Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Bang Giao Mỹ Nhật Căng Thẳng.
Bài của Hướng DươngtxđMới đây cuộc bầu cử lịch sử tại Nhật Bản đã làm cho Chính quyền Obama nhức đầu. Sự thay đổi người lãnh đạo tại Tokyo đã đưa đến một sự thay đổi chính sách của Nhật Bản đối với Hoa Kỳ. Với một vị thủ tướng mới, ông Yukio Hatoyama thuộc đảng Dân Chủ, Nhật đã có khuynh hướng muốn  thôi không còn ủng hộ những chính sách của Hoa Kỳ nữa, như thôi ủng hộ cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan và cuộc tái phối trí lực lượng quân sự của Hoa Kỳ tại Á Châu. Nhật Bản lại còn dự tính rút về nước lực lượng hải quân của mình hiện đang giúp bơm thêm dầu cho những tàu của hải quân Hoa Kỳ gần Afghanistan và đòi thương lượng lại với Hoa Kỳ về căn cứ Mỹ ở trên hòn đảo Okinawa. Một bài báo của Thủ Tướng Hayatoma được dịch ra tiếng Anh và đăng lại mới đây trên tờ New York Times đã nói rằng nền kinh tế kinh tế suy thoái của Nhật là nạn nhân của đường lối tự do mậu dịch chính thống của Hoa Kỳ sau đó, ông Hatoyama đã lên tiếng đính chánh rằng ông không chủ trương chống lại hệ thống tư tưởng Mỹ. Những quan sát viên chính trị đang tự hỏi xem việc ông Hatoyama chiến được ghế thủ tướng ở Nhật Bản có phải là một dấu hiệu tiên báo rằng Nhật Bản đang có khuynh hướng tách ra khỏi vùng ảnh hưởng của Hoa Kỳ để theo Trung Cộng hay không. Michael Auslin, một chuyên viên về chính sách ngoại giao của Nhật Bản đã nói: “Hiện đang có một nỗi lo sợ rằng sẽ có một sự thay đổi sấu sắc trong mối liên minh giữa Nhật và Mỹ. Không ai biết chuyện gì sẽ xẩy ra và cũng không ai biết đi hỏi ai bây giờ.”

Vào năm 2006, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã thỏa thuận di chuyển căn cứ Không Quân của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ từ Futenna tới Nago là một thành phố nhỏ dân số là 60 ngàn người nằm ở một khu vực không đông dân cư ở phía Bắc Okinawa vì Futenna nay đã trở thành một thành phố quá đông người. Doanh trại mới dự trù được xây cất trên một vùng hoang vắng nằm bên bờ biển. Nhưng chỉ mới đây, vị tân Thủ tướng Nhật, ông Yukio Hatoyama đã tuyên bố rằng Nhật sẽ không tuân thủ lời thoả thuận đó nữa vì ông nghĩ rằng Hoa Kỳ đã lấn áp Nhật trong vụ này và vị tiền nhiệm của ông đã tỏ ra qua nhu nhược đối với Mỹ. Lời tuyên bố của ông làm cho 1 triệu 4 trăm ngàn người dân trên hòn đảo Okinawa phấn khởi vì họ không ưa cái liên minh quân sự giữa nước Nhật và Hoa Kỳ. Người dân trên Đảo này không có cảm tình với quân lính Mỹ, nhất là từ ngày có vụ hai người lính Thủy Quân Lục Chiến và một lính hải Quân Mỹ hiếp dâm một đứa bé gái Nhật 12 tuổi vào năm 1996. Ông Yoichi Ida, thị trưởng thành phố Ginowan lớn tiếng tuyên bố: “Với sự lạnh đạo mới mẻ tại Tokyo, chúng ta đã không còn muốn tình trạng người Mỹ cứ ra lệnh và chúng ta cứ hô ‘dạ!’ Nếu Hoa Kỳ cứ còn chèn ép Nhật Bản thì rõ ràng mối giây liên lạc giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ không còn trơn tru nữa!” Thủ tướng Hatoyama nói một cách trắng trợn rằng Hoa Kỳ cần di chuyển căn cứ không quân này ra khỏi hòn đảo Okinawa hay tốt hơn nữa là ra khỏi hẳn Nhật Bản và ông dọa sẽ đưa ra quyết định sau cùng vào Tháng Năm tới đây.

