Trang Web Hướng Dương Txđ

Trở Về Trang Chính

Khủng Hoảng Chính Trị tại Pakistan!
Thiết Quân Luật đã được ban hành trên khắp lãnh thổLời mở đầu: Đêm Thứ Bẩy ngày 3 tháng 11 rạng sáng Chủ Nhật, Tổng Thống Musharraf của Pakistan đã ban hành tình trạng khẫn trương và ông đã ra lệnh đình chỉ hiệu lực của Hiến pháp, thay vị thẩm phán chủ tịch tối cao, ngăn cấm không cho ai vào Tối Cao Pháp Viện và tư gia của các nghị sĩ dân biểu, đóng cửa các cơ sở truyền thanh, truyền hình, báo chí trước đây đã không ủng hộ ông, tập trung những nhà chính trị phe chống đối, cắt đường giây điện thoại trong thủ đô Islamabad, và trải quân lính cảnh sát đi tuần hành trên khắp các đường phố. Ông Hassan Abas, một học giả của trường Đại Học Harvard và cựu nhân viên chính phủ đã nói: “Thực chất đây là tình trạng thiết quân luật. Ông ta muốn thủ tiêu tất cả những ai đã dám thách thức ông!”

Tổng Thống Musharraff là ai?
Tướng Perez Musharaff là người đã lãnh đạo thành công cuộc đảo chánh vào năm 1999 và trở thành tồng thống kiêm tư lệnh quân đội. Trước năm 2001, Tướng Musharraf đã ủng hộ phe Hồi Giáo quá khích và đã che chở những quân Taliban tại Afghanistan. Nhưng kể từ sau vụ quân khủng bố tấn công thành phố Nữu Ước vào ngày 11 tháng 9, ông đã thay đổi lập trường và quay ra đứng về phe Hoa Kỳ chống lại bọn khủng bố. 
Gần đây, Hoa kỳ đã ngày càng thất vọng về sư mất uy tín của chính phủ Musharraf đối với người dân Pakistani, sự tăng gia chống đối của những đảng phái chính trị qua những cuộc biểu tình rộng lớn - tổ chức bởi đảng do cựu thủ tướng lưu vong và Benazir Bhutto, - và về thành quả chống khủng bố của Tướng Musharraf. Tuy nhiên Hoa Kỳ vẫn còn trông mong rằng sớm có ngày Pakistan có thể tống xuất bọn lãnh đạo trung ương al-Qaeda và nhóm Taliban ra khỏi những vùng núi non của Pakistan do những nhóm bộ lạc hồi giáo quá khích cai quản. Do vậy cho đến nay Hoa Kỳ vẫn còn phải ủng hộ tướng Musharraf vì không còn một lựa chọn nào khác. Pakistan biết rõ nhược điểm này của Hoa Kỳ nên chính quyền Musharraf dám tuyên bố rằng Hoa Kỳ không hề phản đối việc ban hành tình trạng khẩn cấp: “Hoa kỳ chắc chắn sẽ được nhiều mối lợi khi Pakistan đạt được một tình trạng ổn định - dù cho có phải đi ra ngoài một vài qui tắc – hơn là để có một chế độ dân chủ để rồi sẽ rơi vào tay bọn quá khích.”
Trong vòng 6 năm vừa qua Hoa kỳ đã viện trợ cho Pakistan hơn 10 tỷ dollars, phần lớn là về quân sự. Với số viện trợ khổng lồ như thế mà cuộc chiến chống quân khủng bố vẫn không thành công, ngược lại ngày càng thụt lùi. Ông Mahmood Shah, cựu nhân viên cao cấp trong chính quyền Pakistani tuyên bố: “ Lúc ban đầu, tình hình thật đơn giản, Nay thì nó trở nên một mớ bòng bong”. Chính quyền Bush đang sôi gan vì sự thất bại trong vụ gian xếp mới đây với những nhà lãnh đạo các nhóm bộ lạc nổi dậy người hồi giáo quá khích thì nay lại có thêm biến cố này.

