thăm một Trường Tiểu Học ở Ayutthaya, một trong hai cố đô của Thái Lan - cố đô kia là Sukhothai -. Đây là một trường học tương đối nhỏ về sỉ số học sinh, tuy nhiên cơ sở lại khá rộng rãi và trang bị đầy đủ không thua gì một trường Âu Mỹ. Chúng tôi  đi một vòng phiá trước sân để quan sát và ngạc nhiên thấy trường Thái khác trường Việt Nam ở chỗ ngoài cột cờ còn có nhiều bàn thờ: bàn thờ Phật (to lớn và đẹp, sơn son thép vàng, bàn thờ thờ những anh hùng của đất nước (2 bàn thờ khác nhau) và đăc biệt tại ngôi trường này còn có một dãy tượng những người nổi danh trên thế giới. Đi lòng vòng tôi thấy các lớp học đều to rộng – so với số học sinh – bóng nhẫy sạch như ly như lau, các bàn ghế đẹp và mới không thấy những vết bôi bác trên tường hay trên bàn ghế, nhiều phòng có thêm chỗ để các học sinh ăn trưa, ngay trong phòng đọc sách có vài chiếc computer mới tinh – nhưng không thấy em nào bu nơi đây – có cả một phòng riêng với một bàn thờ Phật to với mấy chục tượng to nhỏ. Bên kia hành lang, tôi thấy một phòng thực hành ngôn ngữ (language lab). Quả thật tôi đã có một ấn tượng đẹp về trường tiêủ học bên Thái lan.

Tại Thái Lan những học sinh ngay từ tiểu học đã được dạy dỗ phải yêu lá cờ Thái, chắp hai tay kính cẩn nghe bài quốc ca khi chào cờ , qúi trọng Nữ Hoàng Hậu, phải có lòng yêu nước, phải tôn kính và mang ơn những anh hùng quân đội đã hy sinh gìn giữ đất nước, phải đọc kinh Phật mỗi ngày và tập thể dục mỗi buổi sáng trước khi vào lớp. Học sinh phải biết tôn kính các thầy cô, giáo viên đi làm mặc đồng phục áo kaki vàng, đeo lon (theo thâm niên?) đối xử với các em nghiêm khắc nhưng gần gũi, luôn luôn kiểm tra hạnh kiểm cũng như thái độ, tâm tư của các em nhỏ…Mỗi buổi sáng, trước khi vào lớp, chúng phải tụ tập trước sân trường để làm lễ khai giảng ngày học. Lễ này bao gồm thứ nhất là Chào cờ, thứ nhì là Niệm Phật, thứ bà là nghe bài gọc Đức Dục và thứ tư là tập Thể dục. Buổi lễ này kéo dài cả tiếng đồng hồ. Vài thầy cô giáo cũng đã có mặt, đi loanh quanh, hỏi han các em học sinh, nhắc nhở này nọ. Tuy nhiên học sinh rất tự giác, biết tự động đứng vào hàng, nghiêm chỉnh chuẩn bị và chờ buổi lễ bắt đầu. Một thầy (có lẽ chuyên về sinh hoạt học đường) ra đứng trước đám học sinh tay cầm micro để điều hành buổi lễ.
Nền giáo dục Thái có tiếng là tốt và tiến bộ vì nó nhằm phát triển cho người theo những giá trị nhân bản và khoáng phóng nhắm đào tạo những công dân Thái biết yêu tổ quốc, có đạo đức, có đầu óc tiến bộ và mộ Phật. Đi Thăm trưởng Tiểu Học Ayutthaya một chuyến,quả thật tôi đã có một ấn tượng đẹp về Thái lan. Chúng tôi ra về lòng rộn ràng niềm vui mừng cho những đứa trẻ bên Thái Lan đã được chính phủ chăm lo săn sóc đàng hoàng, có lẽ còn hơn cả bên Mỹ. Nhất là chúng đã được thụ hưởng một nền giáo dục toàn vẹn đầy đủ cả về hiểu biết về khoa học chuyên môn văn chương ngôn ngữ lẫn đạo đức, công dân giáo dục và cách sống của một con người.
';
 
Trở lại Đầu Trang