Cách đây hai tuần, một viên thị trưởng mới của thành phố Nago trên đảo Okinawa, ông Susume Inamine, được bầu, ông này đã ra mặt chống đối việc để cho Hoa Kỳ đặt căn cứ không quân tại Nago. Ông nói trong cuộc tranh cử trước đây, “tôi ra tranh cử với lập trường là chống việc để cho Hoa Kỳ đóng quân nơi đây!” Quan điểm chống Hoa Kỳ của ông Inamine được các nhà tranh đấu cho môi trường , các đảng viên Đảng Dân Chủ Nhật Bản là đảng của thủ tướng Hatoyama cùng với những phe liên minh của đảng này, kể luôn cả Đảng Cộng Sản Nhật nhiệt tình ủng hộ.

Vụ di chuyển căn cứ không quân cùng với 8000 binh lính Thủy quân lục chiến đến Nago tốn kém 26 tỷ Mỹ Kim và đã được hai chính phủ Hoa Kỳ và Mỹ thoả thuận trước đây và Hoa Kỳ sẽ phải hồi phục trước khi trao trả trao trả vùng đất hiện xử dụng làm căn cứ quân sự lại cho người dân trên hải đảo Okinawa. Bi giờ thoả hiệp này chắc sẽ không còn giá trị và nhiều viên chức cao cấp Mỹ cho rằng chính quyền Hatoyama không muốn làm theo những điều kiện trong thỏa hiệp đó.

Câu hỏi tại sao?

Nhưng tại sao Nhật Bản lại chống đối việc thiết lập căn cứ quân sự Mỹ tại Nago? Lý do là vì người ta sẽ phải đổ đất lên trên một vùng biển rất ngoạn mục ngày nay đang được dân chài dùng làm nơi sinh sống và những người yêu thích ngụp lặn đến chơi môn thể thao này. Những nhà bảo vệ môi trường Nhật Bản đã thưa kiện vu này với lý do là nó sẽ hủy hoại nơi sinh sống của loài dugong, một loài động vật có vú sinh sống dưới biển trông tựa như con manatee - mặc dù một bàn ước lượng của chính phủ Nhật nói rằng không còn loài động vật này sống ở nơi đây từ lâu rồi. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ, phần lớn kia là tại vì những hậu quả gây ra cho đời sống của người dân Nhật bởi căn cứ Mỹ ở Futenna. Đối với 92000 người dân sinh sống tại thành phố Ginowan bao quanh, căn cứ không quân Futenna tiêu biểu cho sự ồn ào, sự ô nhiễm, và những tại nạn gây ra bởi hàng ngàn trực thăng và máy bay chiến đấu lên xuống liên tục. Chính một tại nạn trực thăng xẩy ra vào năm 2004 - chiếc trực thăng này đâm thẳng vào một toà nhà của một đại học nhưng may thay không có ai chết – đã làm cho dân chúng ở Futenna nổi giận đòi di chuyễn căn cứ này đi tới Nago. Harumi Chinen, hiệu trưởng một trường tiểu học có hơn 800 học sinh tại Futenna nói, “tiếng động rinh tai không thể nào chịu nổi. Trường học đúng ra phải là một nơi yên tĩnh và an ninh, nhưng chúng tôi không được như vậy.” Suốt từ bao thập niên, dân chúng ở Futenna đã liên tục than phiền về căn cứ này.

Chính vấn đề căn cứ Hoa Kỳ trên đảo Okinawa đã gây căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản vì Hoa Kỳ không còn biết phải di chuyển căn cứ đi nơi đâu và đây là một vấn đề làm điên đầu chính quyền của tổng thống Obama và càng làm căng thẳng thêm sự liên lạc ngoại giao với Nhật Bản, một nước mà theo một hiệp ước ký kết từ lầu đời Hoa Kỳ có nhiệm vụ phải bảo vệ trong trường hợp có một cuộc tấn công.

