Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Đánh Bắt Cá tại Biển Hồ, Siem Reap, Căm Bốt
Hình của Hướng Dương txđ


Luật lệ chia Biển Hồ ra làm hai vùng, một vùng: vùng đánh cá tự do, và vùng đánh cá phải có giấy phép mới được đánh. Vùng đòi hỏi có giấy phép là vùng nhà nước trao quyền cho tư nhân phép khai thác trong một thời hạn nhất định bao nhiêu năm, sau đó giấy phép có thể được gia hạn hay tái xét. Còn vùng còn lại là vùng tự do ai muốn đánh cá thì cứ tự tiện. Vùng do nhà nước kiểm soát mang lại một số tiền thuế chính thức khoảng 2 triêu đô la một năm chưa kể số tiền thuế thâu bán chính thức
Vào mùa sông Tonle Sap ngập đầy nước thì những vùng bờ xung quanh là nơi cá tới để trứng, cá con sinh nở. Khoảng thời gian này nhà nước cấm không ai được đánh bắt cá. Đến cuối mùa mưa, mực nước xuống từ từ, khi đó dân được tự do đánh bắt cá. Trên con sông Tonle Sap, dân chài đưa những nhà nổi tới chiếm phân nửa lòng sông, chừa lại nửa kia để thuyền bè lưu thông. Đa số những đội trưởng của những nhóm dân chài là người Miên gốc Việt, họ đã sinh sống bằng nghề chài cả trăm năm nay trên Biển Hồ, những nông dân Miên cũng bắt chước theo người dân chài Việt đi vào nghề đánh bắt cá.

Đánh bắt cá ở Biển Hồ rất dễ: khi mùa khô tới, nước hồ rút đi (ra biển), mang hàng ngàn con cá theo. Dân chài chỉ việc nhúng những lưới hình nón xuống nước vài giây đồng hồ rồi nhấc lên là có cá. Họ bắt cá ngay tại nhà nổi của họ. Bắt cá bằng cách này thôi mà họ thu hoạch được hàng ngàn tấn cá trong một tuần. Cá bắt được, họ đem lên bờ đổi lấy gạo, họ trữ để đủ ăn một năm, phần gạo dư ra họ bán lấy tiền coi như là tiến lời họ kiếm được.
Dân chài phần lớn theo đạo Phật nên kiêng sát sinh. Họ không bao giờ giết cá mà lại chờ cho cá chết ngộp trên cạn mới cắt đầu, rửa cho sạch rồi bỏ vào vại rắc muối để làm mắm. Sau bẩy tám tháng trời thịt cá rữa ra thành một thứ mắm đặc, gọi tên là mắm bò hóc (Prahok), một thứ mắm quí họ thường đem ra đãi khách. Chỉ cần bắt cá 3 ngày là đủ cá để làm mắm ăn một năm cho toàn gia đình. Họ biết dùng mỡ cá để làm thành xà bông và dùng đầu cá phơi khô để làm phân bón. Giữ đúng lời chỉ dậy của Đức Phật, họ chỉ bắt đủ lượng cá cần thiết để họ và gia đình sinh sống. M mỗi năm sau mùa đánh bắt cá, họ lên chùa cúng vái để xin được Phật xá tội sát sinh.

';
 
Trở lại Đầu Trang