Nhưng biến chuyển trong những ngày đầu:
Ngay trong ngày đầu đã có hơn năm trăm nhà tranh đấu, luật gia, và đảng viên đối lập bị bắt đưa đi và chính phủ lên tiếng cho biết rằng cuộc bầu cử quôc hội sẽ bị rời lại ít nhất là một năm. Hơn một chục hãng truyền hình tư nhân đã bị cấm hoạt động và những chương trình quốc tế như CNN và BBC cũng bị gián đọan. Một pháp lệnh của chính phủ tuyên án cho tới ba năm tù những nhà báo nào dám công khai viết những bài chỉ trích hay châm biến nhà nước hay những viên chức nhà nước. Binh lính vây quanh toà nhà Tối Cao Pháp Viện không cho ai ra vào. Bẩy trong số 11 vị thẩm phán tối cao đã từ chối không chịu tuyên thệ theo lời đòi hỏi của Tướng Musharraf và họ đã bị quản thúc tại gia. Vị thẩm phán chủ tịch Tối Cao Pháp viện cũ, ông Muhammad Chaudhry đã bị thay thế bởi ông Hamid Doger. Chính ông Chaudhry là người đã bị Tướng Musharraf xa thải vao tháng ba vừa qua và sau đó ông ta đã lãnh đạo một cuộc xuống đường chống đối Tướng Musharraf và đã tạo ra được sự oán ghét của dân chúng đối với Tướng Musharraf. Thẫm phán Chaudhry đã được Tối Cao Pháp Viện phục hồi chức vụ vào mùa hè vừa qua và đến tháng chín, chính ông Chaudhry đã ra phán quyết cho phép tướng Musharraf  được ra tái cử mà không phãi từ bỏ vị trí tư lệnh quân đội của ông. Tướng Musharraf đã buộc tội Tối cao Pháp viện là  đã trả tự do cho 61 người đang bị điều tra về tội khủng bố.
Tuy nhiên trong ngày chủ nhật 4 tháng 11 đã không có giới nghiêm chặt chẽ ban ngày và dân chúng vẫn sinh hoạt bình thường. Những nhà phân tích chính trị tiên đoán rằng Tướng Musharraf có đứng vững được hay không tùy thuộc vào những gì sẽ xẫy ra ngoài đường phố vào ba bốn ngày tới sau đó. Nếu đảng của bà Bhutto và những đảng đối lập khác có thể tổ chức được những cuộc xuống đường rầm rộ thì vị trí của Tướng Musharraf sẽ bị lung lay. Trong quá khứ, quân đội Pakistan đã từng lật đổ nhiều tư lệnh vì thấy rằng hành động của những người này làm tổn thương đến uy danh của quân đội.  Ông Hasan Rizvi, một chuyên viên về quân sự Pakistan nói: “Nếu có những cuộc biểu tình rộng lớn và nhiều người bị bắt thì ông Musharraf sẽ gặp khó khăn. Nhưng đồng thời tương lai chính trị của bà Bhutto cũng đang gặp trở ngại vì nếu bà  không thành công trong việc lãnh đạo những cuộc biều tình thì bà sẽ mất đi tư cách chính đáng của một vị lãnh tụ phe chống đối. Ngược lại nếu bà ta đứng ra tổ chức những cuộc xuống đường phản đối thì bà sẽ lại vào tù hay bi đi lưu đầy.” Theo một số quan sát viên thì bà Bhutto đang ở trong một hoàn cảnh khó xử vì bà đã vừa bị quân khủng bố ám sát hụt trong một cuộc tấn công bằng bom làm cho hơn 140 người ủng hộ bà bị giết chết. Nay bà lại đi tố cáo rằng Tướng Musharraf lấy cớ rằng có sự tăng gia hoạt động của bọn khủng bố để tuyên bố tình trạng thiết quân luật thì khó thuyết phục được người nghe.

