Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Mont Saint Michel, Pháp - phần hai
Hình của Hướng Dương txđ


Nhờ là một núi đá lớn bao quanh bởi nước biển vào lúc thủy triều lên nên Mont Saint Michel đã là một nơi hành hương yên ổn kể từ thế kỷ thứ 9, không bị ai tấn công tàn phá hay ám hại. Ngay trong thời kỳ có cuộc chiến tranh 100 năm (Guerre de Cent ans) chỉ một toán quân nhỏ cũng đủ để bảo vệ ngọn núi nay và đánh đuổi được quân xâm lăng người Anh Cát Lợi vào năm 1433. Chính vì nơi đây an toàn nên vua Louis IX đã cải Mont Saint Michel thành một nhà tù kiên cố giam cầm bao nhiêu là tội phạm trong suốt thời kỳ Chế Độ Xưa (Ancient Régime).
Chỉ nhờ vị trí của nó thôi, Mont Saint Michel cũng đủ để lôi cuốn du khách từ khắp nơi trên thế giới tới thăm viếng. Hơn nữa nơi đây có nhiều thắng cảnh hấp dẫn nhờ những kiến trúc xây cất theo lối Gô Tích với những tháp và tường thành kiên cố làm cho Mont Saint Michel trông tựa như một thành nội loại kể trong tiểu thuyết của nhà văn John Ronald Reuel Tolkien. Mà chính vì vậy mà Peter Jackson đã dùng Mont Saint Michel làm cảnh Minas Tirith quay phim trong bộ ba cuốn Lord of the Rings.
Đi thăm Mont Saint Michel, các bạn phải chuẩn bị tinh thần leo những bực thang và đi bộ theo những hành lang cả mấy tiếng đồng hồ, tuy nhiên rất đáng công sức vì các bạn tha hồ ngắm cảnh đẹp toàn vùng, trời xanh, mây, biển, nuớc xanh tới tuốt chân trời... Thật là thích thú khi đước ngắm và chụp hình. Trước khi ra về, các bạn nên dành chừng một tiếng đồng hồ thăm khu vực thương mại ở ngay tầng dưới đất, tha hồ đi bộ theo những con đường hẹp chừng hai thước, người người chen chúc đi xem cho biết, nếu thích các bạn có thể ghé vào ăn hay uống nước, xem những món hàng người ta bán để mang về làm quà hay để kỷ niệm. Nơi đây có cả khách sạn để ngủ lại nhưng chắc không tiện nghi cho lắm và mắc tiền.

Tôi biết Mont Saint Michel là một thắng cảnh nổi tiếng của Pháp từ những ngày còn học Trung học và vẫn mong có một ngày tới xem nơi đây để thấy nó đẹp tới đâu. Mười năm qua tôi đã có dịp đi Pháp cả chục lần nhưng vì mục đích những chuyến đi đó là để thăm gia đình nên chúng tôi chỉ quanh quẩn ở Paris, Marseille, Toulouse, và Gap, đi thăm vùng Provence, phiá Nam và vùng phiá Đông nước Pháp. Một lần tôi được bà con đưa đi thăm nguyên vùng phiá Bắc của Normandie, lần này mới đi xuống vùng phiá Nam. Chúng tôi khởi hành từ Paris lái xe đi một ngày trời chạy trên xa lộ A 10 và A 11 qua các thành phố Le Mans, Laval, Rennes để tới ngủ một đêm tại Saint Malo. Ngày hôm sau chúng tôi mới tới Mont Saint Michel, ở lại tại đó một ngày để rồi chiều ngày hôm sau mới trở về Paris theo ngả xa lộ phiá Bắc A 13 qua Caen. Thật là một chuyến du hành để đời.
Nếu không có người dẫn đi chơi thì mình có thể book tour đi từ Paris tới thẳng Mont Saint Michel, bằng xe hơi hay xe lửa tùy ý thích, theo Mont Saint Michel Tour - audleytravel.com hay Mont Saint Michel Tour - Day Tours From Paris. Đi lấy bằng xe lửa thì phải mua vé TGV đi Rennes, chuyển sang chuyến xe lửa đi Pontorson, là thị trấn cách Mont St. Michel 9km rồi lấy bus #15 để tới Saint Michel hoặc từ Rennes lấy xe Les Courier Bretons bus, đi mất 75 phút thì tới Mont-St-Michel - hãng này có nhiều chuyến đi mỗi ngày. Nếu sang hay ở xa thì cũng có thể mua vé máy bay tới Rennes hay tới Dinard Pieurtuit International Airport ở Saint-Malo rồi thuê xe lái đi Mont Saint Michel hoặc đi xe bus như nói trên đây.

';
 
Trở lại Đầu Trang