Những vấn đề nhức nhối cho Hoa Kỳ:
Sau khi bang giao Nhật Mỹ căng thẳng và lại có vụ Nhật Bản xích lại gần Trung quốc, những nước ở Đông Á , trong đó đáng kể nhất là Nam Hàn và Úc Châu, đã to vẻ lo ngại về vai trò trong tương lai của Hoa Kỳ trong công việc gìn giữ an ninh ở vùng này, một vùng trước đây được coi là tương đối bình yên nhờ có lực lượng quân sự Mỹ ở Okinawa, lực lượng duy nhất có năng lực di động của Hoa Kỳ ở Á Châu.

Mặc dù bề ngoài Hoa Kỳ không coi chuyện Nhật Bản tỏ vẻ nhạt nhẽo với Hoa Kỳ - mới đây nhất bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton tuyên bố rằng “Hoa Kỳ tôn trọng thủ tục mà Nhật Bản phải theo (trong vụ quyết định chuyển căn cứ) và sẵn sang chờ đợi…”-  nhưng kỳ thực chính phủ Hoa Kỳ đang có mối lo âu thực sự. Toà Nhà Trắng mới đây tuyên bố rằng Chính Phủ Mỹ vẫn đang làm áp lực trong vụ chuyển Căn cứ Không quân ở Okinawa và “ một sự liên minh tất yếu đòi hỏi một sự hy sinh của cả hai bên và một số người sẽ không bằng lòng..”

Một sự kiện đáng kể ra ở đây là vào cuối năm ngoái, trong khi cả miền Đông Hoa Kỳ đang bị cơn bão tuyết khủng khiếp thì bà Hillary Clinton đả cấp tốc gọi viên Đại Sứ Nhật tới gặp bà và bà đã nói thẳng vào mặt ông này rằng Hoa Kỳ sẽ cương quyết chuyển căn cứ quân sự từ một nơi này đến một nơi khác cũng trên hòn đảo Okinawa. Việc Bà Clinton bắt ông Đại sứ Nhật phải lập tức đến trình diện bà khi đó đã được những phái đòan ngoại giao tại Washington coi như là đang có một sự gay go trong mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Một điều đáng lưu ý là trước đó đã xẩy ra nhiều vụ xích mích giữa hai bên như những buổi tiệc đã dự tính nhưng đến phút chót đã bị hủy bỏ, Hoa Kỳ đã phải nhờ đến những đồng minh đứng ra thương luợng với Nhật, và nhất là việc Nhật Bản cứ hứa rồi không làm, gây sự bất bình không ít của những viên chức trong chính quyền Obama. Đối với Hoa Kỳ, thủ tướng Hatoyama là một người nói một đằng làm một nẻo, khó có thể tin tưởng, mà ông ta lại có tinh thần dân tộc quá khích, chống đối việc Hoa Kỳ đòi thống trị toàn cầu và ông này chủ trương Nhật Bản nay cần chú tâm trước hết đến quyền lợi của Á Châu.

Mới đây nhất, trong kế hoạch tạo sự thù ghét Mỹ  nơi người dân Nhật, chính phủ Tokyo đã cho công bố những thoả hiệp mật ký kết giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đòi hỏi Nhật phải chịu một phần chi phí của những căn cứ Mỹ trên nước Nhật và phải cho phép những tầu Mỹ chở hạch nhân vào những hải cảng của Nhật. Suốt bao nhiêu thập niên, những thỏa hiệp ký kết này đã được những chính phủ Nhật trước đây bưng bít không để lộ ra mặc dù Hoa Kỳ đã cho công bố vào đầu thập niên 1990 rằng những tầu Mỹ không còn chuyên chở vũ khí hạch nhân nữa. Việc bộc lộ bí mật này có thể đưa đến việc Nhật Bản đòi Hoa Kỳ rút hết các căn cứ ra khỏi lãnh thổ Nhật và việc thay đổi bản hiến pháp hoà bình hiện giờ để Nhật Bản có thể xây dựng một quân lực hùng mạnh cũng như tự chế những vũ khí hạch nhân để tự bảo vệ lấy mình. Giáo sư môn Bang Giao Quốc Tế Masaaki Gabe củ a Đại Học Ryukyus trên Đảo Okinawa nói “Đây là mâu thuẫn lớn nhất kể từ sau thế chiến thứ hai. Đảng Dân Chủ có thể đang đưa ra trước công luận một số đề tài gây ra rối rắm khó lường trước được.” Trong khi đó thì Hoa Kỳ lại đang trông chờ Nhật Bản đứng ra đóng một vai trò chủ động trong việc thương lượng với Bắc Hàn trong vấn đề vũ khí nguyên tử!