Nguyên nhân xẩy ra biến cố này:
Gần đây dưới áp lực của Hoa Kỳ Tổng Thống Musharraf đã chấp thuận sẽ bỏ vai trò quân sự của ông năm nay để trở thảnh một tổng thống dân sự. Vào tháng 10 vừa qua đã có cuộc bầu cử tổng thống lại và ông đã thắng nhưng những đảng đối lập không công nhận kết quả bầu cử này và đưa nội vụ ra trước toà án tối cao.Tối Cao Pháp Viện, một cơ chế liên kết với những phe đối lập và đã từng tỏ thái độ bất phục tùng Tương Musharraf, trong tuần tới sẽ quyết định xem kết quả cuộc bầu cử có hợp lệ hay không. Để ngăn cản sự tiến hành của vụ án, Tướng Musharraf nại sự kiện những phe hồi giáo tăng gia họat động quấy phá gây tình trạng mất an ninh trong nước để ban hành tình trạng khẩn cấp, bãi bỏ cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Giêng sắp tới và áp dụng thiết quân luật để ngăn chặn cuộc biều tình chống đối dư định tổ chức vào Thứ Hai sau đó.
Từ lâu người ta đã tiên đoán được hành động chuyên chính này của Tướng Pervez Musharraf. Vào tháng Tám vừa qua, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bà Condoleeza Rice đã một lần gọi một cú điện thọai vào lúc 2 giờ sáng để ngăn chặn Tướng Musharraf ban hành tình trạng khẩn cấp và bà đã thành công. Hôm Thứ Sáu mới đây, bà Rice lại gọi một cú điện thoại nữa nhưng không xong. Cũng vào ngày Thứ Sáu báo chí đã được một nhóm khủng bố hồi giáo quá khích mời đi coi 48 binh lính địa phương Pakistan bị họ bắt giữ làm tù binh tại tỉnh Charabagh thuộc vùng Swat, nơi quân chính phủ đang nỗ lực tiêu diệt bọn khủng bố - cả vùng núi non rộng lớn ở phía Tây Bắc ráp ranh với Afghanistan đang là nơi ẩn náu cùa bọn khủng bố Taliban và al-Qaeda. Nhóm hồi giáo quá khích này thuộc phe nhóm Taliban và al-Qaeda đã muốn bêu riếu chính quyền Pakistan. Chỉ một ngày sau khi lệnh thiết quân luật được ban hành thì những quân Afgan tại vùng biên giới đã thả 211 tù binh Pakistani để đánh đổi lấy 28 tên nổi lọan đồng bọn, một điều bỉ mặt Tồng Thống Musharraf vì ông đã tuyên bố rằng sỡ dĩ thiết quân luật được ban hành là để ngăn chặn bọn khủng bố.
Cho đến ngày thứ hai 5 tháng 11 Tổng thống Bush vẫn im lặng về vụ này mặc dù mới tháng vừa qua ông đã lớn tiếng tố cáo vụ đàn áp những nhà đấu tranh cho dân chủ tại Miến Điện. Lý do những nhân viên chính quyền Mỹ đưa ra là vì Pakistan la một nước có nguyên tử duy nhất ngoài NATO đứng chung chiến tuyến với Hoa Kỳ trong việc chống khủng bố. Tuy nhiên chính quyền Hoa Kỳ đang lo âu vể việc tình hình chính trị suy thoái ở Pakistan và trong thời gian gần đây Tổng Thống Musharraf chỉ chống đối lập mà không đoái hoài gì đến việc chống khủng bố nữa.

Hậu quả biến cố này gây ra:
Hoa kỳ nay ý thức rằng mình không còn nhiều cách hành động hữu hiệu nữa, nhất là khi uy tín của tướng Musharraf ngày càng xuống dốc và Hoa Kỳ lại không còn cơ may tạo ảnh hưởng đối với Pakistan, một nước có tiềm năng nguyên tử đáng nghi ngại, một khi tướng Musharraf bị hạ bệ. Điều làm cho Hoa Kỳ khó chịu là hành động độc đoán của tướng Musharraf càng làm cho ngày tàn của chính ông đến sớm hơn. Stephen Cohen, tác giả cuốn sách tựa đề “Nhận Thức về Pakistan (The Idea of Pakistan)” đã tuyên bố: “ Con tàu đã đi trật đường rầy và đi sai đường. Chúng ta phải tự nhận lấy một phần trách nhiệm về chuyện này. Chúng ta đã chung hết cả tiền chúng ta có vào canh bạc Musharraf này.” Và ông còn nói thêm: “Tôi thiết nghĩ chúng ta chẳng còn cách nào khác nữa. Chúng ta không còn thể chơi ngon được nữa.” Hoa Kỳ có thể làm áp lực với ông Musharraf bằng cách cắt viện trợ nhưng việc làm này sẽ gây tác hại đến công cuộc chống khủng bố và có thể gây nguy hiẻm cho an ninh nước Mỹ. Nhiều nhà phân tích chính trị còn cảnh cao rằng việc thôi ủng hộ Tướng Musharraf có thể làm tăng nguy cơ nội chiến xảy ra làm tan hoang Pakistan.
Từ nhiều tháng nay Hoa Kỳ đã nỗ lực giàn xếp để có một sự hòa hợp giữa Tuớng Musharraf và những phe đòi quyền dân chủ đang chống đối ông mãnh liệt. Chế độ quân phiệt của ông đã đi ngược lại với nguyện vọng của dân chúng và càng làm cho dân Pakistan oán ghét sự can thiệp của Hoa Kỳ vào nội tình Pakistan. Việc thiết lập tình trạng khẩn trương đã làm cho Hoa Kỳ bối rối vì  nó có thể phá hỏng kế hoạch hòa giải của mình. Mới đây, kể từ đấu Tháng Mười, Hoa kỳ đã thuyết phục được Tướng Musharaff thương thuyết với bà Benazir Buttho, người lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất ở Pakistan để thiệt lập một chính quyền dân chủ. Hoa Kỳ cũng đã muốn tướng Musharraf từ bỏ quyền chỉ huy quân đội để chế độ của ông mang vẻ dân sự hơn.
Vào những ngày trước khi lệnh thiết quân luật được ban hành, bà Bhutto đang còn thương thuyết với chính quyền Musharraf về phương thức chia quyền trong chính phủ dân sự sẽ được thành thành lập mà bà đồng ý sẽ tham dự.  Bà Bhutto đã trở về Pakistan sau tám năm lưu đầy và đã phải trải qua một kinh nghiệm hãi hùng: đoàn hoan nghênh sự trở vể của bà đã bi khủng bố tấn công làm hơn 140 người thiệt mạng.
Ngày Chủ nhật mùng 4 tháng 11, bà Bhutto ở Karachi. Chỉ vài giờ sau khi lệnh thiết lập tình trạng Khẩn Cấp được ban hành bà đã từ Dubai, nơi bà đang đi thăm gia đình, đáp chuyến bay của hãng hàng không United Arab Emirates đi Karachi. Theo những nhà lãnh đạo trong Đảng Nhân Dân Pakistani mà bà là lãnh tụ, bà Bhutto sẽ tới thủ đô Islabamad vào ngày thứ hai ngáy 5 tháng 11 để bàn với những nhóm đối lập khác về cách phản ứng lại, nhưng không thấy bà xuất hiên. Qua những cuộc phỏng vấn của những hãng truyền thông ngoại quốc, bà kêu gọi chính quyền Musharraf bãi bỏ tình trạng khẩn cấp mà bà gọi là tình trạng thiết quân luật. Tuy nhiên nhưng người thân cận với bà cho rằng bà có ít hy vọng làm thay đổi được tình trạng hiện nay vì phương thức đấu tranh mạnh nhất mà bà có là biểu tình mà nay phương thức đó không còn đem ra thực hiện được nữa vì tình trạng thiết quân luật.
Những phe nhóm đối lập cho rằng việc Tướng Musharraf ban hành tình trạng khẩn cấp sẽ làm tăng thêm bất ổn và những cuộc nổi dạy trong nước trong khi những cuộc bàu cử trên toàn quốc có khả năng đưa đến một chính quyền được lòng dân giúp phá tan sự nổi dậy phá rối của những nhóm quá khích hồi giáo trong nước. Rõ ràng tướng Musharraf đã thất bại trong việc liên kết toàn dân trong việc chiến đấu chống bọn khủng bố. Đảng của ông chia ra làm nhiều phe phái và đã không muốn thực hiện cuộc bầu cử như đã tính vì biết chắc sẽ thua. Tại Pakistan, số người ủng hộ ông  Musharraf (38%) ít hơn số ủng hộ bà Bhutto (63%) và cả số ủng hộ Osama Bin Ladin (48%) (theo cuộc thăm dò của nhóm “Ngày Mai hết Khủng Bố” ở WashingtonD.C.)

