Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Yosemite: Suối và Thác Nước
Hình của Hướng Dương txđ


 

Yosemite nổi tiếng là có nhiều thác nước tụ lại trong một vùng nhỏ. Những vùng bằng phẳng cắt ngang sườn núi (sheer drops), những bậc thang phủ băng (glacial steps) và những đồng bằng treo (hanging valleys) nhiều vô kể tạo nên vô số những thác nước dổ xuống từ trên cao, nhất là vào những tháng Tư, Năm và Sáu là những tháng tuyết tan. Thác Yosemite là thác nước cao nhất nước Mỹ (739 mét), Thác Ribbon kế đó là thác đổ thẳng nhất từ trên cao 491 mét xuống. Tuy nhiên Thác Bridalveil là thác nước thấy rõ nhất khi du khách đứng tại khúc chót của con đường hầm Wamona Tunnel. Thác Wapama nằm trong khu vực thung lũng Hetch Hetchy. Ngoài ra còn hàng trăm thác nước khác chỉ chảy ngắn hạn theo mùa.

 

Công Viên Quốc Gia Yosemite bao phủ một vùng rộng lớn 3,080 cây số vuông – tương đương diện tích của cả tiểu bang Rhode Island - chạy dài dọc theo suờn phía Tây của dẫy núi Sierra Nevada, công viên này có hàng ngàn hồ nước và ao và hơn 2600 cây số con suối . Hai con sông được chính phủ Hoa Kỳ đặt cho cái tên  là Sông Ngòi Hoang Dại và Đẹp Mắt (Wild and Scenic Rivers) là sông Merced và sông Tuolumne, bắt nguồn từ Yosemite rồi chảy về phía Tây băng qua chân dẫy núi Sierra Nevada cho tới vùng đồng bằng ở Miền Trung California.
Hơn 3.7 triệu du khách tới thăm Yosemite mỗi năm và đa số chỉ luẩn quẩn trong khu vực rộng 18 cây số vuông thuộc Thung Lũng Yosemite.

 
';
 
Trở lại Đầu Trang