Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Đền Thờ Wat Pho, Bangkok, Thái Lan
Hình của Hướng Dương txđ


Wat Pho (ngôi đền có bức tượng Phật nằm - Temple of the Reclining Buddha), là ngôi đền lớn và xưa nhất Bangkok. Wat Pho là chữ tắt của Wat Phodharam – tên một ngôi đền nhà quê thời xưa,  sau này được các vua Thái cho xây cất lại và mở rộng lớn, nổi tiếng nhờ có bức tượng phật nằm, dài 150 ft cao 40 ft dát vàng lá toàn thân. Tên chính thức của ngôi đền này là Wat Phra Chetuphon Vimolmangklararm, nó được coi là ngôi đền của nhà vua có từ thời vua Phra Petracha trị vì vào những năm 1688-1703.
Ngôi đền này đứng đầu một danh sách sáu đền được xếp vào hạng cao nhất trong số những đền hạng nhất của nhà vua. Đền Wat Pho được Vua Rama I cho xây lại nơi trước đó đã có một ngôi đền cổ xưa, và Wat Pho đã là ngôi đền chính của vị vua này và khi ông chết tro của ông đẵ được lưu giữ ở đây. Sau này vua Rama III đã cho mở rộng và tân trang lại ngôi đền gần như hoàn toàn.
Đền Wat Pho chứa bộ tượng phật lớn nhất ở Thái Lan kể cả bức tượng Phật năm nói trên đây. Wat Pho còn được coi là một trung tâm giáo dục ở Thái Lan và những hình trạm trổ trên đá hoa cũng như những câu viết trên đá nhằn mục đích giáo dục công chúng đã được UNESCO công nhận trong chương trình Ghi Nhớ (Memory Programme) của tổ chức này. Wat Pho là nơi có trường Y khoa dân tộc Thái, một nơi phát sinh ra khoa đấm bóp Thái, ngày nay vẫn còn được dậy và thực tập tại nơi đây. Tại Wat Pho bạn có thể tham dự một màn đấm bóp Thái thứ thiệt.
Wat Pho nằm ngay phía sau ngôi đền có tượng Phật bằng ngọc xanh (Temple of the Emerald Buddha). đền sau này nằm ngay bên Dinh Lớn (Grand Palace).  Kể từ tháng Chạp năm 2013, vào đền Wat Pro phải mua vé mất 100 baht (tương đương với 3 dollars 30 cents) và du khách có thể thăm viếng từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều.

Vào xem bức tượng Phật nằm phải bỏ giầy ở bên ngoại cửa và phải ăn mặc kín đáo, không được hở vai và hở đùi. Khi vào cửa bạn có thể mua một bát đồng tiền xu để khi vào đến bên trong bỏ vào 108 liễn bằng đồng đặt dọc bức tường và nghe tiếng leng keng rất vui tai đồng thời cầu xin sự may mắn hay những gì bạn mong muốn. Tiền này nhằm giúp các nhà sư bảo trì ngôi đền.
Tới thăm Wat Pho du khách được khuyên nên vào xem cho đủ bốn nhà thờ chứa 394 ông Phật và ngắm nhìn những bức hoạ vẽ trên tường, và nếu muốn tìm hiểu ý nghĩa của những tranh vẽ thì cần phải có trong tay cuốn sách chỉ dẫn.  Sau hết ngoài sân của Wat Pho bạn thấy có những bức tượng các anh chàng ba tầu có vẻ khôi hài, đó là những tượng xưa kia được dùng trên tàu bè để giữ thăng bằng. Wat Pho có tất cả 91 tháp có tên là chedis (hay stupas) được trang trí bằng những mãnh xành đủ màu sắc.
Điạ chỉ của Wat Pho là: Maharat Road. Gần con sông (cách Grand Palace khoảng một nửa mile), thuộc khu phố xưa (Old city - Rattanakosin)

';
 
Trở lại Đầu Trang