Kết Luận:
Bà Xenia Dormandy, cựu Giám đốc Nam Á sự vụ của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia nói: “Nay thì chính quyền ông Bush sẽ phải coi như là ông ta (tướng Musharraf) đã hết thời rồi, hoặc dân chúng hoặc quân đội sẽ đá đít ông ta đi và tôi sẽ rất lấy làm ngạc nhiên khi thấy sáu tháng nữa ông ta vẫn còn đó.” Lời tiên đoán này liệu có sẽ xầy ra hay không, chúng ta hãy đợi xem. Những biến chuyển chính trị trong những ngày tới chắc chắn sẽ dồn dập và Hoa kỳ sẽ phải có những quyết định phù hợp với chính quyền lợi của mình. Điều này làm cho ta nhớ đến những năm 1962-63 khi tình hình chính trị Nam Việt Nam xôi động tương tự, chỉ có điều khác là Tổng thống Ngô Đình Diệm không là một vị tướng lãnh trong quân đội. Bà Condoleezza Rice tuyên bố tại Jerusalem rằng tiếp tục viện trợ hay không cho Pakistan không phải là vấn đề Hoa kỳ đang quan tâm trong lúc này. “Vấn đề là chúng ta cần tiếp tục bảo vệ an ninh của Hoa Kỳ và nhân dân Mỹ bằng cách tiếp tục chống lại bọn khủng bố. Chúng ta đã dấn thân vào cuộc chiến chống khủng bố tại Pakistan và chúng ta cần ý thức rằng một phần viện trợ nhắm vào mục đích này. Cũng như tại Việt Nam xưa kia, Hoa Kỳ đã “lỡ”dấn thân vào cuộc chiến tranh chống Cộng Sản rồi nên có ông Diệm hay không có ông Diệm thì Hoa Kỳ vẫn phải tiếp tục “viện trợ”. Điều này có nghĩa rằng sẽ có một người khác do Hoa Kỳ lựa chọn đứng ra thay thế cho ông Musharraf chăng? Có thề là bà Benazir Bhutto chăng?

Hướng Dương txđ
Ngày 5 tháng 11 năm 2007

 

Trở lại Đầu Trang