Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Ville Franche Sur Mer và Sète
Hình của Hướng Dương txđ


Vì sóng lớn. con tầu không câp bến Nice được. Sau khi chờ một thời gian lâu để cho biển lặng bớt nhưng không được nên hạm trưởng quyết định cho con tàu cặp bến Villefranche Sur Mer là một tỉnh ven biển nhỏ bên cạnh Nice cũng ở Vùng Bờ Biển Mây Xanh (Côte d’Azur) nổi tiếng của Pháp.
Villefranche sur Mer, cách Monaco 10 cây số về hướng Tây Nam, là nơi có vũng tàu sâu nhất của Địa Trung Hải  gần 100 m nên là cảng tiếp đón những tàu bè lớn tại vùng Địa Trung Hải, vũng mang tên Canyon of Ville Franche ở phiá Nam sâu tới 500 m tức là 1700 ft. Villefranche có những đồi cao tới 520m (Đỉnh Mont- Leuze) bao quanh và con đường chạy từ Nice tới Ý Đại Lợi mang tên “Les Trois Corniches” chạy qua Villefranche. Kể từ Đệ Nhất Thế Chiến nhung soái hạm USS Sprinfield và USS Little Rock thuộc Đệ Lục Hạm Đội của Hoa Kỳ thường ghé Villefranche. Kể từ 1980, những du thuyền lớn đã dùng Villefranche Sur Mer như là một hải cảng đổ du khách xuống bến.
Thắng cảnh của Villefranche đại khi giống tất cả những tỉnh nghỉ hè của vùng Côte d’Azur Pháp, với những bãi biển cát trắng để cho du khách tắm nắng hay xuống nước nô đùa với sóng biển. Vì là một thành phố du lịch nên có nhiều  du khách viếng thăm, có nhiều cửa hàng ăn uống và cửa tiệm bán hàng hóa kỷ niệm…

Sau khi rời Marseille, sáng hôm sau con tàu ghé cảng Sète, một thành phố ven Địa Trung Hải thuộc vùng Occitanie, ở  miền Nam nước Pháp. Sète, mệnh danh là Thành Phố Venise của miền Languedoc, là một hải cảng khá lớn đồng thời là một nơi nghỉ mát bên bờ Địa Trung Hải; Sète được nhiều người biết đến vì những đặc tính về văn hóa, truyền thống, thức ăn và giọng nói của người dân Sétois. Sète là quê của những nhà văn nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp như Paul Valéry, Jean Vilar, Georges Brassens, Hervé Di Rosa, Manitas de Plata, và Robert Combas. Sète năm ở một bên hồ nước mặn mang tên Étang de Thau là nơi dùng để nuôi hào và chèm chẹp (Oyters and mussels), phía bên kia là Địa Trung Hải. Sète có cả một hệ thống kênh đào ăn thông giữa Étang de Thau và Địa Trung Hải. Thành phố này tân tiến hấp dẫn du khách tới chơi quanh năm. Du khách đến Sète có nhiều thú chơi: đi leo núi Mont St Clair là dãy núi vòng quanh thành phố, đi thăm cảng Saint Louis, nơi đây có môt ngọn hải đăng trên tường có  ghi chép những áng thơ của Paul Valéry, và nếu muốn, đi tiếp tới thăm khu vực  cảng xưa nơi đây có những con đường chật hẹp và những con kênh đào. Nhưng cái thú thích nhất là đi ăn tiệm, thưởng thức những món đồ biển, cá tôm, hào, sò, chèm chẹp và đặc biệt là món mực chiên dòn chấm “rouille”và món “Tiella” Sétois (một thứ bánh nướng dân quê có nhân mực và sốt cà chua) vừa  ăn vừa uống rượi vang trắng Listel. Tất nhiên tới Sète là phải đi tắm biển nơi bãi nổi tiếng Plage Marseillais dài 12 cây số, bãi Lazaret, Corniche, và Villeroy. Nếu thích Văn chương Pháp thì ghé thăm bảo tàng Paul Valéry, môt nhà văn sinh để tại Sète.

';
 
Trở lại Đầu Trang