Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Trại Tra Khảo Thời Đức Quốc Xã
Hình của Hướng Dương txđ


Tòa nhà được đặt tên là địa thế kinh hoàng (topography of terrors) là trụ sở trung ương nơi bọn Đức Quốc Xã (Nazis) đặt kế hoạch và thực thi những tôi ác của chúng. Tại nơi đây, trong những năm từ 1933 cho tới 1945 bộ máy tình báo khủng bố thủ tiêu (SS và Gestapo) của Đức Quốc Xã được thiết lập và hoạt động của cảnh sát xuất phát từ ba cơ quan đầu não đặt tại tòa nhà này gồm Cảnh sát chìm quốc gia, tổ chức đầu não Tình Báo của Nhà Nước và cơ quan An Ninh chính Quốc Gia. Toà nhà to lớn này đã bị chiến tranh tàn phá và sau đó bị phá hủy tới độ không còn nhận diện được nữa. Tới những năm đầu của thập niên 1980 khu đất này được phát hiện và được tái lập như là một di tích đáng ghi nhớ của thành phố Bá Linh và của cả nước Đức. Khu đất hoang bên bức tường Bá Linh hồi nào giờ đây đã biến thành một trung tâm lưu trữ những tài liệu về những tôi ác của Đức Quốc Xã. Ngày nay hàng trăm ngàn du khách tới viếng thăm nơi này mỗi năm.

Phía trước Topographie des Terrors bên kia Bức Tường Berlin là Toà nhà Wilhemstrasse từng là bộ ngoại giao của Cộng Hòa Dân Chủ Đức (CS). Walter Ulbricht, Chủ tịch Nhà Nước Đông Đức đã họp báo tại tòa nhà này vào ngày 15 tháng 6 năm 1961 để phủ nhận việc Đông Đức tính xấy bức tường ngăn chia hai nước. Hai tháng sau ngày 13 tháng 8 năm 1961 chính Ulbricht đã ra lệnh khóa biên giới để ngăn cản số ngày càng đông người dân trốn sang Tây Đức qua con đường còn lại là biên giới Đông Tây Bá Linh - Biên giới giữa Đông và Tây Đức đã bị đóng từ trước. Khúc tường Bá Linh còn lại nay được giữ làm di tích lịch sử và được đặt dưới sự cai quan của viện bảo tàng Tội Ác Đức Quốc Xã mang tên là Topographie des Terrors (tiếng Đức) Trên mặt lộ có hai hàng gạch dài chỉ dấu vết Bức Tường đã bị phá đổ và một bảng bằng đồng được ghim dưới đất ghi "Berliner Mauer 1961-1989"
Những bức hình vui mắt trên đây là những bức hình quảng cáo Berlin mà tôi chụp được ngay tại ngã tư nơi có Viện Bảo Tàng và Tòa Nhà Wilhemstrasse.
';
 
Trở lại Đầu Trang