Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Asklepion, Thổ Nhĩ Kỳ
Hình của Hướng Dương txđ


 

Asklepion đã được một người tên Archias xây lên vào thế kỷ thứ 4 BC để vinh danh Aesculapius là Thần Sức Khỏe và Y Học - thời Hy Lạp và La Mã cổ xưa danh từ “asclepeion” hay “asklepeion” có nghiã là một đền chữa trị cho bệnh nhân (healing temple). Tại đây có một hí viện cho 3500 người, vô số những phòng ốc để chữa trị bệnh nhân bằng tiếng nước chảy và bằng nhạc, một đền thờ và một thư viện.
Đến thăm nơi đây du khách sẽ thấy
1. Một con đường xưa kia lát đá tảng hai bên có những cột đá dài 807 mét mang tên Con Đường Thần Thánh (Sacred Way) - con đường này xưa kia nối liền Asklepion với Acropolis - du khách tới một sân rộng có một cổng thành to lớn (Propylaeum) nay đã xụp đổ.
2. Đền Asklepios với một mái bán cầu bề ngang 23 m trông tựa như đền Pantheon ở La Mã có một con đường hầm đưa tới một đền khác tên Đền Telesphorus trong đó có những phòng chữa trị bệnh nhân và những phòng cho bệnh nhân ngủ - chứng tỏ rằng ngủ là một phương thuốc trị bệnh tại nơi đây.
3. Ngay giữa toà nhà có ba hồ bơi dùng để trầm mình và hồ nước dùng để uống - trầm mình dưới nước và uống nước là phương thức trị liệu thứ hai tại nơi đây.
4. Một dãy 17 cột cao dẫn tới thư viện và hí viện La Mã có hình vòng cung – hí viện này đã được sắp xếp lại trên sườn đồi cho giống ngày xưa – nơi đây trong những ngày hội của thành phố Bergama người ta tổ chức những buổi trình diễn các vở kịch cổ điển .


 

Từ trung tâm thị trấn Bergama, du khách có thể tản bộ 15 phút - có 1 mile thôi - về hướng Tây để tới cổ thành Asklepion, nằm ở bên cạnh một trại quân lính - Cấm chụp hình trại này – và phải mua vé vào cửa mất 15 Lira Thổ Nhĩ Kỳ. 7 giờ chiều thì Asklepion đóng cửa.
Tại Aklepion người ta nghiên cứu những giấc mơ của bệnh nhân để tìm hiểu nhân cách con người – 2000 trước khi có ngành phân tâm học do Freud đưa ra. Galen một vật lý và triết gia đồng thời là một bác sĩ nổi tiếng đã từng đi thụ huấn tại Hy Lạp và Ai Cập (Alexandria) sinh ra tại Pergamom vào năm 129 AD đã tới tu luyện nơi đây và trở thành huấn luyện viên và người chăm sóc sức khỏe cho những kẻ được luyện để đấu với nhau hay với thú vật (gladiators)
Đến Asklepion tôi ý thức được mức quan trọng của tâm hồn trên thể xác: chính vì tâm có bệnh nên thân có bệnh cho nên tâm hết bệnh thì đỡ khổ cho cái thân xác nhiều lắm... và một điều nữa là ngủ và tắm/uống nước là hai phương thức trị những căn bệnh tâm thần....

';
 
Trở lại Đầu Trang