Nhật Bản có lập trường sát gần lại Trung Cộng ?
Hoa Kỳ và nhiều nước ở Á châu đang có mối lo âu gia tăng về việc Nhật Bản dưới sự lãnh đạo của tân Thủ Tướng Hatoyama nay có lập trường xa lánh Hoa Kỳ và tiến gần đến với Trung Cộng. Sự thể ông Hatoyama liên tiếp kêu gọi lập một cộng đồng Đông Á cùng với Trung Cộng và Nam Hàn mà không bao gồm Hoa Kỳ là một biến chuyển đang làm cho những viên chức trong Chính quyền Obama quan tâm không ít. Mới đây ông Xi Junping phó tổng tống Trung Quốc đã được ông Hatoyama tiếp đón nồng nhiệt và đưa vào hôi kiến với vị Hoàng Đế Nhật. Thêm nữa là việc mới đây Nhật Bản đã đón tiếp hữu nghị ông Saeed Jahili, viên thư ký hội đồng an ninh của Iran.

Đứng đằng sau ông Hatoyama là một tay quân sư nổi tiếng tên Ichoro Ozawa, một người nắm giữ chức vụ tổng thư ký của Đảng Dân Chủ - ông là chiến lược gia đã giúp đảng này đánh bại đảng Tự Do Dân Chủ là đảng đã liên tiếp cầm quyền tại Nhật Bản trong vòng 50 năm qua- , và chính ông Ozawa là người chủ trương bỏ Hoa Kỳ để về gần với Trung Cộng. Lập trường đi theo Trung Cộng của Nhật Bản đã làm cho những nước ở Đông nam Á như Singapore, Úc, nam hàn, Phi Luật Tân và cả một số viên chức trong chính quyền Việt Nam, lo lắng theo giõi tình hình căng thẳng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ. Lý do không phải chỉ là vấn đề an ninh của Nhật Bản mà là vấn đề an ninh của cả vùng Đông Á. Trong khi Trung Cộng hung hăng biểu dương sức mạnh thì các nước trong vùng không ai lại muốn chỗ đứng của Hoa Kỳ tại đây yếu đi.

Kết Luận:
Hiện giờ thì Hoa Kỳ vẫn cố gắng thuyết phục các nước đang lo âu về việc Nhật Bản tiến gần lại với Trung Cộng rằng Nhật Bản vẫn còn là một đồng minh trong việc bảo vệ thế giới tự do. Nhưng đồng thời cũng đang có những kế hoạch củng cố an ninh tại vùng Đông Á, điển hình là vụ tái phối trí lực lượng  hải quân tại Tây Thái Bình Dương và vụ bán hỏa tiễn patriot cho Đài Loan, một sự kiện làm cho Trung Cộng phản đối mạnh mẽ và dọa có những biện pháp trả đũa lại.

Tương lai thế nào thì không ai biết được nhưng nếu Nhật liên minh với Trung Cộng thì mối đe dọa của nước đế quốc thực dân mới là Trung Cộng sẽ càng to lớn hơn và nước chịu cái tai họa lớn nhất sẽ là Việt Nam. Việc Việt Nam mới kêu gọi thiết lập một liên minh an ninh với các nước trong khối Đông Nam Á ASEAN đã không được các nước trong khối đáp ứng, lý do là vì Việt Nam không gây được sự tin cậy của các nước này. Trước nguy cơ xâm lăng của Trung Cộng, Việt Nam đã toan tính kêu gọi sự giùp đỡ của Hoa Kỳ và Tây Phương, nhưng liệu lời kêu gọi của Việt Nam có được đáp ứng hay không thì cho đến bây giờ vẫn chưa có gì rõ ràng. Hơn nữa không phải ai trong giới lạnh đạo ở Hà Nội cũng sẵn sang chấp nhận lien minh với Mỹ và Tây Phương. Thế mới là cái họa của dân tộc ta.

Hướng Dương txđ
Tháng hai năm 2010

Trở lại Đầu Trang