Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Vancouver,WA. và Portland Or.
Hình của Hướng Dương txđ


Lần đầu tiên trong hơn 30 năm sống ở Miền Tây Hoa Kỳ, bây giờ tôi mới biết có một thành phố Vancouver thuộc Washington State nằm ngay sát với Portland của tiểu bang Oregon. Trước đó nói tới Vancouver tôi nghĩ ngay tới cái thành phố của miền Tây Canada, nằm ngay phiá Bắc Seattle, là nơi có nhiều chuyến du thuyền đi Alaska. Tôi nghĩ Vancouver B.C. (British Columbia) được nhiều người biết tới hơn là Vancouver, WA. và phần lớn những ai (người Việt Nam ở Mỹ) ở Miền Tây Hoa Kỳ cũng đều ít ra một lần đặt chân tới Vancouver, Canada: có lẽ vì ngay đó mà là xứ Canada, mà ai mới đặt chân tới Hoa kỳ cũng đểu tò mò muốn du lịch Canada cho biết - giống như những dân tị nạn mình ở Miền Đông Hoa Kỳ thí tò mò đi Montreal, Quebec, hay Ontario để biết tới Canada vậy. Do đó mà khi tính chơi trên con sông Columbia bằng du thuyền người ta nói mua vé máy bay tới Portland thì tôi cứ ngớ ra, không hiểu tại sao. Trong đầu tôi cứ suy luận rằng đi Vancouver thì phải mua vé máy bay đi Seattle (cho rẻ, nếu muốn) rồi thuê xe lái đi Vancouver (BC.) tương tự như muốn đi Montreal thi đi New York rồi thuê xe lái đi Montreal - chứ sao lại đi Portland??
Nói lòng vòng như vậy chắc các anh chị lại cho rằng tôi khoái lạm bàn vớ vẩn về Vancouver, WA mà sao không kể ngay vế cái thành phố ấy cho rồi. Thưa rằng chẳng qua là vì Vancouver WA. đâu có gì nhiều để nói vì nó chẳng có gì khác với Portland. Hai thành phố thuộc hai tiểu bang tuy hai mà một, tuy một là hai: từ Portland đi qua một cây cầu thì sang tới Vancouver (tức là sang một tiểu bang khác rồi. con sông Columbia chính là biên giới giữa hai tiểu bang Washington và Oregon, thưa các bạn!)

Portland là thành phố lớn nhất của tiểu bang Oregon và của hạt Multnomah – Thác Multnomah thắng cảnh chính của Portland cách đó chừng 30 miles - đồng thời là hải cảng hàng đầu của cả vùng đồng bằng nơi con sông Willamette chảy qua. Hải Cảng Portland nằm ngay tại nơi hai con sông Columbia và Willamette gặp nhau. Portland có dân số là 650 ngàn người, nhưng nếu tính cả những vùng xung quanh thì dân số lên tới gần 2 triệu rưởi.
Portland Oregon được đặt tên theo Portland, Maine và Portland Maine lại được đặt tên theo hòn đảo Portland bên Anh Quốc.  Portland được thành lập vào những năm của thập niêm 1830 ở chặng cuối của con đường núi rừng Oregon (Oregon Trail) là con đường lịch sử dài 2170 mile cho xe toa có mui do ngựa kéo lăn bánh đưa di dân từ Miền Đông -tiểu bang Kansas bây giờ- sang tới Miền Tây -tiểu bang Oregon. Trong giai đọan sơ khai, nhờ có sông ngòi mà kinh tế của Portland có thể phát triển được, tầu bè đã là phương tiện để chuyên chở gỗ và các hàng hóa khác từ Portland đi các nơi khác. Tuy nhiên chính vì cảng Portland lớn mạnh vào đầu thế kỷ thứ 19 mà nó đã là nơi dung dưỡng những băng đảng ăn cướp và giết người và Portland một thời đã khét tiếng vì những vụ làm ăn bất chính và thanh toán nhau đẫm máu làm cho mọi người đều kinh sợ và né xa. Tuy nhiên trong thời kỳ thế chiến thứ hai, kỹ nghệ phát triển nhanh chóng, Portland thịnh vượng làm cho tiếng tăm xấu phai nhạt đi. Trong thập niên 1960, Portland là nơi văn hóa tiến bộ (progressive culture) nẩy nở với những tư tưởng phóng khoáng về chính trị  nên nơi đây được coi là pháo đài của văn hóa và tư tưởng mới.
Khí hậu của Portland: Mùa hè nóng bức, khô,; mùa đông mưa và lạnh. Khí hậu Portland hạp với việc trồng hoa hồng nên một thời thành phố này được mang tên là Thành Phố Bông Hồng (City of Roses) - tại Portland có vườn hồng nổi tiếng tôi có đến chụp hình mấy năm trước, Mời xem: Hình Ảnh Vườn Hồng ở Portland, Oregon.
Khẩu hiệu của Portland ngày nay là “Keep Portland Weird” có nghiã là “hãy duy trì tính quái dị của Portland”
.

';
 
Trở lại Đầu Trang