Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Hình Ảnh Yosemite, Rừng - Cây Cối
Hình của Hướng Dương txđ


  Yosemite  là một trong những khu vực sinh sống (habitat) lớn và ít bị đứt đọan nhất trên dãy núi Sierra Nevada và khu công viên này đã hỗ trợ sự tồn tại của rất nhiều loại cây cối và thú vật khác nhau. Công Viên Yosemite có độ cao từ 648 cho tới 3997 mét và chứa chấp 5 vùng cây cối (vegetation zones): vùng rừng cây chaparra/oak, vùng rừng cây thấp, vùng rừng cây cao hơn, vùng subalpine và vùng alpine. Trong số 7000 loại cây sống ở California, khoảng 50% thấy được trên dãy Sierra Nevada và hơn 20% thấy có mặt tại Yosemite.
 

Được kể là một trong những Di Tích của Thế Giới (World heritage sites) vào năm 1984, Yosemite được quốc tế công nhận nhờ có những núi đá xanh thẳng đứng (granite cliffs), những thác nước lớn đẹp, những suối nước trong veo, những rừng cây Sequoias khổng lồ và sự muôn vẻ về mặt sinh vật học của nơi đây. Gần 95% diện tích của Công viên được xếp vào hạng rừng rú hoang vu (wilderness).

Đã gần 20 năm tôi chưa trở lại Yosemite. Ngày xưa, chúng tôi đi chiếc xe truck nhỏ xíu và cũ rích, ì ạch leo những con đường đèo. Thế mà chúng tôi, hai vợ chồng và bốn đứa con, cứ hè nào cũng đi Yosemite cắm trại, vui chơi thích thú. Năm nay trở lại Yosemite, biết bao kỷ niệm trở về trong ký ức, lòng tôi bồi hồi nhớ những ngày hạnh phúc đơn sơ xa xôi ấy, để rồi ý thức rằng thời gian đã trôi qua quá nhanh... Nhìn cảnh thiên nhiên cũ tôi cứ tưởng như mới ngày hôm qua, hay tháng trước... Bùi ngùi tôi lại nghĩ tới sự vĩnh cửu của Thiên Nhiên và sự chóng tàn của đời người...

 
';
 
Trở lại Đầu Trang