Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Nhà Máy Làm Bia Vagabond Tại Salem, Oregon
Hình của Hướng Dương txđXung quanh Silverton và Thủ Phủ Salem của Tiểu bang Oregon có nhiều nhà máy làm rượu Bia nhỏ địa phương, tôi đã chọn đi thăm Vagabond Brewing vì chỉ có nơi đây là họ cho vào xem chỗ cất rượu - Brewery tour - vì nói cho cùng tôi cũng không ham uống bia cho lắm - sợ bụng bự! hi..hi...- mà chỉ tò mò muốn biết cách làm bia ra sao. Vagabond Brewing tọa lạc ở số 2195 Hyacinth St NE suite 172, Salem, OR 96301 đt 5035129007 website: http://www.vagabondbrewing.com/.
Cất bia cũng giống như cất rượu whisky: Lúa mạch được xay cho vỡ ra rồi bỏ vào nổi nước nấu khoảng từ 1 tiếng tới 2 tiếng tùy theo mình muốn độ ngọt của đường malt, để nguội rồi lọc bỏ bã, chuyển sang một nồi chứa khác bỏ thêm men vào cho lên rượu. Sau đó bỏ thêm hoa cây hu-blông (houblon - hop) cho thơm mùi bia rồi chuyển vào thùng chứa khác cho hơi ép vào rồi để trong phòng lạnh một thời gian trước khi đem tiêu thụ. Thời nay người ta còn chế thêm những mùi trái cây khác cho bia có vị khác nhau...

Bia của Vagabond Brewing rất ngon, trong ba thứ bia họ cho tôi nếm thử, có một thứ thơm đặc biệt mùi trái cây, tôi nghĩ có lẽ dành cho phụ nữ. Tôi ngạc nhiên vì đã từng uống thử bia do cá nhân cất tại Auburn và không thấy hấp dẫn. Nếu không phải lái xe thì chắc tôi đã uống vài ly lớn cho đã vì lúc đó trời đang nóng bức, gần như Saigon, làm cho tôi nhớ lại những lần uống bia Bock Pression của hãng La Ve Larue ngày xửa ngày xưa...
Chủ nhân Vagabond Brewing và cũng là những người pha chế rượu là ba chàng trai trẻ khoái du mục, những chàng thanh niên này đã từng đi lang thang khắp nơi, đi bụi đời tìm hiểu những nơi lạ, leo núi, vào quân đội đi đánh trận... Họ đã góp tiền mua máy móc và tự tay dựng lên cái nhà máy cất rượu của họ tại một kho hàng họ thuê lại một phần ở ngoại ô Salem. Lúc tôi đến thăm Vagabond Brewing thì họ đã làm ăn được ba năm và công ty của họ đang phát triển thêm. Ngoài giờ chế rượu, vài giờ mỗi ngày, ba chàng thanh niên này vẫn cầm kím búa cưa máy tournevis hay cọ sơn tiếp tục xây cất thêm hay làm đẹp cái nhà máy làm và bán rượu của họ.
Ryan Fineran, anh chàng với bộ râu quai nón tính tình cởi mở dễ thương, đã niềm nở tiếp đón chúng tôi, đưa chúng tôi đi xem chỗ cất rượu và giải thích quá trình cất rượu bia ra sao. Anh khoe những bộ máy nấu rượu tân kỳ, tự động hoá của anh. Sau đó anh cho chúng tôi uống thử ba loại trong số nhiều loại bia khác nhau của hãng Vagabond. Rượu bia của Vagabond Brewing hình như có nồng độ cao hơn bình thường nên tôi chỉ nhấp có nửa ly nhỏ mỗi thứ mà đã thấy lâng lâng, ngà ngà xay, hết dám lái xe!
Đi thăm Vagabond Brewing đối với tôi thật thú vị vì nhờ thế mới biết cất rượu bia ra sao....
';
 
Trở lại Đầu Trang